หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

จะเป็นอย่างไรถ้าหนังสืออ่านใจเราได้? โปรเจ็คท์หนังสือยุคใหม่ ที่จะอ่านใจเราและพาไปสู่เรื่องราวและฉากจบที่เดาไม่ได้

การอ่านหนังสือเป็นกิจกรรมยามว่างอย่างหนึ่งที่หลายๆ คนชื่นชอบ แต่จะดีแค่ไหนหากหนังสือที่เราอ่านสามารถอ่านใจเราได้และปรับเปลี่ยนเนื้อเรื่องไปตามความคิดของเรา กลายเป็นเรื่องราวที่คาดเดาไม่ได้และตอนจบที่คาดไม่ถึง?

Hannu Rajanemi นักเขียนนิยายไซไฟ และผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจสตาร์ตอัพ Helix Nano และเพื่อนสนิท Sam Halliday เกิดไอเดียในการสร้างนิยายที่ตอบสนองต่อความคิดของผู้อ่านได้ หลังจากได้รู้จักกับ EMOTIV Epoc อุปกรณ์สวมศีรษะที่สามารถสแกนสมองได้ และนึกสงสัยว่าจะเป็นอย่างไรหากเอามันไปใช้เล่านิยาย ผลลัพธ์คืองานเขียนทดลองที่มีชื่อว่า “Snow White is Dead” (สโนว์โวท์ตายแล้ว)

    SPONSORED


EMOTIV Epoc

Hannu กล่าวว่า Snow White is Dead เป็นนิยายที่เขาเรียกว่า “ประสาทนิยาย” (neurofiction) ซึ่งมีแนวคิดคล้ายๆ นิยายแบบ interactive อื่นๆ ที่จะมีตัวเลือกให้เราเลือกระหว่างอ่านและนำพาเราไปสู่เนื้อเรื่องที่แตกต่างกันได้ แต่กับ Snow White is Dead นิยายจะเป็นคนเลือกให้เรา โดยตัดสินจากความรู้สึกที่มีอยู่ในผู้อ่านในขณะนั้น

ล่าสุดพวกเขาได้นำสิ่งประดิษฐ์นี้ ไปจัดแสดง ณ เทศกาลวิทยาศาสตร์สากลเอดิบะระ (Edinburgh International Science Festival) โดยเปิดให้คนทั่วไปทดลองอ่านนิยายแห่งอนาคตนี้ได้ ด้วยการสวมอุปกรณ์ Epoc แล้วอ่านเรื่อง Snow White is Dead เรื่องราวจะต่อยอดและเปลี่ยนแปลงไปในทางต่างๆ กัน ขึ้นอยู่กับว่าอาสาสมัครรู้สึกดึงดูดกับความเป็นหรือความตายมากกว่ากันในจินตนาการของพวกเขา

Hannu กล่าวว่านี่เป็นเพียงการสาธิตเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น และสิ่งใหม่ๆ ที่น่าสนใจจะตามมาอีกอย่างแน่นอนในอนาคต


ผลงานบางส่วนของ Hannu Rajanemi

สิ่งหนึ่งที่ Hannu อยากทดลองทำต่อไป คือการสแกนสมองคนขณะกำลังอ่านหนังสือ เพื่อดูว่าอะไรในนิยายที่ทำให้คนเรารู้สึกตื่นตาตื่นใจ จะได้ทดลองเขียนนิยายที่มุ่งเน้นไปในจุดดังกล่าวอย่างเต็มที่ดู แต่โชคไม่ดีที่การจะทำเช่นนี้ได้ต้องพึ่งเทคโนโลยีสแกนสมองขั้นสูง เช่น fMRI ซึ่งเขาไม่สามารถเข้าถึงได้ในตอนนี้

หาก Hannu สามารถสานต่อโปรเจ็คต์ของเขาจนสำเร็จได้ คงจะเป็นการปฏิวัติการอ่านหนังสือและนวนิยายของเราไปเลยทีเดียว ซึ่งน่าสนใจและน่าติดตามมากครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : Wired

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/09/2016

ข่าวอัพเดทล่าสุด