หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ชมคลิป "รถยนต์บินได้" ทะยานฟ้าให้ดูกันแบบชัดๆ พร้อมโชว์ระบบขึ้นบินและลงจอดแนวตั้ง (VTOL) ไม่ต้องง้อรันเวย์ บินเต็มสปีดที่ 300 กม./ชม.

ก่อนหน้านี้เราเคยนำเสนอเรื่องราวของรถยนต์บินได้ฝีมือการพัฒนาของ AeroMobil กันไปแล้ว แต่นวัตกรรมสุดล้ำนี้ก็ไม่ได้มีแค่ AeroMobil เท่านั้นที่ทำได้ เพราะบริษัท Lilium Avuation ก็กำลังพัฒนารถยนต์บินได้ของตัวเองอยู่เช่นกัน ที่สำคัญคือตอนนี้คืบหน้าไปถึงขั้นทดสอบบินแล้ว แถมยังมีคลิปวิดีโอโชว์การขึ้นบินและลงจอดแบบชัดๆ ด้วย ซึ่งน่าตื่นตาตื่นใจทีเดียวครับ

    SPONSORED

Lilium Aviation ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอการทดสอบบินของยานพาหนะไฟฟ้าบินได้รุ่นล่าสุด แสดงการขึ้นบินในแนวตั้งแบบเฮลิคอปเตอร์ (vertical take-off and landing - VTOL) ทำให้ขึ้นบินได้โดยไม่ต้องอาศัยรันเวย์ โดยอาศัยแรงขับจากเครื่องยนต์เจ็ตพลังงานไฟฟ้า 36 ตัวที่ติดอยู่บนปีกทั้ง 2 ข้าง เมื่อไต่ระดับขึ้นสู่ระยะที่เหมาะสมได้แล้ว ไอพ่นทั้ง 36 ตัวจะเปลี่ยนไปส่งกำลังในแนวนอน ผลักดันตัวยานให้พุ่งไปข้างหน้าและบินต่อไปได้สำหรับการลงจอด ระบบไอพ่นนี้ก็จะช่วยพยุงตัวเครื่องให้ลงจอดในแนวตั้งด้วยเช่นกัน

Lilium Aviation ระบุว่า รถบินได้รุ่นทดสอบนี้จุผู้โดยสารได้ 2 คน เดินทางได้ไกล 300 กิโลเมตรและทำความเร็วบนอากาศได้สูงสุดถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

ในขณะเดียวกัน AeroMobil ที่ซุ่มพัฒนารถบินได้อยู่นานแล้วก็ไม่น้อยหน้า นำรถรุ่นทดสอบตัวจริงมาโชว์ในงานจัดแสดงซูปเปอร์คาร์ Top Marques Monaco พร้อมเปิดเผยสเปกแบบเต็มๆ ให้ได้ชมกัน โดยมีแผนที่จะนำรถของตนเข้าสู่สายการผลิตให้ได้ภายในปีนี้ และจะพร้อมบินทะยานฟ้ากันภายในปี 2020 แน่นอน อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกคนจะได้เป็นเจ้าของรถบินได้รุ่นนี้เพราะราคาของมันนั้นแพงเอาการ โดยอยู่ที่ประมาณ 44 - 55 ล้านบาท นอกจากนี้ในล็อตแรกยังจำกัดจำนวนการผลิตเพียง 500 คันเท่านั้นด้วย


AeroMobil 3.0

อย่างไรก็ตาม การจะนำยานพาหนะบินได้มาโลดแล่นบนท้องถนนและท้องฟ้าได้จริงๆ ยังคงเป็นเรื่องท้าทาย เพราะยานพาหนะแบบใหม่นี้จะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบความปลอดภัยที่ไม่เหมือนกับรถยนต์ธรรมดา และยังต้องผ่านการรับรองจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) นอกจากนี้ยังต้องมีการสร้างระบบการจราจรทางอากาศมารองรับโดยเฉพาะ หรืออาจต้องพัฒนา AI ขึ้นมาเพื่อช่วยบังคับเครื่องแบบอัตโนมัติ แม้จะยุ่งยากแต่ก็ไม่ไกลเกินฝันแน่นอน ที่เหลือคงขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น

 

---------------------------------------
ที่มา : mashable.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/04/2017

รถบินได้ Flying car

ข่าวอัพเดทล่าสุด