หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Twitter พลาดแบน Jack Dorsey ซีอีโอของบริษัทอย่างไม่ทราบสาเหตุ ยอดผู้ติดตามหายเกลี้ยง

ประเด็นการแบนบัญชีผู้ใช้ในโซเชียลมีเดียนับว่าเป็นเรื่องปกติ หากผู้ใช้เหล่านั้นมีการกระทำที่ไม่เหมาะสมตามที่เว็บไซต์กำหนดไว้ และในบางครั้งเราอาจจะเคยได้เห็นการโดนแบนแบบไม่ได้ตั้งใจ แม้ว่าจะไม่เคยทำอะไรผิดก็ตาม ซึ่งภายใน Twitter ก็มีหลักในการแบนผู้ใช้งานที่ดูสุ่มเสี่ยงเช่นเดียวกัน แต่ไม่รู้ว่าระบบแบนของโซเชียลมีเดียรายนี้มีขั้นตอนการตรวจสอบผู้ใช้อย่างไร เพราะจู่ๆ แอคเคาท์ของ Jack Dorsey ซีอีโอแห่ง Twitter กลับโดนบริษัทตัวเองแบนซะได้ 

เมื่อช่วงค่ำวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น มีรายงานเปิดเผยออกมาว่า บัญชีผู้ใช้ @jack ซึ่งเป็นของ Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและดำรงตำแหน่งในฐานะ CEO ของ Twitter อยู่ในขณะนี้ ถูกระงับการใช้งานอย่างไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าเมื่อเกิดการแบนขึ้นกับซีอีโอ Twitter ชาวเน็ตที่ทราบข่าวในขณะนั้นต่างก็ลงความเห็นเชิงล้อเลียนกันไปต่างๆ นาๆ บ้างก็ว่า "นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของประวัติศาสตร์แห่งโลก Twitter เลยทีเดียว" นอกจากนี้ Twitter เคยมีข่าวในเรื่องการแบนผู้ใช้งานเป็นจำนวนหลายรายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในประเด็นความเกี่ยวข้องกับแนวคิดแบบขวาจัดหรือ alt-rigth เพื่อป้องกันความรุนแรงที่จะเกิดขึ้น โดยการที่ Jack Dorsey เปลี่ยนเป็นผู้ถูกแบนเองซะบ้างก็เป็นสิ่งที่ชาวเน็ตกล่าวถึงเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ดี บัญชีของ Jack Dorsey สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติในเวลา 15 นาทีต่อมา แต่ยอดผู้ติดตาม (followers) ที่เคยมีเป็นจำนวนเกือบ 4 ล้านรายของกลับถูกรีเซ็ตหายเกลี้ยงเหลือเพียงแค่ร้อยกว่าคนเท่านั้น โดยในภายหลังเจ้าตัวได้ทำการทวิตข้อความเพิ่มเติม พร้อมทั้งระบุว่าสาเหตุที่ทำให้เขาถูกแบนนั้นเป็นผลมาจาก "ความผิดพลาดภายใน" แต่ผู้ใช้อย่างเราๆ ก็ไม่ต้องกังวลไปว่าตนเองจะถูกแบนแอคเคาท์บนโลกโซเชียล เพราะหากมีการใช้งานที่เหมาะสมและไม่ละเมิดกฏข้อบังคับ ทางผู้ให้บริการคงไม่ใจร้ายแบนโดยไม่มีเหตุผลอย่างแน่นอน

---------------------------------------
ที่มา : Gizmodo, The Register

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 24/11/2016

Twitter Jack Dorsey