หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

โน้ตบุ๊คซีพียู 10th Gen Intel® Core™ เลือกซื้ออย่างไร ถึงจะคุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้งาน

ปกติแล้ว การตัดสินใจเลือกซื้อโน้ตบุ๊คสักเครื่องให้ตรงกับความต้องการ จะต้องมองกันที่จุดประสงค์ของการใช้งานเป็นหลัก โน้ตบุ๊คที่ดีควรเป็นโน้ตบุ๊คที่ตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด และไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง แต่หลังจากการเปิดตัวซีพียู 10th Gen Intel® Core™ เมื่อช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งมีให้เลือก 2 ตระกูล นั่นก็คือ สถาปัตยกรรมแบบ Ice Lake กับสถาปัตยกรรมแบบ Comet Lake ก็สร้างเครื่องหมายคำถามตัวใหญ่ ๆ ให้กับผู้ซื้อว่า ทั้ง 2 แบบนี้แตกต่างกันอย่างไร และเราควรเลือกซื้อโน้ตบุ๊คซีพียู 10th Gen Intel® Core™ แบบไหน ถึงจะตรงกับการใช้งานมากที่สุด บทความนี้ เราจะมาไขข้อข้องใจในเรื่องนี้กัน

 

    SPONSORED

ความแตกต่างระหว่าง Intel Ice Lake และ Intel Comet Lake บนซีพียู 10th Gen Intel® Core™

ถึงแม้ว่าทั้งชิปประมวลผล Intel Ice Lake กับ Intel Comet Lake จะใช้แบรนด์เดียวกัน นั่นก็คือ 10th Gen Intel® Core™ แต่ความแตกต่างของทั้ง 2 รุ่นก็คือ โครงสร้างของสถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีการผลิตคนละแบบกัน ซึ่งจากภาพข้างต้น สรุปความแตกต่างระหว่าง Ice Lake กับ Comet Lake ได้ดังนี้

    SPONSORED

  • Ice Lake ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ 10 นาโนเมตร ส่วน Comet Lake ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ 14 นาโนเมตร
  • Ice Lake ใช้ชิปกราฟิกรุ่นใหม่อย่าง Iris Plus ส่วน Comet Lake ยังคงเป็น Intel UHD ตัวเดียวกับที่ใช้บน 9th Gen Intel® Core™
  • Comet Lake ให้แกนประมวลผลมากถึง 6 Cores/12 Threads ทำให้การใช้งานประเภท Multitasking หรือการเรนเดอร์วิดีโอต่าง ๆ ทำได้รวดเร็วกว่า
  • Comet Lake มี Clock Speed ที่สามารถ boost ได้สูงสุดถึง 4.9 GHz ซึ่งสูงกว่า Gen ที่ผ่านมา

 

และจากคุณสมบัติในข้างต้น อาจจะดูเหมือนว่า Ice Lake มีภาษีดีกว่า Comet Lake แทบทุกอย่าง แต่ทั้งนี้ ซีพียูทั้ง 2 แบบมีจุดประสงค์ในการใช้งานและเจาะกลุ่มตลาดที่แตกต่างกัน โดย Ice Lake จะเหมาะกับการใช้งานด้าน AI, งานมัลติมีเดียความละเอียดสูงระดับ 8K รวมถึงงานด้านกราฟิกแบบ 3 มิติ แต่ถ้าหากเป็นการใช้งานทั่ว ๆ ไป เช่น ดูหนังความละเอียด 4K, งานตัดต่อวิดีโอ, ตกแต่งภาพ หรือพิมพ์งานเอกสาร Comet Lake จะตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้ดีกว่า

สิ่งที่ทั้ง Ice Lake กับ Comet Lake มีเหมือนกัน นั่นก็คือ ซีพียู 10th Gen Intel® Core™ นั้น ถูกออกแบบมาให้ใช้พลังงานต่ำ แต่มีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 (Gig+) ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่เร็วที่สุดในตอนนี้, รองรับการเชื่อมต่อพอร์ต Thunderbolt 3 สูงสุดถึง 4 พอร์ต และมีรุ่นย่อยให้เลือกทั้งแบบ i3, i5, i7 ทั้งคู่

แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น Ice Lake หรือ Comet Lake ต่างก็มีประสิทธิภาพสูง เสถียร ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาจุกจิก นอกจากนั้น ทาง Intel ยังร่วมมือกับพันธมิตร ออกแบบซีพียูให้รองรับการทำงานร่วมกับโปรแกรมดัง ๆ หลายโปรแกรมเช่นตระกูล Adobe Photoshop, Premier Pro และ Microsoft ดังนั้นใครที่หาโน้ตบุ๊คทำงานเหล่านี้ ก็มั่นใจในประสิทธิภาพได้เลย

 

จะรู้ได้อย่างไรว่า โน้ตบุ๊คที่เลือก ใช้ซีพียู 10th Gen Intel® Core™ รุ่นไหน ?

