หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

MacBook โฉมใหม่ หน้าจอ 12 นิ้ว อัพเดท สเปค ราคา ล่าสุด : เผยผลทดสอบ Benchmark บน MacBook รุ่นใหม่ แรงไม่ต่างจาก MacBook Air รุ่นเก่า แต่ประมวลผลกราฟิกดีกว่ามาก

หลังจากที่ แอปเปิล เปิดตัว MacBook โฉมใหม่ หน้าจอ 12 นิ้ว ไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก่อนจะวางจำหน่ายในวันนี้ 10 เมษายนนี้ ล่าสุด ได้มีผลทดสอบ Benchmark บน MacBook รุ่นนี้ หลุดออกมาให้ชมกันแล้ว

โดยสเปคเบื้องต้นของ MacBook 12 นิ้ว หน้าจอ Retina รุ่นนี้ก็คือ ใช้ชิปเซ็ต Intel Core M-5Y31 Processor ความเร็ว 1.1 GHz ซึ่งสามารถทำคะแนนในส่วนของการทดสอบแบบ Single-Core ที่ 1924 และ 2044 คะแนน (ทำการทดสอบ 2 ครั้ง) ส่วนการทดสอบแบบ Multi-Core อยู่ที่ 4038 และ 4475 คะแนน ซึ่งแทบไม่ต่างจาก MacBook Air รุ่นปี 2011 แต่เมื่อเทียบกับ MacBook Air รุ่นปี 2015 ที่เปิดตัวพร้อมกันในงาน ได้ผลการทดสอบอยู่ที่ 2881 (Single-Core) และ 5757 (Multi-Core) ซึ่งจะเห็นได้ว่า คะแนนของ MacBook หน้าจอ 12 นิ้ว น้อยกว่ามาก แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เนื่องจากชิปเซ็ต Intel Core M เน้นประหยัดพลังงานมากกว่านั่นเอง

    SPONSORED

นอกจากนี้ SSD แบบใหม่ ที่ใช้บน MacBook รุ่นนี้ มีความเร็วในการอ่านและเขียนสูงถึง 1300 MB/s เรียกได้ว่า ดีกว่า MacBook Air ปี 2011 ที่ทำได้เพียง 250 MB/s เท่านั้น

อย่างไรก็ดี เมื่อทำการทดสอบหน่วยประมวลผลภาพกราฟิก ซึ่งบน MacBook รุ่นใหม่นี้ ใช้ชิป Intel HD 5300 พบว่า มีความสามารถใกล้เคียงกับ MacBook Pro รุ่นปี 2014 เลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่า เรื่องการตัดต่อคลิปวีดีโอ หรือเล่นเกมกราฟิกแรงๆ แทบจะไม่มีปัญหาเลย

    SPONSORED

โดย MacBook โฉมใหม่ จะวางจำหน่ายในวันที่ 10 เมษายนนี้ คอยติดตามครับว่า ราคาในไทย จะเริ่มต้นที่เท่าไหร่ - macrumors.com

แจ่มสุดๆ! MacBook โฉมใหม่ รองรับการใช้งานกับ Power Bank ด้วย

งานนี้ คงต้องยกความดีความชอบให้กับพอร์ต USB Type-C หรือ USB-C เลยก็ว่าได้ เพราะคุณสมบัติของพอร์ตดังกล่าว นอกจากจะมีขนาดที่เล็กลงแล้ว ยังรองรับการชาร์ตแบตเตอรี่ผ่านทาง Power Bank หรือแบตเตอรี่พกพาอีกด้วย ทำให้ MacBook โฉมใหม่ หน้าจอ 12 นิ้วรุ่นนี้ น่าใช้มากขึ้นไปอีก

แม้ว่า MacBook รุ่นใหม่ ที่มีความบางเฉียบกว่า MacBook Air รุ่นนี้ จะมาพร้อมกับพอร์ต USB-C เพียงแค่พอร์ตเดียว ที่ผู้ใช้จะต้องจ่ายเงินเพิ่ม เพื่อซื้ออุปกรณ์เสริมต่างๆ แต่คงจะคุ้มค่ามากขึ้น เมื่อ MacBook รุ่นนี้ จะรองรับการใช้งานกับ Power Bank อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น แอปเปิล ยังอนุญาตให้ผู้ผลิตรายอื่น ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับ MacBook รุ่นนี้ได้ด้วยเช่นกัน

