หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปิดตัวแล้ว iPod Touch Gen 5 ปรับโฉมใหม่ จอ 4 นิ้ว เท่า iPhone 5 กล้อง 5 ล้านพิกเซล วางขายตุลาคมนี้ [13-ก.ย.-55]

[13-กันยายน-2555] จากสาวก iPhone กับ ไอโฟน 5 (iPhone 5) มากันที่เครื่องเล่นมัลติมีเดียแบบพกพากันบ้าง โดย Apple ได้เปิดตัว iPod touch (ไอพอด ทัช) รุ่นใหม่ ซึ่งรุ่นนี้ ถือว่า เป็นเจเนอเรชั่นที่ 5 แล้ว กับ iPod touch Gen 5 ที่มีความเปลี่ยนแปลงไปจาก ipod touch gen 4 พอสมควรครับ ซึ่ง iPod touch gen 5 นี้ จะเรียกได้ว่า เป็นฝาแฝดของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) เลยก็ว่าได้ เพราะมีหน้าตาคล้ายกับ ไอโฟน5 (iPhone5) มากเลยทีเดียว ซึ่งสเปค iPod touch gen 5 คุณสมบัติ และฟีเจอร์การใช้งาน iPod touch Gen 5 จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น มาชมพร้อมๆ กันเลยครับ

สเปค iPod touch gen 5

    SPONSORED

- หน้าจอขนาด 4 นิ้ว แบบ Retina display ความละเอียด 1136 x 640 พิกเซล (326ppi)
- ซีพียูแบบ Dual-core Processor เร็วขึ้นกว่ารุ่นก่อน 2 เท่า
- ชิป Apple A5
- หน่วยประมวลผลกราฟฟิคแบบ Dual-core Processor เร็วขึ้นกว่ารุ่นก่อน 7 เท่า
- กล้องด้านหลัง แบบ iSight ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
- กล้องด้านหน้า ความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล
- รองรับการถ่ายภาพแบบ Panorama
- รันระบบปฏิบัติการ iOS 6
- รองรับ Wi-Fi และ Bluetooth 4.0
- ไม่รองรับเครือข่าย 3G และ 4G
- โทรออกไม่ได้
- หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง มีขนาด 32GB และ 64GB

iPod touch gen 5 หน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 4 นิ้วแบบ Retina display

ไม่เพียงแค่ ไอโฟน5 (iPhone5) จะมีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นเท่านั้น แต่ iPod touch Gen 5 เอง ก็ได้ปรับขนาดหน้าจอด้วยเช่นกัน จาก 3.5 นิ้ว เป็น 4 นิ้ว แบบ Retina display ความละเอียด 1136 x 640 พิกเซลครับ นอกจากนี้ การใช้งานด้วยมือเดียว ยังใช้งานได้ถนัดขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากหน้าจอมีขนาดยาวขึ้นนั่นเองครับ

iPod touch gen 5 บางลงกว่ารุ่นก่อน เพียง 6.1 มม.

นอกจากนี้ iPod touch gen 5 ยังมีขนาดที่บางลงกว่ารุ่นก่อนหน้า เพียง 6.1 มิลลิเมตร และใช้เทคโนโลยี in-cell ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่มีส่วนทำให้หน้าจอบางลงมากกว่าเดิม และน้ำหนักเบาเพียง 88 กรัม โดยถือว่า iPod touch gen 5 เป็นรุ่นแรกในตระกูล iPod touch (ไอพอด ทัช) ที่มีน้ำหนักเบาที่สุดครับ

สำหรับกรอบด้านหลังของ iPod touch Gen 5 ทำมาจากอะลูมิเนียม ที่มีดีไซน์ที่แปลกตาไปจากรุ่นก่อนหน้าครับ ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อนั้น เป็นแบบ Lightning connector ขนาด 8-pin ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้บน ไอโฟน 5 (iPhone 5) และช่องเสียบหูฟัง ได้ย้ายจากด้านบน มาอยู่ด้านล่างด้วยเช่นกัน ส่วนไมโครโฟน มีเพียงจุดเดียวก็คือ ตรงด้านหลังตัวเครื่อง ระหว่างเลนส์กล้อง และไฟแฟลชครับ

ชิป Apple A5 ประมวลผลเร็วขึ้น 2 เท่า

สำหรับชิปเซ็ทที่ใช้บน iPod touch Gen 5 นั้น เป็น Apple A5 ซึ่งเป็นซีพียูแบบ Dual-core Processor ที่ทำให้การประมลผลเร็วขึ้น 2 เท่า นอกจากนี้ การประมวลผลกราฟฟิค ยังเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 7 เท่าเลยทีเดียว หมดปัญหาเรื่องเกมกราฟฟิคหนักๆ ไปได้เลยครับ นอกจากนี้ ชิป Apple A5 ยังช่วยทำให้แบตเตอรี่ ใช้งานได้นานกว่าเดิมถึง 40 ชั่วโมง สำหรับการใช้งานฟังเพลง ส่วนการดูคลิปวิดีโอ สามารถใช้งานได้นาน 8 ชั่วโมงครับ

