หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Microsoft Surface Book และ Surface Laptop ถูกถอดป้ายสินค้าแนะนำจาก Consumer Reports แล้ว หลังพบตัวอุปกรณ์มีความน่าเชื่อถือที่น้อยกว่าแบรนด์อื่น

ก่อนหน้านี้ทาง Consumer Reports นิตยสารเพื่อผู้บริโภคแห่งสหรัฐฯ ได้ขึ้นป้าย "แนะนำ"  (recommended) ให้ซื้อผลิตภัณฑ์จาก Microsoft ตระกูล Surface อย่างแล็ปท็อป และแท็ปเล็ต ล่าสุด Consumer Reports ได้ตัดสินใจกลับลำถอดป้ายแนะนำให้ซื้อสินค้าในตระกูลดังกล่าวออกไป เนื่องจากเหตุผลด้านความน่าเชื่อถือของตัวอุปกรณ์น้อยกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ เมือเทียบกับแบรนด์อื่นๆ

    SPONSORED

เมื่อไม่นานมานี้ Consumer Reports ได้เปิดเผยผลสำรวจผู้ใช้งานแท็ปเล็ต และแล็ปท็อปจำนวนกว่า 90,000 คน ซึ่งพบว่า ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ตระกูล Surface กว่า 25% ได้พบปัญหาเกี่ยวกับตัวสินค้าหลังใช้งานได้เป็นเวลา 2 ปี ซึ่งปัญหาที่ว่านี้ประกอบไปด้วย อาการค้าง, เครื่องชัทดาวน์เองอย่างไม่ทราบสาเหตุ รวมไปถึงปัญหาด้านการตอบสนองของหน้าจอทัชสกรีน ซึ่งทาง Consumer Reports ให้ข้อสรุปจากผลสำรวจครั้งนี้ว่า ผลิตภัณฑ์ประเภทแล็ปท็อป และแท็ปเล็ตจาก Microsoft มีอัตราความเสี่ยงที่จะชำรุดสูงกว่าแบรนด์คู่แข่งรายอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญ ทำให้ทาง Consumer Reports ตัดสินใจถอดป้ายแนะนำสินค้าออกจากผลิตภัณฑ์ตระกูล Surface ทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่ Surface Book (รุ่นความจุ 128GB และ 512GB) และ Surface Laptop(รุ่นความจุ 128GB และ 256GB)

หลังจากที่เรื่องราวถูกเผยแพร่ออกไป ทาง Microsoft ได้ส่งจดหมายชี้แจงแก่ Consumer Reports เอาไว้ว่า ทางบริษัทไม่เชื่อว่าผลสำรวจของ Consumer Reports จะสามารถสะท้อนประสบการณ์การใช้งานที่แท้จริงของผู้ใช้อุปกรณ์ Surface ได้ รวมทั้ง ผลสำรวจอาจไม่สามารถเข้าถึงประสิทธิภาพ และการปรับปรุงความน่าเชื่อถือด้านต่างๆ ที่ทาง Microsoft ได้พัฒนาไว้บนอุปกรณ์ Surface มาโดยตลอดด้วย

อย่างไรก็ดี ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทาง Consumer Reports ตัดสินใจไม่ติดป้ายแนะนำสินค้าประเภทแล็ปท็อป เพราะในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทาง Consumer Reports ก็เคยไม่แนะนำให้ผู้ใช้ซื้อ MacBook Pro 2016 แล็ปท็อปตัวแรงจากค่าย Apple มาแล้ว เนื่องจากปัญหาด้านการใช้งานแบตเตอรี่ ก่อนที่จะกลับลำติดป้ายแนะนำสินค้าให้อีกครั้ง หลัง Apple ได้ร่วมมือกับทางค่าย Consumer Reports เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า Microsoft จะมีมาตรการแก้ไขอย่างไรต่อไปครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge, Macrumors (1), (2)

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/08/2017

IT Microsoft Surface Book Microsoft Surface Laptop

ข่าวอัพเดทล่าสุด