<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบภาพถ่ายระหว่าง iPhone XS และ iPhone XR แตกต่างกันแค่ไหน ?

คงจะเป็นอีกการทดสอบเปรียบเทียบที่หลาย ๆ ท่านต่างรอคอย สำหรับการทดสอบเปรียบเทียบภาพถ่ายระหว่าง iPhone XS และ iPhone XR ไอโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดประจำปี 2018 ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนั้น ถือว่ามีดีไซน์ที่คล้ายกันมาก แตกต่างกันที่ขนาดตัวเครื่อง และกล้องด้านหลัง ซึ่ง iPhone XR เป็นกล้องตัวเดียว ในขณะที่ iPhone XS เป็นกล้องคู่ แต่เมื่อถ่ายภาพแล้วจะแตกต่างกันแค่ไหนนั้น ล่าสุด เว็บไซต์ macrumors.com ได้นำมาเปรียบเทียบให้ชมกันแล้ว

ถึงแม้ว่า กล้องด้านหลังของ iPhone XR จะไม่ใช่กล้องคู่ แต่ก็มีหลายฟีเจอร์ที่เหมือนกับ iPhone XS ไม่ว่าจะเป็น Smart HDR, Portrait Mode, Portrait Lighting และ Depth Control มาดูการทดสอบเปรียบเทียบภาพถ่ายของทั้ง 2 รุ่นกันเลยดีกว่า

    SPONSORED

มาเริ่มกันที่การถ่ายภาพ Portrait กันก่อน เนื่องจาก iPhone XR ไม่ใช่กล้องคู่ ฉะนั้น การถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอจะทำได้เฉพาะภาพบุคคลเท่านั้น เนื่องจากต้องใช้การตรวจจับตัวบุคคลเพื่อแยกออกจากฉากหลัง ทำให้ไม่สามารถถ่ายสัตว์เลี้ยง, ดอกไม้, อาหาร หรือวัตถุอื่น ๆ แบบหน้าชัดหลังเบลอได้ แตกต่างจาก iPhone XS ซึ่งเป็นกล้องคู่ที่สามารถถ่ายแยกวัตถุกับฉากหลังทั้ง ตัวบุคคล, สัตว์เลี้ยง หรือสิ่งของอื่น ๆ

แต่เนื่องจาก iPhone XR มีแค่เลนส์ Wide Angle ที่มีรูรับแสง F/1.8 แค่ตัวเดียวสำหรับการถ่ายภาพ Portrait Mode ในขณะที่ iPhone XS มีเลนส์ Telephoto ที่มีรูรับแสง F/2.4 เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ทำให้การถ่ายภาพ Portrait Mode ในที่แสงน้อยจากกล้องของ iPhone XR มีความสว่างมากกว่า iPhone XS เนื่องจากมีขนาดของรูรับแสงที่กว้างกว่า แต่ภาพที่ได้จากกล้องของ iPhone XR ขอบภาพของวัตถุจะไม่คมเท่ากับ iPhone XS ที่มีเลนส์ Telephoto เข้าช่วย

มาดูกันที่ภาพถ่ายโหมดปกติกันบ้าง จะเห็นว่าภาพจาก iPhone XR และ iPhone XS ไม่ต่างกันมากนัก เนื่องจากทั้ง 2 รุ่นมีรูรับแสงเท่ากันที่ F/1.8 แต่จะเริ่มเห็นความแตกต่างเมื่อถ่ายภาพแบบซูม เนื่องจาก iPhone XS มีเลนส์ Telephoto ที่ซูมแบบ Optical ได้ 2x และแบบ Digital ได้ 10x ในขณะที่ iPhone XR ซูมได้แค่แบบ Digital 5x (เนื่องจากไม่มีเลนส์ Telephoto ทำให้ไม่สามารถซูมแบบ Optical ได้) โดยถ้าหากถ่ายซูมในที่สว่าง ภาพจาก iPhone XS จะคมกว่าเนื่องจากมี Optical Zoom แต่ถ้าหากถ่ายซูมในที่แสงน้อย ไม่ค่อยต่างกันเท่าใดนัก เนื่องจาก iPhone XS เลือกใช้ Digital Zoom เหมือนกัน

สำหรับการถ่ายวิดีโอ ทั้ง 2 รุ่นรองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K, มีระบบกันสั่น OIS, รองรับการถ่าย Slo-Mo 240fps และระบบบันทึกเสียงแบบสเตอริโอเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ iPhone XR มีข้อจำกัด Digital Zoom ที่ 3x ในขณะที่ iPhone XS ได้ทั้ง Optical Zoom 2x และ Digital Zoom 6x

ปิดท้ายด้วยการถ่ายจากกล้องด้านหน้า ทั้ง 2 รุ่นแทบจะไม่แตกต่างกัน เนื่องจากสเปกกล้องเดียวกัน ทั้งกล้อง TrueDepth ความละเอียด 7 ล้านพิกเซล, รองรับ Portrait Mode, Portrait Lighting, Depth Control, Memoji และ Animoji

สรุปแล้ว จากการทดสอบเปรียบเทียบข้างต้น จะเห็นว่า ถ้าหากไม่ได้ใช้งานถ่ายภาพแนว Portrait Mode หรือถ่ายภาพแบบใช้ Optical Zoom ทั้ง 2 รุ่นถือว่าได้ภาพที่ไม่แตกต่างกันมากนัก

 

 

-------------------------------------
ที่มา : macrumors.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 01/11/2018

iPhone Xs iPhone XR