หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ซื้อโน้ตบุ๊คเครื่องใหม่ ทำไมต้องเลือกโน้ตบุ๊คที่ใช้ซีพียู 10th Gen Intel® Core™

ซื้อโน้ตบุ๊ครุ่นไหนดี ? คงเป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิตที่มักจะถูกถามในทุก ๆ ปีเลยก็ว่าได้ เพราะคนที่ดูสเปกโน้ตบุ๊คไม่เป็น การเลือกซื้อโน้ตบุ๊คเครื่องใหม่สักเครื่องย่อมเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจ โดยเจ้าตลาดในตอนนี้ก็ยังคงเป็นโน้ตบุ๊คที่ใช้ชิปประมวลผลจาก Intel ซึ่งปัจจุบันเดินทางมาถึงเจนเนอเรชันที่ 10 แล้วกับ ซีพียู 10th Gen Intel® Core™ ที่มีความแตกต่างจากเจเนอเรชันที่แล้ว เพราะชีพียู 10th Gen Intel® Core™ นั้นมีให้เลือก 2 ตระกูล นั่นก็คือ Ice Lake และ Comet Lake

และจุดนี้เองก็ถือว่าเป็นประเด็นที่สร้างความสับสนให้กับผู้ซื้อเป็นอย่างมากว่า Ice Lake กับ Comet Lake นั้น แตกต่างกันอย่างไร ในเมื่อทั้งคู่ต่างก็เป็นชิปประมวลผล 10th Gen Intel® Core™ เหมือนกัน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า โน้ตบุ๊ครุ่นที่กำลังจะตัดสินใจซื้อนั้น คือตระกูล Ice Lake หรือ Comet Lake และแบบไหนจะดีกว่า คุ้มค่ากว่า บทความนี้จะมาคลายความสับสน และให้ผู้อ่านมีความเข้าใจในเบื้องต้น เพื่อให้สามารถเลือกซื้อโน้ตบุ๊คได้ตรงความต้องการมากที่สุด

    SPONSORED

 

Ice Lake กับ Comet Lake แตกต่างกันตรงไหน ?

    SPONSORED

อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่า ชิปประมวลผล 10th Gen Intel® Core™ แบ่งออกเป็น 2 รุ่น นั่นก็คือ สถาปัตยกรรม Ice Lake และ สถาปัตยกรรม Comet Lake ซึ่งคุณสมบัติที่เหมือนกันของทั้ง 2 รุ่นนี้ก็คือ เป็นชิปประมวลผลที่ถูกออกแบบมาให้กับโน้ตบุ๊คโดยเฉพาะ อีกทั้งยังใช้พลังงานน้อย ทำให้ช่วยประหยัดพลังงาน รวมถึงยังมีรุ่นย่อยให้เลือกทั้งแบบ i3/i5/i7, รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 (Gig+) ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่เร็วที่สุดในตอนนี้ และรองรับการเชื่อมต่อพอร์ต Thunderbolt 3 สูงสุดถึง 4 พอร์ต

ส่วนความแตกต่างของทั้ง 2 รุ่น ก็คือ โครงสร้างของสถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีการผลิตคนละแบบกัน ซึ่ง Ice Lake จะใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 10nm อีกทั้งยังใช้ชิปกราฟิกรุ่นใหม่อย่าง Iris Plus ในขณะที่ Comet Lake ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ 14 นาโนเมตร ส่วนชิปกราฟิกยังคงเป็น Intel UHD ตัวเดียวกับที่ใช้บน 9th Gen Intel® Core™

 

Ice Lake หรือ Comet Lake เลือกตัวไหนดี ?

และจากข้อมูลข้างต้น ทำให้ดูเหมือนว่า Ice Lake จะดูมีประสิทธิภาพดีกว่า Comet Lake แต่อันที่จริงแล้ว ทั้ง 2 แบบมีจุดประสงค์ในการใช้งานและเจาะกลุ่มตลาดที่แตกต่างกัน สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ Ice Lake จะเหมาะกับการใช้งานด้าน AI, งานมัลติมีเดียความละเอียดสูงระดับ 8K รวมถึงงานด้านกราฟิกแบบ 3 มิติ และใช้งานด้านเกมเบื้องต้น

ส่วน Comet Lake เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความแรงเป็นหลัก เพราะรองรับสูงสุดมากถึง 6 Cores / 12 Threads และใช้งานทั่วไปได้อย่างสบาย ๆ เช่น ดูหนังความละเอียด 4K, งานตัดต่อวิดีโอ, ตกแต่งภาพ หรือพิมพ์งานเอกสาร โดยเทคโนโลยีที่ใช้ไม่ต้องเป็นของใหม่มากนัก แถมยังจ่ายในราคาที่ถูกกว่าอีกด้วย

แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น Ice Lake หรือ Comet Lake ต่างก็มีประสิทธิภาพสูง เสถียร ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาจุกจิก นอกจากนั้น ทาง Intel ยังร่วมมือกับพันธมิตร ออกแบบซีพียูให้รองรับการทำงานร่วมกับโปรแกรมดัง ๆ หลายโปรแกรมเช่นตระกูล Adobe Photoshop, Premier Pro และ Microsoft ดังนั้นใครที่หาโน้ตบุ๊คทำงานเหล่านี้ ก็มั่นใจในประสิทธิภาพได้เลย

 

วิธีการดูว่าโน้ตบุ๊ครุ่นไหนเป็น Ice Lake หรือ Comet Lake

ถึงแม้ว่าโน้ตบุ๊คที่ใช้ชิปประมวลผล 10th Gen Intel® Core™ จะมีให้เลือกมากมายหลายรุ่น แต่การดูว่า รุ่นไหนใช้ Ice Lake หรือ Comet Lake ก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแต่อย่างใด อันดับแรก ง่าย ๆ ก็คือ ให้มองหาสติกเกอร์ 10th Gen Intel® Core™​ ที่แปะบนตัวเครื่องกันก่อน โดยจะเป็นสติกเกอร์สีเงิน พร้อมระบุคำว่า 10TH GEN ส่วนจะเป็น Core™ i3, Core™ i5 หรือ Core™ i7 ก็อยู่ที่ว่าเลือกรุ่นไหน

 

ถ้าหากเป็น Ice Lake ตัวเลขที่อยู่ถัดจาก i3/i5/i7 จะเป็นตัวเลข 4 หลัก (ขึ้นต้นด้วยเลข 10) ตามด้วยตัวอักษร G และตัวเลข 1 หลัก ซึ่งตัวอักษร G หมายถึงมาพร้อมกับชิปประมวลผล แต่ถ้าหากเป็น Comet Lake ตัวเลขที่อยู่ถัดจาก i3/i5/i7 จะเป็นตัวเลข 5 หลัก (ขึ้นต้นด้วยเลข 10) และตามด้วยตัวอักษร U

 

Intel® Core™ i3 / i5 / i7 ควรเลือกซื้อแบบไหนดี ?

อันที่จริง ไม่ว่าจะเป็น Intel® Core™ i3, Core™ i5 หรือ Core™ i7 แต่ละแบบก็มีดีแตกต่างกันไป แต่จะดีที่สุดสำหรับเราหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่า ได้ใช้งานเต็มอย่างประสิทธิภาพที่มีหรือไม่ ซึ่งถ้าหากใช้งานทั่วไปที่ไม่เน้นการประมวลผลมากมายนัก Intel® Core™ i3 น่าจะเหมาะสมมากกว่า เพราะไม่ต้องจ่ายแพงโดยใช่เหตุ แต่ถ้าหากเน้นใช้งานที่ต้องการการประมวลผลที่สูงขึ้น Core™ i5 กับ Core™ i7 ก็จะตอบโจทย์มากกว่า สรุปคร่าว ๆ ดังนี้

