หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Night Shift Mode ใน iPhone กับอันตรายของแสงสีฟ้าจากสมาร์ทโฟน

เป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ iPhone ส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว สำหรับ Night Shift หรือฟีเจอร์ปรับแสงสีฟ้าบนหน้าจอให้กลายเป็นแสงสีเหลืองในเวลากลางคืน เพื่อถนอมสายตาขณะใช้งาน โดยแสงสีเหลืองบนหน้าจอนั้น จะคล้าย ๆ กับหลอดไฟแบบ Warm White หรือหลอดไฟแสงส้ม ซึ่งแสงสีฟ้านี้ จะเป็นตัวยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนที่มีชื่อว่า เมลาโทนิน นั่นเอง

    SPONSORED

โดย เมลาโทนิน นั้น เป็นฮอร์โมนที่ถูกหลั่งออกมาเพื่อเป็นการบอกให้ร่างกายได้รับรู้ว่า ถึงเวลานอนแล้ว ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกง่วงและอยากนอนพักผ่อน แต่ฮอร์โมนดังกล่าว จะถูกยับยั้งการสร้างโดย แสงสีฟ้า บนหน้าจอสมาร์ทโฟน ทำให้ผู้ที่ชอบเล่นสมาร์ทโฟนก่อนนอน เกิดอาการตาค้าง และนอนไม่เต็มอิ่ม เนื่องจากร่างกายเกิดการเข้าใจผิดว่า เป็นเวลากลางวัน ทำให้ไม่มีการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินออกมานั่นเอง

ผลการศึกษา ได้เผยว่า แสงสีฟ้า มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 460 - 490 nm ซึ่งเป็นระยะที่รบกวนการนอนของมนุษย์ โดยปกติแล้ว ทั้งแสงอาทิตย์ และแสงจากหลอดไฟ LED มีแสงสีฟ้าเหมือนกัน แต่จากภาพด้านบน จะเห็นว่า แสงสีฟ้าจากหลอดไฟ LED จะมีคลื่นความถี่ที่มีความเข้มข้นมากกว่า จริงอยู่ที่แสงอาทิตย์สว่างกว่าหลอดไฟ LED หลายพันเท่า แต่หน้าจอสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้สายตาของคนเรามากที่สุด ใกล้กว่าการดูโทรทัศน์ หรือหน้าจอมอนิเตอร์อีกด้วย

โดยโหมด Night Shift นั้น สามารถปรับความเข้มข้นของสีได้ตามการใช้งานของผู้ใช้ ซึ่งจากการศึกษาของ DisplayMate พบว่า การปรับแสงในโหมด Night Shift ในระดับกลาง ๆ ความเข้มข้นของแสงสีฟ้าจะเหลือ 57% แต่ถ้าหากเปิดจนสุด จะเหลือเพียง 42% เท่านั้น ซึ่งจากข้อมูลในส่วนนี้ จะเห็นได้ว่า ต่อให้เปิดใช้งาน Night Shift ก็ยังมีแสงสีฟ้าเกิดขึ้นอยู่ดี แม้จะอยู่ในระดับที่ลดลงก็ตาม

สำหรับวิธีการเปิดใช้งาน Night Shift นั้น ผู้ใช้จำเป็นต้องจะอัปเดตให้เป็น iOS 9.3 หรือเวอร์ชันสูงกว่าเสียก่อน หลังจากนั้น ให้เข้ามาตั้งค่าการใช้งานที่ Settings > Display & Brightness > Night Shift ซึ่งจะมีเมนูตั้งค่าการใช้งาน 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

  • Schedule จะเป็นการตั้งเวลาเปิดปิดโหมด Night Shift ซึ่งจะมีตัวเลือก 2 แบบ นั่นก็คือ ตามเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตก กับ กำหนดเองว่าจะเปิดใช้งานตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมง
  • Manually Enable Until Tomorrow เปิดใช้งาน Night Shift และจะปิดเองเมื่อถึงพรุ่งนี้เช้า
  • Color Temperature ปรับโทนสีของ Night Shift

นอกจากนี้ ยังสามารถเปิด-ปิดการใช้งานได้จาก Control Center อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่า Night Shift จะเป็นตัวช่วยในการช่วยลดแสงสีฟ้าขณะใช้งาน iPhone ในตอนกลางคืน แต่เพื่อสุขภาพที่ดี ไม่ควรเล่นสมาร์ทโฟนก่อนนอนจนติดเป็นนิสัย และเข้านอนให้เป็นเวลาเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่จะดีกว่าครับ

 

 

---------------------------------------
ข้อมูลโดย :
techmoblog.com

Update : 31/08/2016

Night Shift

ข่าวอัพเดทล่าสุด