หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Nokia รุ่นใหม่อาจมาพร้อม Viki ระบบ AI ผู้ช่วยอัจฉริยะ หลังพบข้อมูลขอยื่นจดเครื่องหมายการค้าแล้ว

หลังจากที่ Nokia ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนสายพันธุ์ Android รุ่นแรกของปีนี้ในชื่อ Nokia 6 ซึ่งมาพร้อมกับสเปกแบบครบครัน และน่าจะพอให้แฟนๆ หายคิดถึงได้กันเป็นอย่างดี แต่ดูเหมือนว่านอกเหนือจากมือถือระบบ Android แล้ว การกลับมาครั้งนี้ของ Nokia อาจมีเซอร์ไพรส์อื่นเก็บไว้อีกด้วยก็เป็นได้ หลังล่าสุดมีการค้นพบเบาะแสของระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ หรือ AI Assistant ที่ทาง Nokia ขอยื่นจดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

    SPONSORED

ข้อมูลดังกล่าวถูกเผยแพร่มาจากเว็บไซต์ GSMinfo ที่ได้ไปค้นพบข้อมูลการขอยื่นจดเครื่องหมายการค้าจาก Nokia Solution and Networkds ภายใต้ชื่อ Viki พร้อมทั้งระบุคำอธิบายเอาไว้ว่า เป็นซอฟท์แวร์สำหรับสร้างสรรค์ และตรวจจับสำหรับผู้ช่วยอัจฉริยะบนมือถือ โดยจะมีการรวบรวมข้อมูลต่างๆ ให้อยู่ในรูปแบบการแชทและเสียง ซึ่งหากข้อมูลด้านต้นเป็นเรื่องจริง ก็เป็นที่น่าสนใจว่า Nokia กำลังจะก้าวเข้าร่วมการแข่งขันบนตลาด AI Assistant ด้วย หลังจากที่ค่ายมือถือรายอื่นเริ่มมีการติดตั้งลงบนสมาร์ทโฟนของตนเองกันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Apple ที่ใช้งาน Siri , Microsoft ที่ใช้งาน Cortana และ Samsung ซึ่งมีรายงานว่าจะเลือกใช้งาน Bixby เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะบนสมาร์ทโฟนของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายที่รายงานไม่ได้ระบุเอาไว้แน่ชัดว่า Viki จะถูกนำมาใช้งานจริงกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในช่วงเวลาใด รวมถึงข้อมูลรายละเอียดด้านอื่นเกี่ยวกับความสามารถที่ยังไม่ได้ถูกเปิดเผยออกมา แต่นับว่าเป็นข่าวดีอย่างหนึ่งที่ทำให้เราได้เห็นว่า ทางแบรนด์ Nokia เองก็เตรียมกลับมาลุยตลาดอย่างเต็มที่ โดยภายในปีนี้มีข้อมูลว่าทาง Nokia อาจเปิดตัวสมาร์ทโฟนสายพันธุ์ Android ถึง 7 รุ่นไล่ตั้งแต่รุ่นล่างไปจนถึงระดับไฮเอนด์เลยทีเดียว แต่มือถือใหม่ของ Nokia จะมีความน่าสนใจแค่ไหน และจะมาพร้อมกับ Viki ด้วยหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

---------------------------------------
ที่มา : ibtimes

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 10/01/2017

Nokia

ข่าวที่เกี่ยวข้อง