หลังจากทราบความแตกต่างระหว่างตระกูล Ice Lake กับ Comet Lake กันไปแล้ว ลำดับถัดมา เราจะทราบได้อย่างไรว่า โน้ตบุ๊คที่เลือก ใช้ซีพียู 10th Gen Intel® Core™ หรือไม่ และเป็นรุ่น Ice Lake หรือ Comet Lake อันดับแรก ง่าย ๆ ก็คือ ให้มองหาสติกเกอร์ 10th Gen Intel® Core™​ ที่แปะบนตัวเครื่องกันก่อน โดยจะเป็นสติกเกอร์สีเงิน พร้อมระบุคำว่า 10TH GEN ซึ่งจะเป็น Core™ i3, Core™ i5 หรือ Core™ i7 ก็อยู่ที่ว่าเลือกรุ่นไหน

 

ส่วนจะเป็นซีพียู 10th Gen Intel® Core™ รุ่น Ice Lake หรือ Comet Lake ให้ดูตัวอักษรท้ายชื่อรุ่นซีพียู ถ้าหากเป็น Ice Lake ตัวเลขที่อยู่ถัดจาก i3/i5/i7 จะเป็นตัวเลข 4 หลัก (ขึ้นต้นด้วยเลข 10) ตามด้วยตัวอักษร G และตัวเลข 1 หลัก ซึ่งตัวอักษร G หมายถึงมาพร้อมกับชิปประมวลผล แต่ถ้าหากเป็น Comet Lake ตัวเลขที่อยู่ถัดจาก i3/i5/i7 จะเป็นตัวเลข 5 หลัก (ขึ้นต้นด้วยเลข 10) และตามด้วยตัวอักษร U

 

Intel® Core™ i3 / i5 / i7 ต่างกันอย่างไร ? ควรเลือกซื้อแบบไหนดี ?

อีกหนึ่งคำถามคาใจผู้ใช้หลาย ๆ คน นั่นก็คือ Intel® Core™ i3, Core™ i5 กับ Core™ i7 ควรจะเลือกแบบไหนถึงจะเหมาะกับการใช้งานมากที่สุด ซึ่งคำแนะนำเบื้องต้นก็คือ ให้เลือกตามประสิทธิภาพและงบประมาณที่มีอยู่ได้เลย หลัก ๆ ก็คือ Core™ i7 จะมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงขึ้น ในขณะที่ Core™ i3 จะมีประสิทธิภาพอยู่ในระดับเบื้องต้น สรุปได้ดังนี้

  • Intel® Core™ i3 ถือว่าเป็นซีพียูระดับเริ่มต้นที่รองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น งานเอกสาร พวก Word, Excel, PowerPoint, ดูหนังความละเอียดระดับ 4K, ท่องอินเทอร์เน็ต, แต่งภาพบน Photoshop รวมถึงเล่นเกมออนไลน์ ก็ยังตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับกลุ่มนักเรียน, นักศึกษา รวมถึงผู้ที่เพิ่งมีโน้ตบุ๊คเครื่องแรก เนื่องจากมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป
  • Intel® Core™ i5 สำหรับรุ่นนี้จะมาพร้อมกับแกนประมวลผลแบบ 4 Cores/8 Threads จึงเหมาะกับงานที่ต้องการประมวลผลที่มากขึ้น พวกงานตัดต่อ, 3D Graphics, เล่นเกมความละเอียดสูง หรืองานที่ต้องเปิดหลายโปรแกรมพร้อม ๆ กัน ซึ่งใครที่มีงบประมาณในการเลือกซื้อมากกว่าการเลือกรุ่น Core™ i3 แนะนำให้เลือก Core™ i5 เผื่อการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต
  • Intel® Core™ i7 รุ่นท็อปสุด เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการการประมวลผลในระดับที่สูงมาก ทั้งงานตัดต่อ, งานออกแบบประเภท 3 มิติ รวมถึงสายงาน Production Creative และเกมออนไลน์ที่ใช้การประมวลผลสูงสุด Core™ i7 จะตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้มากกว่า

และเมื่อเลือกประสิทธิภาพที่ต้องการได้แล้ว อย่าลืมดูรหัสของรุ่นนั้น ๆ ด้วยว่า เป็น Ice Lake หรือว่า Comet Lake เพื่อให้รองรับการใช้งานของเราให้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุดด้วย

นอกเหนือจากเรื่องของชิปประมวลผลแล้ว รายละเอียดปลีกย่อยที่ผู้ซื้อจะต้องพิจารณาควบคู่กันไป ก็ได้แก่ หน่วยความจำ RAM, หน่วยความจำภายในแบบ SSD, ขนาดหน้าจอ และความละเอียดหน้าจอ ซึ่งควรต้องเลือกให้ตรงกับการให้ใช้งานให้มากที่สุด

 

โดยในตอนนี้ โน้ตบุ๊คที่มาพร้อมกับซีพียู 10th Gen Intel® Core™ มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อในระดับราคาที่แตกต่างกันไป ซึ่งรุ่นที่จะมาแนะนำก็คือ Lenovo IdeaPad S340-15IIL ที่มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel® Core™ i5-1035G1, ชิปประมวลผลกราฟิก NVIDIA GeForce MX 250, หน่วยความจำ RAM ขนาด 8 GB แบบ DDR4, หน่วยความจำภายในตัวเครื่องแบบ SSD ขนาด 512 GB, หน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD และเนื่องจากเป็นซีพียู 10th Gen Intel® Core™ แบบ Ice Lake ที่มี AI Build-in จึงช่วยทำให้โปรแกรมต่าง ๆ ที่รองรับ AI ทำได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม โดยสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่

 

*บทความนี้เป็น Advertorial
#SponseredByIntel

 

 

-------------------------------------
นำเสนอบทความโดย : techmoblog.com

Update : 12/05/2020

Intel Core 10th Gen