หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ฟีเจอร์ Walkie-Talkie บน iPhone เลื่อนเปิดตัวอย่างไม่มีกำหนด หลัง Apple หยุดพัฒนาโครงการแล้วเนื่องจากปัญหาการฟ้องร้องกับ Qualcomm

รายงานล่าสุดจากสื่อ The Information เผยว่า Apple ได้หยุดแผนการพัฒนาฟีเจอร์ Walkie-Talkie บน iPhone แล้ว หลังจากที่ทาง Apple ตั้งใจที่จะพัฒนาฟีเจอร์ดังกล่าวร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่าง Intel ทำให้ผู้ใช้ iPhone สามารถติดต่อสื่อสารหากันได้โดยไม่ต้องใช้เครือข่ายมือถือ เหมือนกับการใช้ Walkie-Talkie นั่นเอง

    SPONSORED

จากรายงาน เผยว่า สาเหตุที่ Apple ต้องหยุดพัฒนาฟีเจอร์ Walkie-Talkie บน iPhone เป็นเพราะว่า Rubén Caballero ซึ่งเป็นหัวหน้าโปรเจ็คดังกล่าวได้ลาออกจาก Apple ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา, ปัญหาฟ้องร้องด้านชิปโมเด็มกับทาง Qualcomm ที่ยังไม่ได้ข้อยุติ เนื่องจาก Apple มีแนวโน้มว่าจะใช้ชิปโมเด็มของ Intel รวมถึงรายงานข่าวที่ว่า Apple จะพัฒนาชิปโมเด็มเองอีกด้วย

สำหรับฟีเจอร์ Walkie-Talkie บน iPhone นั้น ถูกพัฒนาภายใต้โปรเจ็คชื่อ Project OGRS ที่ทาง Apple จับมือกับ Intel พัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวร่วมกัน ซึ่งระบุถึงความสามารถในการสื่อสารแบบไร้สายระหว่างอุปกรณ์ที่สามารถทำงานร่วมกันได้แม้ไม่มีสัญญาณเครือข่ายมือถือ ด้วยการใช้คลื่นวิทยุความถี่ 900 MHz ซึ่งเป็นคลื่นความถี่ที่ใช้กันในวงการติดต่อสื่อสาร แม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยันว่า Apple กับ Intel ได้พัฒนาโครงการดังกล่าวมานานเท่าไหร่แล้ว แต่ทาง The Information เผยว่า Project OGRS เป็นเพียงแค่โปรเจ็คเริ่มต้นเท่านั้น

ถึงแม้เทคโนโลยี Walkie-Talkie บน iPhone จะเลื่อนกำหนดการเปิดตัวออกไป แต่ทาง The Information เผยว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวจะได้เห็นบน iPhone รุ่นใหม่อย่างแน่นอน แต่ยังไม่มีข้อมูลว่า จะประเดิมให้ใช้งานบน iPhone รุ่นใด ซึ่งถ้าหากเปิดตัวจริงจะถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์อย่างมาก เพราะยังคงสามารถใช้ iPhone ติดต่อสื่อสารกันได้แม้ว่าในบริเวณดังกล่าวจะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์

    SPONSORED

 

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com , iclarified.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 27/08/2019

iPhone Walkie-Talkie