หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

1970 ตัวเลขอันตราย ป่วนผู้ใช้ iPhone อีกรอบ หลังเจออีเมลปริศนา ส่งมาจากปี 1970 ไม่มีข้อความ แถมลบไม่ได้!

หลังจากที่มีรายงาน บั๊กวันมรณะบน iPhone ถ้าหากเปลี่ยนวันที่ตัวเครื่องเป็นวันที่ 1 มกราคม ปี 1970 จะส่งผลทำให้ iPhone เครื่องดังกล่าว ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งจะส่งผลต่อ iPhone รุ่นที่ใช้ชิปแบบ 64-bit เท่านั้น แต่ทาง Apple ได้ทำการแก้ไขแล้วบน iOS 9.3 ที่มีนักพัฒนาทดสอบกับเวอร์ชัน beta แล้วว่า แก้ปัญหาได้จริง แต่จะต้องรอ Apple ปล่อยอัปเดตกันอีกที ล่าสุด ตัวเลขปี 1970 กลับมาป่วนผู้ใช้ iPhone อีกรอบ เมื่อมีผู้ใช้ iPhone เผยว่า มีอีเมลปริศนาส่งมาจากปี 1970 ซึ่งไม่มีหัวข้อ ไม่มีข้อความด้านใน แถมยังลบทิ้งไม่ได้อีกด้วย

    SPONSORED

แม้ว่าอีเมลดังกล่าว จะเกี่ยวข้องกับปี 1970 แต่โชคดีที่ไม่ส่งผลร้ายแรงใดๆ ต่อตัวเครื่อง เพียงแต่สร้างความรำคาญเท่านั้น เนื่องจากไม่สามารถลบทิ้งได้นั่นเอง โดยคาดว่า บั๊กนี้ น่าจะเกี่ยวข้องกับช่วงเวลา UNIX Time อีกเช่นกัน และสามารถเกิดขึ้นได้ถ้าหากในช่วงเวลาที่ส่งอีเมลออกไปนั้น เกิดบั๊กด้าน Timezone ขึ้นมา ระบบจะแปลงค่าให้กลายเป็น 0 จึงปรากฏเป็นปี 1970 ตามที่เห็นนั่นเอง

อีเมล เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1971 โดย Raymond Tomlinson ผู้สร้างโปรแกรม SNDMSG สำหรับส่งข้อความแบบข้ามเครื่อง และคิดค้นสัญลักษณ์ @ ขึ้นมา โดย Raymond Tomlinson เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จากอาการหัวใจวาย รวมอายุได้ 74 ปี

 

 

---------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/03/2016

iPhone iPhone 1970

ข่าวอัพเดทล่าสุด