หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไปไม่ถึงฝั่งฝัน Stratollite บอลลูนสำรวจอวกาศจาก KFC แบรนด์ไก่ทอดชื่อดัง ถูกนำลงจอดฉุกเฉิน หลังลอยไปแตะขอบฟ้าได้เพียง 17 ชั่วโมงเท่านั้น!

ถ้าพูดถึงยี่ห้อ KFC (Kentucky Fried Chicken) สิ่งที่หลาย ๆ คนคิดออกเป็นอันดับแรก นั่นก็คือ ไก่ทอดกรอบ ๆ แต่ทราบกันหรือไม่ว่า นอกจากไก่ทอดแล้ว KFC ก็มีโปรเจ็คอื่นเช่นกัน ไม่เกี่ยวข้องกับของกิน แต่เป็น บอลลูนสำรวจอวกาศ ในชื่อ Stratollite ที่มีจุดมุ่งหมายด้านการสำรวจโลก และโครงข่ายการสื่อสารในอนาคต โดยบอลลูนสำรวจอวกาศจาก KFC ถูกวางแผนให้เดินทางอยู่บนอวกาศเป็นเวลา 4 วัน แต่หลังจากที่ส่งบอลลูนขึ้นไปได้เพียงแค่ 17 ชั่วโมง กลับต้องนำลงจอดแบบฉุกเฉิน เนื่องจากตัวบอลลูนเกิดรอยรั่ว

    SPONSORED

บอลลูน Stratollite

สำหรับบริษัทผู้ที่อยู่เบื้องหลัง บอลลูนสำรวจอวกาศจาก KFC นั่นก็คือ World View Enterprises โดยบอลลูน Stratollite ถูกออกแบบให้ลอยได้ที่ระดับความสูง 100,000 ฟุตจากพื้นผิวโลก ซึ่งทางบริษัท World View Enterprises คาดหวังในเบื้องต้นว่า จะให้บอลลูน Stratollite ลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศโลกได้นานเป็นเดือน มากที่สุดคือ 1 ปี แต่น่าเสียดายที่โปรเจ็คดังกล่าวล้มเหลวเสียแล้ว

โดยสัปดาห์ก่อนหน้าที่ บอลลูน Stratollite จะถูกปล่อย ทาง World View ได้นำบอลลูนลอยขึ้นไปได้นานถึง 6-12 ชั่วโมง เพื่อทดสอบระบบการทำงานต่าง ๆ ว่าปกติดีหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมความสูง, ระบบการสื่อสาร รวมถึงเทคโนโลยีการสร้างพลังงานจากโซล่าเซลล์ ซึ่งเบื้องต้นตั้งใจจะให้ลอยอยู่ประมาณ 4 วัน แต่ก็ลอยอยู่ได้นานแค่ 17 ชั่วโมง ที่ถึงแม้การทดสอบในครั้งนี้จะล้มเหลว แต่ก็ถือว่า ลอยได้นานที่สุดเท่าที่เคยทดสอบมา ซึ่งทางบริษัทก็ได้รวบรวมข้อมูลความผิดพลาดต่าง ๆ เพื่อนำมาปรับปรุงระบบให้สามารถลอยได้นานกว่าเดิม

    SPONSORED

หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า บอลลูน Stratollite ไม่ได้ลอยขึ้นไปแบบตัวเปล่า แต่มีผู้โดยสารนั่งอยู่ในบอลลูนด้วย นั่นก็คือ Zinger Spicy Chicken Sandwich

 

 

---------------------------------------
ที่มา : theverge.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/07/2017

KFC Stratollite