  • Intel® Core™ i3 ถือว่าเป็นซีพียูระดับเริ่มต้นที่รองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น งานเอกสาร พวก Word, Excel, PowerPoint, ดูหนังความละเอียดระดับ 4K, ท่องอินเทอร์เน็ต, แต่งภาพบน Photoshop รวมถึงเล่นเกมออนไลน์ ก็ยังตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับกลุ่มนักเรียน, นักศึกษา รวมถึงผู้ที่เพิ่งมีโน้ตบุ๊คเครื่องแรก เนื่องจากมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป
  • Intel® Core™ i5 สำหรับรุ่นนี้จะมาพร้อมกับแกนประมวลผลแบบ 4 Cores/8 Threads จึงเหมาะกับงานที่ต้องการประมวลผลที่มากขึ้น พวกงานตัดต่อ, 3D Graphics, เล่นเกมความละเอียดสูง หรืองานที่ต้องเปิดหลายโปรแกรมพร้อม ๆ กัน ซึ่งใครที่มีงบประมาณในการเลือกซื้อมากกว่าการเลือกรุ่น Core™ i3 แนะนำให้เลือก Core™ i5 เผื่อการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต
  • Intel® Core™ i7 รุ่นท็อปสุด เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการการประมวลผลในระดับที่สูงมาก ทั้งงานตัดต่อ, งานออกแบบประเภท 3 มิติ รวมถึงสายงาน Production Creative และเกมออนไลน์ที่ใช้การประมวลผลสูงสุด Core™ i7 จะตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้มากกว่า

 

อย่างไรก็ดี องค์ประกอบของโน้ตบุ๊คนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับชิปประมวลผลเพียงอย่างเดียว ยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่สำคัญและจะต้องพิจารณาควบคู่กันไป ก็ได้แก่ หน่วยความจำ RAM, หน่วยความจำภายในแบบ SSD, ขนาดหน้าจอ และความละเอียดหน้าจอ ซึ่งควรต้องเลือกให้ตรงกับการให้ใช้งานให้มากที่สุด จะได้ไม่สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ นอกจากนี้ การรับประกันและบริการหลังการขายก็เป็นสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาด้วยเช่นกัน

 

หลาย ๆ ท่านอาจจะคิดว่า โน้ตบุ๊คที่มาพร้อมกับชิปประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง 10th Gen Intel® Core™ น่าจะมีราคาค่าตัวสูงไม่น้อยเนื่องจากใช้เทคโนโลยีใหม่ แต่อันที่จริงแล้ว แม้จะมาพร้อมกับชุดประมวลผลรุ่นล่าสุด ก็ยังวางจำหน่ายในราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก แค่หมื่นปลาย ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมกับซีพียู 10th Gen Intel® Core™ ได้แล้ว อย่างเช่น Acer Swift 3 SF314-57-32PH​ รุ่นนี้ ที่มีราคาเพียง 16,990 บาท เท่านั้นเอง

สำหรับ Acer Swift 3 SF314-57-32PH นั้น ต้องบอกว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่มีน้ำหนักเบามาก เพียง 1.19 กิโลกรัม ทำให้พกพาไปใช้งานนอกบ้านได้อย่างสะดวก โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i3-1005G1 (Ice Lake), หน่วยความจำ RAM ขนาด 4 GB และพื้นที่ภายในตัวเครื่องแบบ SSD PCIe Gen 3x4 ขนาด 256 GB บนหน้าจอขนาด 14 นิ้ว แบบ IPS Display ความละเอียดระดับ FHD

จะเห็นว่า แม้จะเป็นโน้ตบุ๊คที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ แต่ราคาถือว่าไม่แพงจนเกินไปนัก ฉะนั้น ท่านที่กำลังจะซื้อโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ แนะนำให้ดูเป็นรุ่นที่ใช้ชิปประมวลผล 10th Gen Intel® Core™ ไปเลยจะดีกว่า ดูง่าย ๆ ว่ารุ่นไหนเป็น 10th Gen Intel® Core™ ให้หาสัญลักษณ์ Intel ที่แปะบนเครื่อง

ส่วนใครที่สนใจ Acer Swift 3 SF314-57-32PH รุ่นนี้ ก็สามารถเข้าไปสั่งซื้อแบบออนไลน์ได้ที่

 

*บทความนี้เป็น Advertorial
#SponseredByIntel 

 

 

-------------------------------------
นำเสนอบทความโดย : techmoblog.com

Update : 10/06/2020

Intel Core 10th Gen Acer Swift 3