หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

หุ่นยนต์ก็ไม่รอด! โรงแรมในญี่ปุ่น "เลิกจ้าง" พนักงานหุ่นยนต์นับร้อย หลังพบว่ามันเพิ่มภาระให้พนักงานที่เป็นมนุษย์

ที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับหุ่นยนต์หรือระบบ AI ที่ทำงานได้ดีกว่ามนุษย์ออกมาให้เห็นอยู่บ่อยๆ ทำใมห้หลายคนกังวลว่าทักษะของมนุษย์อย่างเราจะไม่มีความหมายอีกต่อไป และจะถูกพวกมันเข้ามาแย่งงานไปหมด แต่จริงๆ แล้วแม้แต่หุ่นยนต์เองก็มีสิทธิ์ที่จะตกงานได้เหมือนกัน เมื่อโรงแรมในญี่ปุ่นตัดสินใจ "เลิกจ้าง" พนักงานหุ่นยนต์นับร้อย แล้วจ้างพนักงานที่เป็นมนุษย์มาทำงานแทนครับ

โรงแรมที่ว่านี้คือ Henn-na Hotel (ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า "แปลกแฮะ") โรงแรมชื่อดังที่ตั้งอยู่ในสวนสนุก Huis Ten Bosch ในเมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการในปี 2015 และกลายเป็นจุดสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกในฐานะ "โรงแรมอัตโนมัติ" ที่มีพนักงานเป็นหุ่นยนต์เกือบทั้งหมด ตั้งแต่พนักงานต้อนรับไปจนถึง Room Service แต่สิ่งที่ควรจะเป็นจุดขายนี้ กลับกลายเป็นจุดอ่อนที่นอกจากจะไม่แก้ปัญหาแล้ว ยังสร้างปัญหาเพิ่มอีกต่างหาก ทำให้ทางโรงแรมจำเป็นต้องเลิกจ้างพนักงานหุ่นยนต์ชุดใหญ่เพื่อแก้ไขสถานการณ์อย่างเลี่ยงไม่ได้

    SPONSORED


หุ่นยนต์ "ชูริจัง"

พนักงานหุ่นยนต์ที่ถูกเลิกจ้างในครั้งนี้มีถึง 243 ตัว ประมาณครึ่งหนึ่งของพนักงานหุ่นยนต์ทั้งหมด หนึ่งในหุ่นยนต์ที่ต้องไปเตะฝุ่นในโกดังเก็บของคือ "ชูริจัง" หุ่นตุ๊กตาน่ารักที่ประจำอยู่ในห้องพักแต่ละห้อง คอยให้บริการแขกที่เข้าพักคล้ายกับ voice assistant เช่น Siri, Google Assistant หรือ Alexa แต่ทว่า ชูริจัง กลับตอบคำถามง่ายๆ อย่างเช่นเวลาเปิด-ปิดของห้างร้านต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียงไม่ได้ แม้กระทั่งเวลาเปิด-ปิดของสวนสนุกที่โรงแรมตั้งอยู่ก็ตอบไม่ได้ ทำให้แขกต้องไปถามข้อมูลกับพนักงานที่เป็นคน แทนที่จะช่วยแบ่งเบาภาระ กลับกลายเป็นสร้างภาระให้เพื่อนร่วมงานที่เป็นมนุษย์ซะอย่างนั้น ถือว่าชูริจังเป็นพนักงานที่ล้มเหลวในหน้าที่ของตัวเองอย่างสิ้นเชิง

นอกเหนือจากชูริจังแล้ว หุ่นยนต์ตัวอื่นๆ ก็น่าปวดหัวไม่แพ้กัน ตัวอย่างเช่น :

    SPONSORED

  • หุ่นยนต์ไดโนเสาร์เวโลซีแรปเตอร์ 2 ตัวที่ประจำหน้าเคาเตอร์เช็คอิน ถ่ายเอกสารพาสปอร์ตของแขกผู้เข้าพักด้วยตัวเองไม่ได้ ทำให้เพื่อนร่วมงานที่เป็นมนุษย์ต้องมาทำงานแทนมันอยู่บ่อยๆ
  • หุ่นยนต์ขนกระเป๋า 2 ตัว สามารถเดินไปได้แค่ 24 ห้องจากทั้งหมดร้อยกว่าห้อง ทำงานไม่ได้เมื่อโดนฝนหรือหิมะ และมักจะติดอยู่กับที่เพราะเดินชนกันอยู่บ่อยๆ
  • หุ่นยนต์ต้อนรับของโรงแรม ไม่สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงและตารางบินได้ และต้องให้พนักงานที่เป็นมนุษย์มารับหน้าแทนอยู่เป็นประจำ


หุ่นยนต์ไดโนเสาร์ที่เคาเตอร์เช็คอิน


หุ่นยนต์ชงกาแฟ

นอกจากนี้ ยังมีหุ่นยนต์หลายตัวที่เริ่มจะตกรุ่นและล้าสมัย ทางโรงแรมจึงมองว่าการเลิกจ้างน่าจะง่ายกว่าการหาหุ่นตัวใหม่มาทดแทน เพราะจะทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น และสุดท้าย งานหลายๆ อย่างก็จะต้องให้มนุษย์ทำอยู่ดี ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่รู้จะจ้างไว้ทำไม เป็นเหตุให้ทางโรงแรมต้องตัดสินใจลอยแพพนักงานหุ่นยนต์ชุดใหญ่ในครั้งนี้ครับ

เหตุการณ์นี้น่าจะทำให้มนุษย์อย่างเราใจชื้นขึ้นมาได้อีกหน่อย เพราะดูเหมือนว่ายุคที่หุ่นยนต์จะมาแทนที่มนุษย์ได้จริงๆ นั้นยังไม่ใช่เร็วๆ นี้แน่ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 17/01/2019