หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[Tip & Trick] เทคนิคการเพิ่มความปลอดภัยบน Safari ด้วยการปิดระบบเซฟรหัสผ่านแบบอัตโนมัติ (OS X)

[16-ตุลาคม-2555] สำหรับผู้ใช้งานเบราเซอร์ Safari บน OS X จะสังเกตเห็นได้ว่า ในทุกๆ ครั้งที่มีการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ที่ต้องใส่ username และ password ระบบจะทำการบันทึกทั้ง ID และ รหัสผ่านให้อัตโนมัติ และเมื่อกลับมาใช้งานเว็บไซต์นั้นอีกครั้ง เราไม่จำเป็นต้องใส่ข้อมูลซ้ำอีก ซึ่งวิธีการนี้ถือว่า เป็นวิธีที่สะดวก และรวดเร็วครับ อย่างไรก็ดี วิธีการดังกล่าว เหมาะสำหรับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ส่วนตัวเสียมากกว่า ซึ่งแน่นอนว่า คอมพิวเตอร์ในที่ทำงาน หรือในที่สาธารณะ เช่น ร้านอินเทอร์เน็ต การบันทึกรหัสผ่านแบบอัตโนมัติเช่นนี้ ถือว่าเป็นเรื่องอันตรายครับ เพราะนั่นหมายความว่า คนที่มาใช้คอมพิวเตอร์ถัดจากเรา ก็สามารถทราบข้อมูลส่วนตัวของเราได้ จากรหัสผ่านที่ถูกบันทึกไว้ในเครื่องนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ระบบการบันทึกข้อมูลและรหัสผ่านบน Safari นี้ สามารถปิดการใช้งานได้ ดังนี้ครับ

    SPONSORED

เมื่อเปิดใช้งาน Safari แล้ว ที่เมนูด้านบน ให้เลือก Safari > Preferences หรือจะกดปุ่มลัด command + , ก็ได้ครับ จากนั้นให้เลือกที่แท็บ AutoFill จะเห็นว่า AutoFill web forms นั้น จะมีเครื่องหมายติ๊กถูกทั้งหมด 3 อันด้วยกัน ซึ่งตรงนี้ ให้เอาเครื่องหมายติ๊กถูกออกให้หมดครับ

และถ้าหากต้องการจะล้างรหัสผ่านที่ถูกบันทึกไว้ในเครื่องนี้ให้หมด ให้กดที่แท็บ Passwords และเลือก Remove all รหัสผ่านทั้งหมดจะถูกลบออก หลังจากนั้นให้ปิด Safari แล้วเปิดใช้งานใหม่ เพียงแค่นี้ Safari จะไม่ถาม username และ password อีกแล้วครับ

 

 

 

---------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

 

 

 

 

Update : 16/10/2012

    Promotion มือถือ แนะนำ

OS X safari

ข่าวอัพเดทล่าสุด