กล้อง iSight ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash

ความพิเศษของ iPod touch gen 5 นอกจากจะมีระบบประมวลผลที่เร็วขึ้นแล้ว กล้องด้านหลัง ยังได้เพิ่มความละเอียดเป็น 5 ล้านพิกเซลครับ เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีไฟแฟลชมาให้ในตัวด้วย นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์การใช้งานมากมาย ดังนี้ครับ

- ระบบ Autofocus
- เซนเซอร์รับภาพแบบ Backside illumination ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในที่มืด
- Hybrid IR filter ฟิลเตอร์ที่ช่วยทำให้ภาพมีสีสันที่สดใส และลด noise ของภาพ
- เลนส์ทั้งหมด 5 ชิ้น
- รูรับแสง กว้างสูงสุดที่ F/2.4
- Face detection ระบบตรวจจับใบหน้า
- มีระบบการถ่ายภาพแบบ HDR
- รองรับการถ่ายภาพแบบ Panorama

นอกจากนี้ กล้องด้านหลังของ iPod touch gen 5 ยังสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้สูงสุดขนาด Full HD 1080p พร้อมระบบการภาพสั่น ส่วนกล้องด้านหน้าแบบ FaceTime ความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล บันทึกภาพเคลื่อนไหวได้สูงสุดแบบ HD 720p

iPod touch loop สายคล้องมือ ป้องกันการตกหล่นขณะใช้งาน

หมดกังวลปัญหาการทำ iPod touch gen 5 ขณะใช้งานครับ กับ iPod touch loop สายคล้องมือ ซึ่งตัว loop สามารถถอด หรือใส่ได้ง่ายๆ เพียงแค่กดปุ่มที่อยู่ตรงด้านล่างของตัวเครื่อง และใส่ loop เข้าไป ดึงให้ลงล็อค แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ สาย loop ยังมีสีเดียวกับตัวเครื่องอีกด้วยครับ

EarPods หูฟังแบบใหม่

EarPods หูฟังแบบเดียวกับที่ใช้บน ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่ได้รับการออกแบบให้เข้ากับลักษณะของหูทุกรูปแบบ นอกจากนี้ ยังมีความทนทาน และรับประกันว่า EarPods จะไม่หลุดขณะใช้งาน ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ตามครับ

iPod touch gen 5 รองรับ Siri แล้ว

Siri จะไม่ถูกจำกัดการใช้งานเฉพาะบน iPhone 4S และ ไอโฟน 5 (iPhone 5) อีกต่อไปแล้ว เมื่อ iPod touch gen 5 สามารถใช้งาน Siri ได้เช่นกันครับ อย่างไรก็ดี iPod touch gen 5 ไม่รองรับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G ได้ในตัวนะครับ รองรับเฉพาะ Wi-Fi เท่านั้น

iPod touch gen 5 มีให้เลือก 5 สี

จาก iPod Touch แบบเดิมๆ ที่มีแค่ 2 สีคือ สีขาวและสีดำ ตอนนี้ iPod touch gen 5 ได้มีการเพิ่มสีสันให้มากขึ้น ถึง 5 สี ได้แก่ สีเงิน สีดำ สีฟ้า สีเหลือง และสีแดง ซึ่งสาย iPod touch loop นั้น เป็นสีเดียวกับตัวเครื่องด้วยครับ

ราคา iPod touch gen 5 ในไทย และวันวางจำหน่าย

สำหรับ iPod touch gen 5 นั้น มีให้เลือก 2 ความจุ คือ 32GB และ 64GB (ไม่มี 16GB แล้ว) โดย iPod touch gen 5 ความจุ 32GB นั้น อยู่ที่ $299 หรือประมาณ 9,900 บาท (ราคาจริงจาก Apple Store) และ iPod touch gen 5 ความจุ 64GB นั้น อยู่ที่ $399 หรือประมาณ 13,500 บาทครับ

โดย iPod touch gen 5 เปิดพรีออเดอร์วันที่ 14 กันยายนนี้ วางจำหน่ายจริงในเดือนตุลาคมครับ

ส่วน iPod touch gen 4 รุ่นเก่า ได้ปรับราคาลงเล็กน้อย โดยรุ่น 16GB เหลือ $199 หรือประมาณ 6,500 บาท ส่วนรุ่น 32GB เหลือ $249 หรือประมาณ 8,500 บาท สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ บน Apple Store ครับ

 

 

 

 

Update : 13/09/2012

iPod Touch Gen 5 ipod touch 5g

ข่าวที่เกี่ยวข้อง