หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ลอนดอนผุดไอเดียสุดเจ๋ง สร้าง City Tree แผงกรองมลพิษจากต้นมอส ไม่จำเป็นต้องปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ แต่มีคุณภาพเทียบเท่าต้นไม้ถึง 275 ต้น

ในขณะที่บ้านเรากำลังเผชิญกับปัญหา PM 2.5 กันอย่างหนักหน่วง แม้ว่าเมื่อช่วงเช้าจะมีฝนตกลงมาทำให้ช่วยลดฝุ่นลงไปได้บ้าง แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในจุดที่น่าเป็นห่วงอยู่ดี เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกต่างตื่นตัวกับปัญหาด้านสภาพอากาศและมลพิษเช่นกัน ซึ่งในลอนดอน ประเทศอังกฤษ ก็ได้ริเริ่มโปรเจ็ครักษ์โลกบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ถนนไร้มลพิษ, การติดแผงโซลาร์เซลล์ลดมลพิษ, แคมเปญ Zero Waste ลดขยะตามร้านอาหารต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย และล่าสุด ในลอนดอนกำลังเริ่มโปรเจ็คใหม่ในชื่อ City Tree กับการสร้างเกราะกรองก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ โดยประเดิมที่ย่าน Leytonstone ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของลอนดอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

    SPONSORED

แม้โปรเจ็คดังกล่าวจะมีชื่อว่า City Tree แต่ต้นไม้ที่นำมาลดมลพิษไม่ใช่ต้นไม้ที่สูงใหญ่ แต่เป็นการนำเอาต้นมอสสายพันธุ์ต่าง ๆ มาอยู่รวมกันและปลูกบนแผงที่ถูกออกแบบมาเฉพาะ โดยสาเหตุที่เลือกต้นมอสนั่นเป็นเพราะว่า มอสสามารถดูดซับอนุภาคต่าง ๆ รวมถึงไนโตรเจนออกไซต์ และสามารถผลิตออกซิเจนได้ในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ City Tree ยังมีระบบการจัดการน้ำและพลังงาน ทำให้สามารถอยู่รอดได้ทุกสภาพอากาศ อีกทั้งยังสามารถเก็บข้อมูลสภาพอากาศโดยรอบได้เพื่อนำมาใช้ปรับปรุงและหาวิธีแก้ปัญหาในอนาคตต่อไป

สำหรับหอคอยต้นมอสบน City Tree นั้น แม้แต่ละต้นจะมีขนาดที่เล็ก แต่มีความสามารถในการกรองอากาศได้เทียบเท่าต้นไม้ถึง 275 ต้น จึงกลายเป็นเครื่องมืออันทรงพลังเพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพของอากาศ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่สามารถปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ได้ นอกจากนี้ ต้นมอสยังมีคุณสมบัติในการเก็บกักความชื้นได้เป็นอย่างดี ทำให้พื้นที่โดยรอบมีอากาศที่เย็นสบายอีกด้วย

นอกเหนือจากที่สถานี Leytonstone แล้ว หอคอยมอส City Tree ยังได้ถูกติดตั้งที่ท้องถนนในย่านนี้อย่าง High Road และ Crownfield Road ด้วยเช่นกัน ซึ่งทั้ง 2 จุดคือจุดที่มีปัญหาด้านมลพิษ และถูกเลือกให้เป็นจุดที่ต้องติดตามปัญหาด้านมลพิษเช่นกัน

อย่างไรก็ดี โปรเจ็ค City Tree เคยเริ่มทดลองใช้มาก่อนในย่าน West End ในลอนดอนเมื่อปี 2018 แต่ในปีนี้เป็นการติดตั้งใช้งานแบบถาวร

 

 

-------------------------------------
ที่มา : secretldn.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 13/01/2020

City Tree London City Treeข่าวที่เกี่ยวข้อง