หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

อีก 2 ปีเจอกัน! Apple จ่อเปิดตัว iPhone รุ่นรองรับเครือข่าย 5G ในปี 2020 คาดใช้โมเด็มจาก Intel

เรียกได้ว่าในตอนนี้ ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่หลายแบรนด์ต่างพากันซุ่มทดสอบเครือข่าย 5G บนสมาร์ทโฟน และคาดว่าจะได้เริ่มใช้งานกันจริงภายในปี 2019 นี้ ด้าน Apple เอง ล่าสุดก็มีรายงานข่าวออกมาเช่นกันว่า เตรียมพัฒนา iPhone รุ่นรองรับเครือข่าย 5G แต่จะเปิดตัวในปี 2020 แทน

    SPONSORED

ปกติแล้ว Apple เป็นแบรนด์ที่จะยังไม่เปิดตัว iPhone ให้รองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ก่อนแบรนด์อื่น เนื่องจากไม่ต้องการให้ผู้ใช้พบเจอกับปัญหาการใช้งานในช่วงแรก ๆ โดยจะทดสอบให้มั่นใจก่อนว่ามีความเสถียรและพร้อมจะใช้งานจริง เช่นเดียวกับเทคโนโลยี 5G ที่แม้ว่า Apple จะเริ่มทดสอบการใช้งานแล้ว แต่จะยังไม่ปล่อยให้ใช้งานบน iPhone ในเร็ว ๆ นี้ ทำให้คาดกันว่า Apple น่าจะปล่อย iPhone รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับเครือข่าย 5G ในปี 2020

ด้าน Mark Hung นักวิเคราะห์จาก Gartner Inc. เผยว่า ปกติแล้ว Apple จะเปิดตัวเทคโนโลยีด้านเครือข่ายช้ากว่าคู่แข่งเสมอ ซึ่งในอดีตอาจจะไม่ได้รับผลกระทบอะไรมากนัก แต่สำหรับเครือข่าย 5G ที่ถือว่าเข้าถึงตลาดได้ง่าย ถ้าหาก Apple เปิดตัวล่าช้ากว่าคู่แข่ง อาจจะส่งผลกระทบต่อส่วนแบ่งการตลาดของ Apple ได้เช่นกัน

ส่วนชิปโมเด็มที่จะนำมาใช้กับ iPhone รุ่นรองรับเครือข่าย 5G นั้น คาดว่า Apple จะเลือกใช้ชิปโมเด็มจาก Intel มากกว่าจะเป็นชิปจาก Qualcomm เนื่องจากทั้ง 2 ค่ายมีปัญหากันอยู่ในตอนนี้ และคาดว่าน่าจะเป็นชิปโมเด็มรุ่น XMM 8161

 

 

-------------------------------------
ที่มา : iclarified.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/12/2018

iPhone

ข่าวอัพเดทล่าสุด