หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สลด! Knightscope K5 หุ่นยนต์ รปภ. เดินตกบ่อน้ำพุดับปริศนาขณะปฏิบัติหน้าที่ เจ้าหน้าที่เชื่อไม่ใช่ฆ่าตัวตาย แค่ตกบันไดเฉยๆ

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุสลดกลางอาคารสำนักงานในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อจู่ๆ Knightscope K5 หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยสุดไฮเทคตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง(?) ด้วยการเดินลงไปนอนคว่ำหน้าในบ่อน้ำพุเอาดื้อๆ ท่ามกลางสายตาผู้คนจำนวนมาก ราวกับว่ามันสุดจะทนกับงานของตัวเองเต็มที ด้านเจ้าหน้าที่สืบสวนเชื่อไม่ใช่การฆ่าตัวตาย แค่เดินตกขั้นบันไดหน้าน้ำพุเฉยๆ

เหตุการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ไปใน Twitter อย่างรวดเร็ว หลังจากเกิดเรื่องบริษัท Knightscope ซึ่งเป็นผู้พัฒนาหุ่นยนต์รุ่นนี้ ก็ได้ออกมาแถลงว่า เหตุสลดครั้งนี้ไม่มีมนุษย์คนใดเกี่ยวข้องหรือได้รับบาดเจ็บ และจะส่งหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยตัวใหม่มาประจำการแทนภายในสัปดาห์นี้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้หุ่นยนต์รุ่น Knightscope K5 เจอเรื่องแย่ๆ มาหลายอย่าง ทั้งเคยโดนคนเมาหาเรื่องในลานจอดรถห้างสรรพสินค้าจนล้มคะมำ แถมยังเคยไปเดินทับขาเด็กทารกวัยขวบครึ่งโดยไม่ได้ตั้งใจอีก ถ้าวันนี้มันจะเครียดจัดจนตัดสินใจจบชีวิตตัวเองก็คงไม่แปลก

Knightscope K5 เป็นหุ่นยนต์รูปร่างหน้าตาคล้ายจรวด สูง 152 เซนติเมตร หนัก 136 กิโลกรัม เคลื่อนที่ในแนวราบด้วยล้อ ถูกสร้างมาเพื่อวัตถุประสงค์ในการรักษาความปลอดภัยโดยเฉพาะ มีความสามารถในการตรวจสอบสภาวะแวดล้อมและประเมินสถานการณ์สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรมได้อย่างรวดเร็วด้วยเซ็นเซอร์หลายชนิดในตัว ไม่ว่าจะเป็นกล้องที่บันทึกภาพได้แบบ 360 องศาที่ตรวจจับใบหน้าอาชญากรในฐานข้อมูลของตำรวจได้ เซ็นเซอร์ตรวจจับมลพิษในอากาศ ไมโครโฟนบันทึกเสียง เรดาร์อัลตร้าโซนิคและอินฟาเรดสำหรับตรวจจับวัตถุโดยรอบ และหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้โดยอัตโนมัติ เมื่อ Knightscope K5 ตรวจพบความผิดปกติ เช่น ตรวจพบเสียงดังเกิน 100 เดซิเบล หรือตรวจพบอาวุธปืน ก็จะรายงานไปยังตำรวจท้องถิ่นทันที

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ Knightscope K5 ยังไม่สามารถหยุดยั้งอาชญากรรมด้วยตัวเองได้ ทำได้เพียงแค่ส่งสัญญาณเตือนและแจ้งตำรวจเท่านั้น ทำให้หลายคนไม่ค่อยมั่นใจในความสามารถของ Knightscope K5 นอกจากนี้ยังกังวลว่าความสามารถในการบันทึกภาพและเสียงของมันจะเป็นการทำลายความเป็นส่วนตัวของประชาชนโดยรอบอีกด้วย

ถึงแม้เจ้า Knightscope K5 จะน่าสงสาร แต่ข่าวนี้ก็ทำให้หลายคน (โดยเฉพาะ Elon Musk) โล่งใจได้ว่าหุ่นยนต์จะไม่ลุกฮือขึ้นมาต่อต้านมนุษย์ในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอน เพราะก่อนที่พวกมันจะทำแบบนั้นได้ มันต้องลงบันไดให้เป็นก่อนครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Mashable, The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/08/2017

AI Knightscope K5 Security bot

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด