หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Mark Zuckerberg ออกตัว ต่อต้านกฏหมาย SOPA อย่างเต็มตัว พร้อมเผย โลกอินเทอร์เน็ตจำเป็นที่จะต้องมีนักการเมืองมาปกป้อง

[19-มกราคม-2555] ก่อนจะเข้าเนื้อข่าวจริง เรามาอธิบาย แจกแจงกันก่อนว่า SOPA คืออะไร ทำไมตอนนี้ สังคมเว็บไซต์ในสหรัฐอเมริกาถึงออกมาต่อต้านกฏหมาย SOPA นี้?? SOPA หรือ Stop Online Piracy Act คือ ร่างรัฐบัญญัติหยุดการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ มีจุดประสงค์เพื่อต่อต้านการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และสินค้าปลอมบนโลกออนไลน์ ซึ่งกฏหมายนี้ ผู้ที่ได้เปรียบก็คือ ผู้ที่เป็นเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา นั่นเอง แต่สาเหตุที่กฏหมายนี้ ถูกต่อต้านจากกลุ่มบางกลุ่ม ได้แก่ Facebook, YouTube, Twitter, Wikipedia รวมไปถึงเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีการให้โพสอย่างอิสระ ก็เป็นเพราะว่า ถ้าหากถูกตรวจพบว่า เว็บไซต์ใด มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เว็บไซต์ดังกล่าวนั้น จะถูกปิดทันที แม้ว่า "จะไม่ใช่เจ้าของ หรือต้นตอ ที่ทำให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์นั้นก็ตาม" พูดง่ายๆ ก็คือ SOPA ไม่ได้ โสภา ต่อผู้ให้บริการ แต่กลับ โสภา ต่อเจ้าของลิขสิทธิ์นั่นเอง

โดยในตอนนี้ มีข่าวว่า กฏหมาย SOPA กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาจากคณะกรรมาธิการ ซึ่งมีทีท่าว่าจะผ่านด้วย แต่ก็มีแนวโน้มว่า อาจจะถูกต่อต้าน เนื่องจากมีผู้ไม่เห็นด้วยมากเหลือเกิน

กลับมาที่เนื้อข่าวจริงกันครับ ล่าสุด Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook ได้ออกมาประท้วงกฏหมาย SOPA แล้ว โดยได้โพสข้อความผ่านเฟสบุ๊คว่า อินเทอร์เน็ต คือเครื่องมือที่มีอำนาจมากที่สุด ในการเปิดโลกทัศน์และเชื่อมต่อกับโลก ซึ่งการปล่อยให้มีกฏหมายประเภทนี้ออกมา คือการทำร้ายโลกอินเทอร์เน็ตอย่างแท้จริง นอกจากนี้ Mark Zuckerberg ยังได้ระบุอีกว่า โลกอินเทอร์เน็ต จำเป็นที่จะต้องมีนักการเมืองมาปกป้อง และสนับสนุนอีกด้วย

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : techcrunch.comUpdate : 19/01/2012

SOPA SOPA คืออะไร Stop Online Piracy Act ต่อต้าน SOPA

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด