หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

หลุดเอกสารภายในจาก Microsoft ระบุ อัตราการคืน Surface Book สูงถึง 17% นับตั้งแต่เปิดตัวและวางจำหน่าย

หลังจากที่มีรายงานว่า ทาง Consumer Reports นิตยสารเพื่อผู้บริโภคแห่งสหรัฐฯ ได้ถอดป้ายแนะนำให้ซื้อผลิตภัณฑ์จาก Microsoft ตระกูล Surface เนื่องจากเหตุผลด้านความน่าเชื่อถือของตัวอุปกรณ์น้อยกว่าที่คาดการณ์เมือเทียบกับแบรนด์อื่น ๆ ซึ่งทาง Microsoft เองก็มีท่าทีไม่ยอมรับผลการสำรวจนี้ พร้อมกับยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์ในตระกูล Surface มีคุณภาพและเชื่อถือได้ แต่ล่าสุด ดูเหมือนเรื่องราวจะพลิกโผอีกครั้ง เมื่อมีเอกสารภายในจาก Microsoft หลุดออกมา ซึ่งระบุว่า ผลิตภัณฑ์ในตระกูล Surface มีอัตราการคืนเครื่องค่อนข้างสูง โดยเฉพาะ Surface Book กับ Surface Pro 4

    SPONSORED

สำหรับข้อมูลดังกล่าว มาจากเว็บไซต์ Thurrott.com ที่ได้เผยเอกสารภายในจาก Microsoft เกี่ยวกับอัตราการคืนเครื่องในระยะเวลา 90 วัน ซึ่งประกอบด้วย Surface Pro 3, Surface Pro 4, Surface 3, Surface Book และ Surface Studio โดยจากรูปจะเห็นว่า อัตราการคืนเครื่อง Surface Book สูงถึง 17% นับตั้งแต่วางจำหน่าย และยังอยู่ที่ราว ๆ 10% ในช่วง 6 เดือนถัดมา ส่วน Surface Pro 4 ก็มีอัตราการคืนเครื่องสูงเช่นกัน ราว ๆ 16% นับตั้งแต่เปิดวางจำหน่าย แต่ก็ลดลงเหลือ 10% หลังจากที่วางจำหน่ายไปได้ 1-2 เดือน ด้าน Surface Pro 3 มีอัตราการคืนเครื่องอยู่ที่ 11% นับตั้งแต่วางจำหน่าย แต่ลดลงต่ำกว่า 10% หลังจากนั้นไม่นานนัก และคงอยู่ที่ระดับ 5-6% ซึ่งจากกราฟข้างต้น Surface Book เผชิญกับอัตราการคืนเครื่องสูงที่สุดในช่วงเกือบ ๆ 2 ปีนับตั้งแต่เริ่มวางจำหน่าย

Surface Pro 4

    SPONSORED

โดย Surface Book และ Surface Pro 4 นั้น เคยมีรายงานปัญหาด้านการใช้งานพอสมควร ซึ่งทางเว็บไซต์ Theverge เผยว่า ตอนที่ทำการรีวิว Surface Book เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2015 นั้น พบปัญหาในเรื่องจอ Bluescreen และไดร์เวอร์ crash เองบ่อยครั้ง พร้อมกับแจ้งปัญหาดังกล่าวกับทาง Microsoft แล้ว และทาง Microsoft เองก็ยืนยันว่าจะแก้ปัญหาดังกล่าว แต่หลังจากที่แจ้งปัญหาไปแล้วผ่านไป 4 เดือน Microsoft เองก็ยังคงนิ่งเฉย ไม่แก้ไขตามที่แจ้งไป

ก่อนหน้านั้น ทาง Consumer Reports ได้ทำสำรวจความเห็นเจ้าของแท็บเล็ต และแล็ปท็อป กว่า 90,000 ราย พบว่า 25% ของผู้ใช้ Surface มักพบปัญหาในช่วงปลายปีที่ 2 ของการใช้งาน 

 

 

---------------------------------------
ที่มา : theverge.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/08/2017

Microsoft Surface Pro 4 Surface Book