นอกเหนือไปจาก MacBook แล้ว อุปกรณ์อื่นๆ ที่มาพร้อมกับพอร์ต USB Type-C อย่าง Chromebook Pixel ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ ก็สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ด้วยอุปกรณ์เสริมเช่นกันครับ - techradar.com

แอปเปิล เปิดตัว MacBook โฉมใหม่ หน้าจอ 12 นิ้ว แบบ Retina Display ไร้พัดลม มีสีทองให้เลือก จำหน่าย 10 เมษายนนี้

สำหรับอีก 1 ผลิตภัณฑ์ที่ถือว่า เป็นไฮไลท์ของงานอีเวนท์ Spring Forward นั่นก็คือ MacBook โฉมใหม่ ที่เคยตกเป็นข่าวลือมาแล้วก่อนหน้านั้นนั่นเอง ซึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือ ดีไซน์ที่เปลี่ยนใหม่แทบทั้งหมด, คีย์บอร์ดแบบใหม่, ตัวเครื่องที่บางลง และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ ยังมีสีสันให้เลือกกันถึง 3 สี มาดูกันว่า MacBook โฉมใหม่นี้ มีอะไรใหม่สมชื่อบ้าง

บางกว่า MacBook Air และบางที่สุดในตระกูล MacBook

ปกติ MacBook Air ขึ้นชื่อเรื่องความบางเป็นหลักอยู่แล้ว แต่ MacBook โฉมใหม่นี้ บางกว่า MacBook Air เสียอีกครับ โดยมีความบางเพียง 13.3 มม. ซึ่งบางกว่า MacBook Air ขนาดหน้าจอ 11 นิ้ว ถึง 24% นอกจากนี้ ยังมีน้ำหนักเบาเพียง 2 ปอนด์ หรือราวๆ 0.9 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกได้ว่า เป็น MacBook ที่น้ำหนักเบาที่สุด ณ ชั่วโมงนี้ นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 12 นิ้ว แบบ Retina Display อีกด้วย

คีย์บอร์ดแบบใหม่

MacBook โฉมใหม่ มาพร้อมกับคีย์บอร์ดแบบ Full-size ที่มีขนาดชิดขอบตัวเครื่อง อีกทั้งยังได้มีการปรับ mechanism ให้เป็นรูปปีกผีเสื้อ ที่ช่วยทำให้สัมผัสได้แม่นยำขึ้น และบางลงกว่าเดิมถึง 40% นอกจากนี้ ตัวปุ่มยังใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 17%

มีไฟแบบ LED ที่ปุ่มคีย์บอร์ดแต่ละปุ่มอีกด้วย

หน้าจอแบบ Retina Display ขนาด 12 นิ้ว

new MacBook มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 12 นิ้ว แบบ Retina Display ความละเอียด 2304 x 1440 พิกเซล กินไฟน้อยลงกว่า หน้าจอแบบเดิมถึง 30% แต่ให้ความสว่างเท่ากัน ส่วนชิปเซ็ตที่ใช้ จะเป็น Intel-Core M Processor ความเร็ว 1.3 GHz (Turbo Boost 2.9 GHz)

Force Touch trackpad แบบใหม่

สำหรับ Trackpad บน MacBook รุ่นนี้ ได้รับการออกแบบใหม่ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Force Touch trackpad โดยไม่ใช่การกดคลิกแบบปกติ แต่จะเป็นการสัมผัส ซึ่งจะมี เซ็นเซอร์ ที่สามารถแบ่งแยกน้ำหนักในการสัมผัสได้ว่า สัมผัสหนักหรือเบา

ไม่มีพัดลมระบายความร้อนแล้ว

MacBook รุ่นนี้ นับว่า เป็นรุ่นแรกในตระกูล MacBook ที่ไม่มีพัดลมระบายความร้อนครับ เนื่องจากตัว Logic Board ถูกออกแบบให้มีขนาดที่เล็กลง ซึ่งเล็กกว่า Logic Board บน MacBook Air ขนาดหน้าจอ 11 นิ้ว ถึง 67% ส่วนพื้นที่ที่เหลืออยู่ เป็นแบตเตอรี่ทั้งหมด ซึ่งรองรับการใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว

