หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ให้ภาพตัดสิน! ศึกกล้อง iPhone 7 vs iPhone 7 Plus ต่างกันแค่ไหน เราสรุปมาเรียบร้อยแล้วพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายด้านใน

สำหรับ iPhone 7 ที่ได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการวันนี้ สิ่งที่ทำให้ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดนอกเหนือจากเรื่องดีไซน์ตัวเครื่อง สีดำเงา Jet Black ปุ่มโฮมแบบใหม่ และหูฟังไร้สาย AirPods อีกหนึ่งไฮไลท์เด่นของ iPhone 7 คงหนีไม่พ้นเรื่องกล้อง iSight ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่อย่างแน่นอน รวมทั้งระบบกล้องคู่แบบใหม่ในรุ่น Plus แต่กล้องทั้ง 2 รุ่น มีจุดเด่นอะไรบ้าง และมีความแตกต่างกันอย่างไร ไปรับชมพร้อมภาพถ่ายจริงพร้อมๆ กันได้เลยครับ

iPhone 7 กับกล้อง iSight ที่ถูกยกเครื่องใหม่ทั้งหมด

    SPONSORED

เริ่มต้นด้วยกล้องของ iPhone 7 กันก่อน โดยกล้อง iSight ของไอโฟน 7 นั้นได้รับการยกเครื่องใหม่ทั้งหมด โดยมาพร้อมกับความละเอียดกล้องระดับ 12 ล้านพิกเซล โครงสร้าง 6 ชิ้นเลนส์ พร้อมรูรับแสงกว้างสูงสุด f/1.8 ซึ่งทางแอปเปิลระบุว่าจะช่วยรับแสงได้ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 50% เมื่อเทียบกับ iPhone 6s และเนื่องด้วยชิ้นเลนส์แบบใหม่นี้จะช่วยให้ภาพถ่ายมีความสว่างมากขึ้นรวมทั้งเก็บทุกรายละเอียดได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีไฟแฟลชทั้งหมด 4 ตัวแบบ Quad-LED ที่สามารถปรับเปลี่ยนความความสว่างไปตามสภาวะของสิ่งแวดล้อมได้ ทำให้การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยเป็นไปอย่างยอดเยี่ยมและมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น โดยการถ่ายภาพแต่ละครั้งหน่วยประมวลผลภาพจะทำงานเกินกว่า 1 แสนล้านครั้งในเวลาอันรวดเร็วเพื่อให้ได้ภาพที่สมจริง อีกทั้งยังรองรับการถ่ายภาพแบบไฟล์ RAW ได้อีกด้วย และรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K พร้อมระบบกันภาพสั่นไหวแบบ OIS

ขณะที่กล้องหน้าของ iPhone 7 นั้นมาพร้อมกับความละเอียดที่ได้รับการอัปเกรดขึ้นเป็น 7 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 พร้อมเทคโนโลยี wide color capture ที่จะช่วยให้ภาพที่ได้จากการเซลฟี่มีความคมชัด และมีสีสันมากขึ้นกว่าที่เคย สำหรับในสภาวะแสงน้อยก็ไม่ต้องกังวลเนื่องจากมีไฟแฟลชแบบ Retina Flash ที่จะคำนวนสภาวะแสงโดยรอบแล้วยิงไฟแฟลชออกมาจากหน้าจอเพื่อให้ได้แสงธรรมชาติมากที่สุด 

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก iPhone 7

 

iPhone 7 Plus กับกล้องคู่ Dual-Camera แบบใหม่ ประสิทธิภาพเทียบเท่า DSLR!

ไฮไลท์เด่นของ iPhone 7 Plus คงหนีไม่พ้นระบบกล้องคู่อย่างแน่นอน โดยกล้องคู่ของไอโฟน 7 พลัสนั้น เลือกใช้งานกล้องแบบ iSight เช่นเดียวกับ iPhone 7 แต่ความพิเศษอยู่ที่มีเลนส์รับภาพทั้งหมด 2 ชนิดคือ เลนส์มุมกว้าง (Wide-angle) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 พร้อมขนาดทางยาวโฟกัส 28mm และเซ็นเซอร์รับภาพแบบ telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.8 พร้อมขนาดทางยาวโฟกัส 56mm

