หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เทียบสเปค MacBook (2015) vs MacBook Air (2015)

ในงาน Spring Forwards เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา นอกจากจะมีการเปิดตัว ดาวเด่น ของงานอย่าง MacBook หน้าจอ 12 นิ้ว ที่มีตัวเครื่องบางเฉียบที่สุดในโลก และพอร์ต USB-C เพียงแค่พอร์ตเดียว ด้าน MacBook Air ก็ได้มีการ อัพเกรด สเปคด้วยเช่นกัน ซึ่งเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ที่เรียกได้ว่า แรงกว่ารุ่นก่อนหน้า

แน่นอนครับว่า การที่ แอปเปิล เปิดตัว MacBook พร้อมกันทั้ง 2 รุ่นแบบนี้ คงจะมีหลายๆ ท่านที่เกิดอาการลังเลว่า จะเลือกรุ่นที่บางเฉียบที่สุด แต่พอร์ตน้อย อย่าง MacBook หรือเลือกรุ่นที่บางเหมือนกัน แต่พอร์ตเยอะกว่า แถมหน้าจอใหญ่กว่า อย่าง MacBook Air ดี ในวันนี้ ทีมงาน techmoblog เลยทำตาราง เปรียบเทียบสเปค MacBook (2015) vs MacBook Air (2015) ให้ได้ชมกัน มาดูกันว่า ทั้ง 2 รุ่น เหมือนหรือต่างกันอย่างไรบ้าง

    SPONSORED

สำหรับความแตกต่างระหว่าง MacBook (2015) และ MacBook Air (2015) ก็คือ เรื่องของดีไซน์นั่นเอง แม้ว่า ทั้ง 2 รุ่นจะมีดีไซน์ที่บางเฉียบเหมือนกัน แต่ MacBook โฉมใหม่นั้น บางกว่า MacBook Air เสียอีก อีกทั้งยังมีหน้าจอและคีย์บอร์ดที่เปลี่ยนไป โดยเป็นหน้าจอชิดชอบมากขึ้น และแป้นคีย์บอร์ดที่มีขนาดใหญ่ขึ้น รวมไปถึง Trackpad แบบใหม่ ที่มีชื่อว่า Force Touch Trackpad นอกจากนี้ MacBook รุ่นใหม่ ยังมาพร้อมกับ Logic Board ที่มีขนาดเล็กลง และไม่มีพัดลมระบายความร้อนแล้ว

ถ้าหากพูดถึง การประมวลผล จริงอยู่ที่ MacBook รุ่นใหม่ มาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM ขนาด 8 GB แต่ถ้าใช้งานแบบทั่วๆ ไป จริงๆ แล้ว ทั้ง 2 รุ่นประมวลผลได้ช้าเร็วไม่ต่างกัน ส่วนความละเอียดของหน้าจอแสดงผล MacBook รุ่นใหม่ละเอียดกว่า และคมชัดกว่าครับ

อย่างไรก็ดี ใครที่สนใจ MacBook โฉมใหม่นี้ นอกจากจะซื้อตัวเครื่องแล้ว จำเป็นต้องเผื่อเงินไว้ซื้อ อุปกรณ์เสริม ด้วย เพราะ MacBook รุ่นนี้ มาพร้อมกับพอร์ต USB-C เพียงแค่พอร์ตเดียว ถ้าหากต้องการเชื่อมต่อทั้ง ชาร์จไฟ หรือชาร์จ iPhone ก็จำเป็นต้องซื้อ อุปรณ์เสริม เพิ่ม ซึ่งแอปเปิลได้เผยราคา อุปกรณ์เสริม ออกมาแล้วเช่นกัน ติดตามได้ ที่นี่ ครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

- แอปเปิล เปิดตัว MacBook โฉมใหม่ หน้าจอ 12 นิ้ว แบบ Retina Display ไร้พัดลม มีสีทองให้เลือก จำหน่าย 10 เมษายนนี้
- ราคาอุปกรณ์เสริม USB-C สำหรับ MacBook เริ่มต้นที่ 690 บาท

Update : 26/03/2015

macbook 2015 macbook air 2015

ข่าวอัพเดทล่าสุด