รวมพอร์ตทั้งหมดไว้ที่เดียว กับ USB-C

MacBook รุ่นใหม่ มาพร้อมกับพอร์ต USB Type C (USB-C) เพียงแค่พอร์ตเดียว ซึ่งสามารถใช้งานได้หลายอย่าง เช่น ชาร์จไฟ, USB, DisplayPort, HDMI และ VGA

new MacBook มี 3 สีให้เลือก ราคาเริ่มต้นที่ $1,299

สำหรับ MacBook โฉมใหม่นี้ มีให้เลือกถึง 3 สีด้วยกัน ได้แก่ สีเงิน, สีเทาเข้ม และสีทอง ซึ่งเป็นสีเดียวกับ iPhone 6 นั่นเอง ส่วนราคาเริ่มต้นที่ $1,299 หรือราวๆ 43,000 บาท สำหรับความจุ 256 GB และ $1,599 หรือราวๆ 53,000 บาท สำหรับความจุ 512 GB โดยทั้ง 2 รุ่น มีหน่วยความจำ RAM ที่ 8 GB และใช้หน่วยประมวลผลภาพ Intel HD Graphics 5300 วางจำหน่าย 10 เมษายนนี้

ราคาอุปกรณ์เสริมสำหรับ MacBook โฉมใหม่

ล่าสุด แอปเปิล ได้เผยราคา อุปกรณ์เสริม สำหรับ MacBook ออกมาแล้ว โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 690 บาท รายละเอียด มีดังนี้ครับ

USB-C to USB Adapter สำหรับเชื่อมต่อกับกล้องถ่ายรูป, Flash Drive, ชาร์จ iPhone/iPad ราคา 690 บาท

29W USB-C Power Adapter ตัวอะแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟ มีขนาดเล็กกว่าที่ชาร์จ MacBook Air ราคา 1,890 บาท (ไม่รวมสายชาร์จ)

USB-C Charge Cable สายชาร์จแบบ USB-C ทั้ง 2 ด้าน ราคา 1,090 บาท

USB-C VGA Multiport Adapter เป็นตัวแปลงที่มาพร้อมกับพอร์ตทั้งหมด 3 พอร์ต ได้แก่ VGA monitor, USB และ USB-C

USB-C Digital AV Multiport Adapter มาพร้อมกับพอร์ต HDMI, USB-C และพอร์ต USB ราคา 2,990 บาท

เทียบสเปค MacBook (2015) vs MacBook Air (2015)

ในงาน Spring Forwards เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา นอกจากจะมีการเปิดตัว ดาวเด่น ของงานอย่าง MacBook หน้าจอ 12 นิ้ว ที่มีตัวเครื่องบางเฉียบที่สุดในโลก และพอร์ต USB-C เพียงแค่พอร์ตเดียว ด้าน MacBook Air ก็ได้มีการ อัพเกรด สเปคด้วยเช่นกัน ซึ่งเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ที่เรียกได้ว่า แรงกว่ารุ่นก่อนหน้า

แน่นอนครับว่า การที่ แอปเปิล เปิดตัว MacBook พร้อมกันทั้ง 2 รุ่นแบบนี้ คงจะมีหลายๆ ท่านที่เกิดอาการลังเลว่า จะเลือกรุ่นที่บางเฉียบที่สุด แต่พอร์ตน้อย อย่าง MacBook หรือเลือกรุ่นที่บางเหมือนกัน แต่พอร์ตเยอะกว่า แถมหน้าจอใหญ่กว่า อย่าง MacBook Air ดี ในวันนี้ ทีมงาน techmoblog เลยทำตาราง เปรียบเทียบสเปค MacBook (2015) vs MacBook Air (2015) ให้ได้ชมกัน มาดูกันว่า ทั้ง 2 รุ่น เหมือนหรือต่างกันอย่างไรบ้าง

 

 

---------------------------------------
ข้อมูลโดย : techmoblog.com

Update : 03/04/2015

Macbook retina