หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

AI ไม่ได้ถูกเสมอไป หลังเคยทำนาย เยอรมนี จะเป็นแชมป์บอลโลกปีนี้

ใกล้เข้าสู่ช่วง 16 ทีมสุดท้ายกันแล้ว สำหรับ ฟุตบอลโลก 2018 ที่ในปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย ซึ่งก่อนหน้าที่การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 จะเปิดฉากนั้น ได้มีกลุ่มนักวิเคราะห์จาก Technical University of Dortmund ในประเทศเยอรมนี ได้ลองใช้ AI และ Machine Learning ในการทำนายผลการแข่งขันล่วงหน้า ซึ่ง AI ได้คาดการณ์ว่า ทีมชาติประเทศบราซิลและเยอรมนี มีโอกาสเข้ารอบลึกไปจนถึงนัดชิงชนะเลิศ และทีมชาติเยอรมนี มีโอกาสเป็นแชมป์บอลโลก 2018 ปีนี้

แต่ดูเหมือนว่า AI เองก็ใช่ว่าจะทำนายถูกเสมอไป เพราะจากการแข่งขันฟุตบอลโลกระหว่าง โสมขาว "เกาหลีใต้" กับ อินทรีเหล็ก "เยอรมนี" เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า เยอรมนี พ่าย เกาหลีใต้ 0-2 ส่งผลทำให้แชมป์เก่าอย่าง เยอรมนี ตกรอบแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

    SPONSORED

ย้อนกลับมาดูโมเดลที่ Andreas Groll นักวิเคราะห์พร้อมลูกทีมจาก Technical University of Dortmund นำมาใช้และป้อนข้อมูลให้กับทาง AI และ Machine Learning ได้ประมวลผลนั้น ประกอบด้วย ค่า GDP ของประเทศและประชากร, จำนวนครั้งที่เคยได้แชมป์, ข้อมูลนักเตะ, อายุเฉลี่ยของนักเตะ, แผนการเล่น รวมถึงอัตราการเล่นร่วมกันของนักเตะในสโมสรเดียวกัน

โดย Andreas Groll ได้ใช้แบบจำลองที่เรียกว่า Random Forest ที่ทำให้ความน่าจะเป็นในการทำนายแต่ละครั้งแตกต่างกัน ด้วยการนำข้อมูลทั้งหมดนี้มาจัดการแข่งขันแบบจำลองมากกว่า 100,000 ครั้งเพื่อให้ได้ผลที่มีความเสถียรมากที่สุด และนำความน่าจะเป็นที่เกิดขึ้นมาหาค่าเฉลี่ย อย่างไรก็ดี Andreas Groll ได้ออกมาเผยว่า คำทำนายจาก AI ที่สร้างขึ้นมานี้ มีโอกาสที่จะถูกน้อยมาก เนื่องจากเกมฟุตบอลไม่สามารถทำนายอะไรล่วงหน้าได้ เนื่องจากตัวเกมมีโอกาสที่จะพลิกผันได้ตลอดเวลา

ส่วนชาติใดจะได้ครองแชมป์บอลโลก 2018 ในปีนี้ ต้องติดตามกันต่อไป

 

 

--------------------------------------
ที่มา : technologyreview.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/06/2018

ข่าวอัพเดทล่าสุด