หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิทย์ค้นพบวิธี "เป่ายิ้งฉุบ" ให้ชนะเกือบ 100% แล้วคุณจะรู้ว่าดวงไม่ใช่ทุกอย่างของเกมนี้ ลองเอาไปพิสูจน์ด้วยตัวเองกันได้เลย!

เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก "เป่ายิ้งฉุบ" กันแน่ๆ เพราะมันคือเกมสุดเรียบง่ายที่เราทุกคนน่าจะได้เล่นเป็นเกมแรกๆ ในชีวิต เพราะไม่ต้องมีอุปกรณ์ในการเล่นใดๆ หากมือว่างก็เล่นกับเพื่อนได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยธรรมชาติของการเล่นที่มีการแพ้-ชนะแบบ 3 ด้าน ค้อนชนะกรรไกร กรรไกรชนะกระดาษ กระดาษชนะค้อน ทำให้ดูเป็นเกมที่ยุติธรรมและโกงกันไม่ได้ มันจึงถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือตัดสินในทุกโอกาส เช่นใครจะเป็นคนล้างจาน ใครจะเป็นคนจ่ายค่าข้าว ใครจะต้องไปซักผ้าวันนี้ เป็นต้น แต่ล่าสุดนักวิจัยจากประเทศจีนได้พิสูจน์แล้วว่า การแพ้-ชนะในเกมเป่ายิ้งฉุบไม่ได้ขึ้นอยู่กับดวงอย่างเดียว แต่มี "กลยุทธ์" ทางวิทยาศาสตร์ซ่อนอยู่ ซึ่งจะช่วยให้เราเอาชนะการเป่ายิ้งฉุบได้เกือบ 100% เลยทีเดียว

การค้นพบครั้งนี้เป็นผลลัพธ์จากการทดลองของเขา โดยแบ่งนักเรียน 360 คนออกเป็น 6 กลุ่มเท่าๆ กัน แล้วให้สุ่มจับคู่เป่ายิ้งฉุบกัน 300 รอบ ผู้ชนะในแต่ละรอบจะได้รับเงินรางวัลจำนวนหนึ่งเพื่อให้มีกำลังใจในการเล่นต่อไป

หลังจากที่นักวิจัยได้สังเกตการเล่นนับร้อยรอบ พวกเขาค้นพบว่า หากผู้เล่นชนะรอบหนึ่ง ผู้เล่นจะมีโอกาสออกเหมือนเดิมในรอบต่อไปสูงกว่าโอกาสที่จะเปลี่ยนไปออกอย่างอื่นมาก อีกด้านหนึ่ง หากผู้เล่นแพ้ติดๆ กันตั้งแต่ 2 รอบขึ้นไป ผู้เล่นจะไม่ออกเหมือนเดิม แต่จะเปลี่ยนไปออกอะไรก็ได้ที่ชนะคู่ต่อสู้ในรอบที่แล้ว ดังนั้นหากผู้เล่น A กำลังแพ้ติดๆ กัน และรอบล่าสุดผู้เล่น B เพิ่งจะออกกรรไกรไปและชนะผู้เล่น A ที่ออกกระดาษ ในตาต่อไปผู้เล่น A จะเปลี่ยนไปออกค้อนซึ่งมีโอกาสชนะมากกว่าเพราะ B น่าจะยังออกค้อนเหมือนเดิม กลยุทธ์นี้เรียกว่า “แพ้เปลี่ยน ชนะไม่เปลี่ยน”

หากที่อธิบายไว้ข้างต้นเข้าใจยากเกินไป เราก็มีบทสรุปมาให้ดูกัน ในที่นี้ขอสมมติว่าคู่ต่อสู้ของเราชื่อ “จ๊อด” นะครับ

ถ้ารอบล่าสุดคุณชนะจ๊อดด้วย…

  • ...ค้อน รอบต่อไปให้ออก กรรไกร
  • ...กรรไกร รอบต่อไปให้ออก กระดาษ
  • ...กระดาษ รอบต่อไปให้ออก ค้อน

ถ้ารอบล่าสุดคุณแพ้จ๊อด (และจ๊อดยังไม่ได้อ่านบทความนี้) ด้วย…

  • ...ค้อน รอบต่อไปให้ออก กรรไกร
  • ...กรรไกร รอบต่อไปให้ออก กระดาษ
  • ...กระดาษ รอบต่อไปให้ออก ค้อน

ถ้ารอบล่าสุดคุณแพ้จ๊อด (และจ๊อดได้อ่านบทความนี้แล้ว) ด้วย…

  • ..ค้อน รอบต่อไปให้ออก กระดาษ
  • ...กระดาษ รอบต่อไปให้ออก กรรไกร
  • ...กรรไกร รอบต่อไปให้ออก ค้อน

 

เมื่อทราบเคล็ดลับการเป็นแชมป์เป่ายิ้งฉุบกันแล้ว ก็ลองเอาไปใช้กับเพื่อนๆ เพื่อพิสูจน์ความขลังของเคล็ดลับนี้กันเลยครับ


ส่วนอันนี้แบบ Advance เล่นแค่ค้อน-กรรไกร-กระดาษก็พอแล้วครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Gizmodo

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/04/2017

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด