หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปิดศึกดีเบตคู่ที่โลกรอคอย เมื่อ Jack Ma ปะทะ Elon Musk มนุษย์หรือ AI ใครกันแน่ที่จะครองโลกในอนาคต

นับว่าเป็นเวทีการดีเบตที่ทั่วโลกจับตามองเลยก็ว่าได้ เมื่อ 2 ผู้นำด้านเทคโนโลยีอย่าง แจ็ค หม่า (Jack Ma) จาก Alibaba บริษัทด้านอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากจีน ขึ้นเวทีดีเบตปะทะ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) จาก Tesla และ SpaceX ในหัวข้ออนาคตของเทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence) เรียกได้ว่า ทั้ง 2 คนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

    SPONSORED

สำหรับเวทีการดีเบตในครั้งนี้ เกิดขึ้นในงาน World AI Conference ที่เซียงไฮ้ ประเทศจีน ซึ่ง 2 ผู้นำด้านเทคโนโลยีนั้น ต่างมีความเห็นเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้าน AI ที่สวนทางกัน โดย แจ็ค หม่า เชื่อว่า AI ไม่ใช่ภัยคุกคามต่อมนุษยชาติ ในขณะที่ อีลอน มัสก์ เชื่อว่า AI จะค่อย ๆ ฉลาดขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งมนุษย์เราควรจะรีบปรับตัวก่อนที่จะโดน AI เข้ามาแทนที่

Elon Musk เชื่อว่า AI จะค่อย ๆ ฉลาดขึ้น และสุดท้ายแล้วจะมีความสามารถเหนือมนุษย์ ซึ่งได้ยกตัวอย่างเรื่องความฉลาดของ AI อย่างการแข่งขัน Go เกมหมากรุกของจีน ที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของ AI ที่สามารถชนะแชมป์หมากรุกได้ และเมื่อ AI ถูกพัฒนาจนล้ำหน้ามากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มนุษย์เราต้องปรับตัวด้วยการใช้ประโยชน์จาก AI จึงเป็นที่มาของโครงการ Neuralink ที่ Elon Musk กำลังพัฒนาและศึกษาอยู่ กับการเชื่อมต่อเทคโนโลยีด้าน AI กับสมองมนุษย์ให้สามารถใช้งานได้ร่วมกัน เพื่อช่วยในการประมวลผลและเก็บข้อมูล

นอกจากนี้ Elon Musk ยังเชื่ออีกด้วยว่า อาชีพสุดท้ายที่จะอยู่บนโลก นั่นก็คือ คนเขียนโปรแกรม AI เพราะในอนาคต AI อาจจะถูกพัฒนาให้สามารถเขียนโปรแกรมได้เอง จนเข้ามาแทนที่อาชีพคนเขียนโปรแกรม

ด้าน Jack Ma ได้มีความเห็นที่ต่างจาก Elon Musk เพราะเจ้าตัวเชื่อว่า AI ไม่ใช่เป็นภัยคุกคามมนุษย์ แต่เป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยทำให้มนุษย์ทำงานต่าง ๆ ได้ง่ายและสะดวกขึ้น ทำให้มนุษย์มีเวลาพักผ่อนมากขึ้นในอนาคต โดย Jack Ma เผยว่า คอมพิวเตอร์อาจจะฉลาดกว่ามนุษย์ แต่มนุษย์อัจฉริยะมากกว่า เพราะมนุษย์เราประดิษฐ์คอมพิวเตอร์ขึ้นมา แต่ยังไม่เคยเห็นคอมพิวเตอร์สร้างมนุษย์ขึ้นมา ซึ่ง Jack Ma ย้ำว่า ตัวเองไม่ใช่คนที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี แต่ AI ไม่ใช่ภัยคุกคาม เพราะเป็นตัวที่ช่วยทำให้เราเข้าใจมนุษย์ได้ดีขึ้น ฉะนั้น การที่ AI จะเข้ามาควบคุมมนุษย์ เป็นเรื่องที่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริง

 

 

-------------------------------------
ที่มา : bloomberg.com , cnbc.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/08/2019

Elon Musk Jack Ma

ข่าวที่เกี่ยวข้อง