<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Mojo Vision คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ แสดงผลในรูปแบบของ AR พร้อมรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ท้าชน Google Glass

หากใครยังจำกันได้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ค่ายดังได้เคยเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะอย่าง Google Glass ออกมาพลิกโฉมเทคโนโลยีกันในช่วงนั้น แต่สุดท้ายแล้ว Google Glass ก็ยังไม่ได้รับความนิยมอันเนื่องมาจากข้อจำกัดในหลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะเรื่องของราคาที่ค่อนข้างสูง และดูเหมือนว่า แว่นตาอัจฉริยะกำลังจะเจอคู่แข่งที่จะเปิดตัวในเวลาอันใกล้นี้แล้ว กับคอนแทคเลนส์อัจฉริยะที่พัฒนาโดย Mojo Vision บริษัท Startup ใน Silicon Valley และถ้าหากทำได้สำเร็จ ก็จะกลายเป็น คอนแทคเลนส์อัจฉริยะชิ้นแรกของโลกทันที

    SPONSORED

สำหรับคอนแทคเลนส์อัจฉริยะชิ้นนี้ ทาง Mojo Vision เคยนำไปเปิดตัวรุ่นต้นแบบแล้วในงาน CES 2020 และล่าสุด กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งจุดประสงค์ของการพัฒนาคอนแทคเลนส์อัจฉริยะ ก็คือ ช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาสายตาเลือนลาง ให้สามารถมองเห็นภาพได้อย่างชัดเจนขึ้นนั่นเอง

โดยสเปกที่ทาง Moji Vision ได้เผยออกมาก็คือ จอแสดงผลมีความละเอียดถึง 14,000 ppi เทียบกับ iPhone 11 ที่มีการแสดงผลเพียง 326 ppi เท่านั้น ซึ่งภายในประกอบด้วย เซ็นเซอร์รับภาพ, คลื่นส่งวิทยุ และเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว โดยจะช่วยในการซ้อนภาพและลดการสั่นไหวของภาพ อีกทั้งชิ้นส่วนเหล่านี้จะมีขนาดที่เล็กมากจนสามารถเข้าไปอยู่ในคอนแทคเลนส์ได้

นอกจากนี้ ตัวคอนแทคเลนส์ยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ ทำให้สามารถนำทาง หรือดูการแจ้งเตือนต่าง ๆ ซึ่งจะปรากฏเป็นภาพโฮโลแกรมผ่านทางคอนแทคเลนส์ชิ้นนี้ เรียกได้ว่า เป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี ยังไม่สามารถยืนยันได้ในตอนนี้ว่า คอนแทคเลนส์อัจฉริยะชิ้นนี้ จะเริ่มวางขายได้เมื่อใด รวมถึงยังติดปัญหาเรื่องการขออนุญาตจากทางองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ เนื่องจากคอนแทคเลนส์ถือว่าเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ แต่ทาง Mojo Vision วางเป้าไว้ว่า จะวางขายในอีก 2 ปีนับจากนี้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : theverge.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/01/2020

Startup Mojo Vision  ราคามือถือร้านค้าออนไลน์
Samsung Galaxy A11
1 บาท
OPPO A12
1 บาท
vivo Y11
1 บาท
HUAWEI Y6p
1 บาท
realme C12
1 บาท


<