สำหรับจุดเด่นอีกอย่างนึงคือการรองรับการถ่ายภาพที่มีระยะชัดลึก (Depth of field) ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้โดยใช้งานกล้องคู่ที่ทำงานร่วมกับระบบ advnaced machine learning ที่ดึงสิ่งที่เราจะถ่าย (Subject) ให้ชัดเจนพร้อมกับทำให้พื้นหลังรอบตัวเกิดอาการเบลอแบบหลุดโฟกัส (out-of-focus) หรือที่เรียกว่าโบเก้ (bokeh) นั่นเอง โดยส่วนใหญ่มักจะต้องใช้กล้องแบบ DSLR หรือ Mirrorless ในการถ่ายภาพลักษณะนี้ นอกจากนี้กล้องคู่ของ iPhone 7 Plus ยังพกระบบซูมภาพแบบ Optical Zoom ที่สามารถซูมได้ 2 เท่าโดยไม่เสียรายละเอียดภาพ และระบบ Digital Zoom สูงสุด 10 เท่า รวมถึงระบบซูมภาพ 6 เท่าสำหรับการถ่ายวิดีโอด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก iPhone 7 Plus

ตัวอย่างการใช้งานระบบ Optical Zoom และ Digital Zoom

สรุป

จะเห็นได้ว่ากล้องถ่ายภาพแบบ iSight ของทั้ง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นั้นมีคุณสมบัติที่เหมือนกันทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นความละเอียดขนาด 12 ล้านพิกเซล ระบบกันภาพสั่นไหวแบบ OIS รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K และไฟแฟลชแบบ 4 ดวง Quad-LED แต่จะแตกต่างกันตรงที่ iPhone 7 Plus นั้นเลือกใช้ชิ้นเลนส์รับภาพด้วยกันถึง 2 ตัว คือเลนส์ wide angle และเลนส์ telephoto ที่จะช่วยให้ซูมภาพได้ไกลยิ่งขึ้น รวมไปถึงการถ่ายภาพแบบมีระยะชัดตื้น (DOF) ที่ช่วยทำให้ iPhone 7 Plus นั้นสามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้นั่นเอง

ส่วนกล้องหน้าของทั้ง 2 รุ่นมีความละเอียดเท่ากันที่ 7 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้างขนาด f/2.2 ทำให้ภาพถ่ายที่ได้มีความสว่างชัดเจนยิ่งขึ้น รวมถึงไฟแฟลชแบบ Retina Flash ที่จะคำนวนสภาวะแสงพร้อมปรับแสงแฟลชเพื่อให้ได้สีแบบธรรมชาติที่สุดนั่นเองครับ

ทั้งนี้ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะเริ่มเปิดพรีออเดอร์ในวันที่ 9 กันยายนนี้ โดยมีทั้งหมด 5 สีให้เลือกได้แก่ Silver, Gold, Rose Gold, Black และ Jet Black ซึ่งรุ่นสีดำเงา Jet Black นั้น มีให้เลือกเฉพาะขนาดความจุ 128 GB และ 256 GB เท่านั้น สำหรับราคา iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ในสหรัฐฯ มีดังต่อไปนี้

  • iPhone 7 ขนาด 32 GB ราคา $649 (ประมาณ 22,500 บาท)
  • iPhone 7 ขนาด 128 GB ราคา $749 (ประมาณ 26,000 บาท)
  • iPhone 7 ขนาด 256 GB ราคา $849 (ประมาณ 29,400 บาท)
  • iPhone 7 Plus ขนาด 32 GB ราคา $769 (ประมาณ 26,600 บาท)
  • iPhone 7 Plus ขนาด 128 GB ราคา $869 (ประมาณ 30,100 บาท)
  • iPhone 7 Plus ขนาด 256 GB ราคา $969 (ประมาณ 33,600 บาท)

สำหรับใครที่ต้องการติดตามข้อมูลข่าวสาร iPhone 7 สามารถดูได้ที่นี่ https://www.techmoblog.com/iphone-7/

สรุปราคา iPhone7(ไอโฟน 7) iPhone 7 Plus พร้อมวิเคราะห์ราคาและวันที่วางจำหน่ายในไทย 

เปรียบเทียบสเปก iPhone 7 vs iPhone 7 Plus ต่างกันอย่างไร รุ่นไหนคุ้มกว่า มาดูกัน

เปรียบเทียบสเปก iPhone 7 vs iPhone 6 ต่างกันอย่างไร? อะไรได้รับการอัปเกรดบ้าง? ดูชัดๆ ที่นี่

เปรียบเทียบสเปค iPhone 7 vs iPhone 7 Plus vs Samsung Galaxy Note 7 ศึกเรือธงเลข 7 รุ่นไหนเด็ด เราเทียบให้ดูกันชัดๆ

--------------------------------------- 
ที่มา : PetaPixel, thenextweb

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/09/2016

iphone 7 iPhone 7 Plus

ข่าวที่เกี่ยวข้อง