หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปิดตัว iPad เวอร์ชันเกาหลีเหนือ มาพร้อมพอร์ต HDMI และเคสคีย์บอร์ด พร้อมแถมแอปพลิเคชันมาให้อย่างจุใจถึง 40 แอป!

หากพูดถึงประเทศเกาหลีเหนือเราคงจะนึกถึงอิมเมจที่เหมือนๆ กัน คือท่านผู้นำและความเป็นอยู่ของประชาชนที่ไม่ค่อยอุดมสมบูรณ์สักเท่าไหร่ รวมไปถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่ยังก้าวพ้นยุคสงครามเย็นมาได้ไม่ไกลนัก คงไม่มีใครเห็นแก็ดเจ็ตต่างๆ อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในอิมเมจเหล่านั้นแน่ๆ แต่ความจริงแล้วประเทศเกาหลีเหนือก็มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีพอที่จะประดิษฐ์แก็ดเจ็ตทันสมัยได้เช่นกัน แม้ส่วนใหญ่จะก็อปคนอื่นเขามาอีกทีก็ตาม ล่าสุดบริษัทอุตสาหกรรม Ryonghung แห่งเกาหลีเหนือ ได้เปิดตัวแท็บเล็ต Ryonghung iPad ให้ชาวเกาหลีเหนือได้ใช้งานกันแบบไม่ต้องง้อ Apple กันแล้ว

Ryonghung iPad ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตไม่ทราบรุ่นและยี่ห้อ ความเร็ว 1.2 GHz พร้อม RAM 1 GB และความจุภายในขนาด 8 GB มีการติดตั้งแอปพลิเคชันมาให้เพียบพร้อมถึง 40 แอปพลิเคชัน หนึ่งในนั้นเป็นแอปที่สามารถวินิจฉัยอาการป่วยได้ถึง 1,200 ประเภท (ตามสเปกชีต) สามารถลงแอปอื่นๆ เพิ่มเติมได้ผ่าน SD card และที่เด็ดกว่า iPad ของ Apple ก็คือ มีพอร์ต HDMI และ Smart Keyboard (?) แถมมาให้ด้วย!

บนใบปิดสินค้าระบุว่า “Ryonghung iPad กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ โดยมีฟังก์ชันอันหลากหลายเช่นการอ่านข้อมูลดิจิทัลจากแหล่งต่างๆ จัดการงานในออฟฟิศและจัดการเอกสาร และยังมีแอปพลิเคชันติดตั้งมาให้ถึง 40 แอปพลิเคชัน iPad รุ่นนี้มาพร้อมระบบปฏิบัติการที่เสถียรขึ้นกว่าเดิม มี CPU ถึง 4 ตัวและพอร์ต HDMI รวมไปถึงคีย์บอร์ดและอุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่าย”

ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือเคยเอาคอมพิวเตอร์ iMac มาผลิตเป็นเวอร์ชันของตัวเองมาแล้ว โดยใช้ระบบปฏิบัติการ Red Star 3.0 (ที่เหมือน OS X เป๊ะ)

เห็นได้ชัดว่าบริษัท Ryonghung นำชื่อ iPad มาใช้เป็นเครื่องหายการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าทาง Apple จะหาทางดำเนินคดีกับบริษัท Ryonghung หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ชื่อ iPad นั้นสำคัญกับ Apple มาก ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2012 Apple ถึงกับยอมจ่ายเงินชดเชยถึง 2,000 ล้านบาทให้กับบริษัท Proview ของจีนเพื่อที่จะได้ถือสิทธิ์ใช้ชื่อ iPad ในประเทศจีนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งๆ ที่เป็นการฟ้องร้องด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง แต่ในครั้งนี้การจะดำเนินคดีทางกฎหมายกับประเทศปิดอย่างเกาหลีเหนืออาจท้าทายยิ่งกว่า สุดท้าย Apple จะสู้หรือจะปล่อยผ่านก็คงต้องรอดูท่าทีกันต่อไป

 

--------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 31/05/2017

iPad IT

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด