หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ชมคอนเซ็ปต์ Mashambas คอนโดเกษตรแนวตั้งครบวงจร ใช้พื้นที่น้อยได้ผลผลิตมาก ความหวังใหม่ในการแก้ปัญหาความอดอยากของมนุษยชาติ

ทุกวันนี้ประชากรโลกกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พร้อมๆ กับพื้นที่เพาะปลูกที่เหลือน้อยลงเรื่อยๆ ทำให้หลายฝ่ายเริ่มกังวลว่ามนุษยชาติอาจจะต้องเผชิญกับความอดอยากครั้งใหญ่ในอนาคตอันใกล้ นำไปสู่การคิดค้นวิธีเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรแบบใหม่ๆ ที่ยั่งยืนและใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุด สำหรับบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปชมอีกหนึ่งคอนเซ็ปต์การเกษตรแนวใหม่ที่ผสมผสานระหว่างเกษตรกรรมและสถาปัตยกรรมได้อย่างลงตัว นั่นก็คือคอนโด Mashambas ครับ

    SPONSORED

Mashambas คือคอนเซ็ปต์ฟาร์มเกษตรแนวตั้งในรูปแบบคอนโดมีเนียม ออกแบบโดยสถาปนิกชาวโปแลนด์ Pawel Lipiński และ Mateusz Frankowski เกษตรกรสามารถปลูกพืชในแต่ละชั้นของตัวตึกโดยมีปุ๋ยและเมล็ดเตรียมไว้ให้อย่างเพียบพร้อม ในส่วนของพื้นที่เพาะปลูกสามารถผลิตพืชผลทางการเกษตรเพียงพอที่จะเลี้ยงผู้คนทั้งเมืองในแอฟริกาได้สบาย บริเวณชั้นล่างจะเป็นศูนย์ฝึกอบรบ คลีนิกแพทย์ และศูนย์บริการขั้นพื้นฐานอื่นๆ ส่วนชั้นล่างสุดจะเป็นตลาดแบบ open-air ให้เกษตรกรนำผลผลิตของตนมาขาย ทำให้ Mashambas กลายเป็นคอนโดเกษตรแบบครบวงจรที่มีตั้งแต่ศูนย์ฝึกอบรม พื้นที่เพาะปลูก และพื้นที่ซื้อขายผลผลิตในตัว นอกจากนี้ โครงสร้างของ Mashambas ยังถูกออกแบบมาให้ถอดประกอบและเคลื่อนย้ายง่าย ทำให้ย้ายที่ตั้งหรือแบ่งโครงสร้างบางชั้นไปให้คอนโดแห่งอื่นๆ ได้อีกด้วย

ชื่อ Mashambas มาจากภาษาสวาฮิลี แปลว่า “ผืนดินสำหรับการเพาะปลูก” ซึ่ง Pawel Lipiński และ Mateusz Frankowski ต้องการใช้ชื้อนี้เพื่อสะท้อนถึงจุดประสงค์ของคอนเซ็ปต์ดังกล่าว นั่นคือการสนับสนุนโอกาสทางเกษตรกรรมและต่อสู้กับความอดอยากในชุมชนทุรกันดารในประเทศแถบแอฟริกา

สถาปนิกทั้งสองเชื่อว่า เมื่อเกษตรกรปรับปรุงการเก็บเกี่ยวได้ พวกเขาก็จะดึงตัวเองขึ้นจากความยากจนได้ เมื่อเกษตรกรเจริญ พวกเขาก็จะกำจัดความยากจนและความหิวโหยในชุมชนให้หมดไปในที่สุด

ขณะนี้ Masahmbas ยังเป็นเพียงแค่แนวคิด และยังไม่มีแผนจะก่อสร้างขึ้นมาจริงๆ แต่เพียงแค่ตัวคอนเซ็ปต์ก็ช่วยให้เราเห็นความเป็นไปได้ของวิถีเกษตรแบบอนาคตได้อย่างชัดเจนทีเดียวครับ

---------------------------------------
ที่มา : evolo

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/07/2017

Mashambas

ข่าวอัพเดทล่าสุด