หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google เปิดตัว Kotlin ทางเลือกใหม่สำหรับ Android apps เด็ดอย่างไร มาดูกัน ?

สำหรับงาน Google I/O เมื่อวานนี้ นอกเหนือจากไฮไลท์เด่น ๆ อย่าง Google Lens, Android O Developer Preview 2, Android Go รวมไปถึงการเปิดตัวแอปพลิเคชัน Google Assistant บน iPhone แล้ว อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์กับนักพัฒนา นั่นก็คือ การเพิ่มภาษา Kotlin สำหรับเขียนแอปพลิเคชัน นั่นเอง

โดยโปรแกรม Android Studio เป็นโปรแกรมสำหรับให้นักพัฒนาเขียนแอปพลิเคชันต่าง ๆ บน Android ซึ่งภายในงาน ได้มีการเปิดตัว Android Studio 3.0 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ที่มีการรองรับภาษา Kotlin เพิ่มเป็นภาษาที่สอง นอกเหนือจากการรองรับภาษา Java เดิม โดยภาษา Kotlin นั้น เป็นผลงานการพัฒนาของบริษัท JetBrains ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลังเครื่องมืออย่าง IntelliJ ซอฟท์แวร์ IDE นั่นเอง

สำหรับการเปิดตัวภาษา Kotlin บน Android นั้น ไม่ได้หมายความว่า จะเข้ามาแทนที่ Java แต่โค้ดของภาษา Kotlin นั้น สามารถทำงานร่วมกับแพลทฟอร์ม Java ได้ 100% โดยนักพัฒนาสามารถเขียนโค้ด Java เดิมควบคู่ไปกับภาษา Kotlin ได้ ซึ่งจุดเด่นของภาษา Kotlin ก็คือ ภายใต้คำสั่งเดียวกัน Kotlin จะเขียนได้สั้นกว่า Java มาก รวมไปถึงบางคำสั่งที่ Java ไม่สามารถทำได้ แต่สามารถใช้ Kotlin เขียนแทนได้

โดยนักพัฒนา สามารถดาวน์โหลด Android Studio 3.0 Canary 1 มาทดสอบใช้งานพร้อมภาษาใหม่อย่าง Kotlin ได้แล้ววันนี้ ซึ่งทาง Google ได้ย้ำปิดท้ายว่า ภาษา Kotlin นั้น เป็นเพียงแค่ภาษาเสริมเท่านั้น ไม่ได้เข้ามาแทนที่ Java หรือภาษา C++ เดิมแต่อย่างใด

 

 

---------------------------------------
ที่มา : techcrunch.com
, kotlinlang.org , toptal.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/05/2017

Android kotlin java

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด