หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยผลสำรวจผู้ใช้ iPhone ในจีน พบส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และรุ่นที่ขายดีที่สุดในตอนนี้คือ iPhone 6

จากกระแสข่าวที่รายงานว่า ยอดขาย iPhone รุ่นใหม่ไม่เป็นไปตามเป้า โดยเฉพาะ iPhone XR ซึ่งเป็นรุ่นที่มีราคาถูกที่สุดในบรรดา iPhone ที่เปิดตัวปีนี้ ทำให้ Apple จำเป็นต้องลดกำลังการผลิต iPhone XR ลง แล้วหันไปผลิต iPhone 8 และ iPhone 8 Plus เพิ่มเนื่องจากขายดีกว่า ซึ่งดูเหมือนว่า กระแสข่าวดังกล่าวจะสอดคล้องกับผลสำรวจล่าสุดในจีนเสียแล้ว ที่ระบุว่า กลุ่มผู้ใช้ iPhone ในจีนส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีรายได้น้อย ทำให้มีกำลังซื้อไม่เพียงพอที่จะซื้อ iPhone รุ่นใหม่ในทุก ๆ ปีได้

    SPONSORED

โดยผลสำรวจล่าสุดจากทาง Mobdata ที่ได้ทำการสำรวจกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนด้วยการมองไปที่รายได้และการศึกษา พบว่า กลุ่มผู้ใช้ iPhone ส่วนใหญ่เป็นสาวโสดที่มีอายุระหว่าง 18-34 ปี จบการศึกษาในระดับ High School (มัธยม) และมีรายได้ต่อเดือนอยู่ที่ 3,000 หยวน หรือราว ๆ 15,000 บาทเท่านั้น ซึ่งทางสื่อ Morning Post เรียกคนกลุ่มนี้ว่าเป็น Invisible Poor หรือผู้ที่ชอบสร้างภาพลักษณ์ให้ตัวเองดูดี ดูแพง และดูร่ำรวย สวนทางกับรายได้ที่มี

ส่วนกลุ่มผู้ที่ใช้แบรนด์ Huawei นั้น จะเป็นผู้ชายที่แต่งงานแล้ว อายุระหว่าง 25-34 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี และมีรายได้ระหว่าง 5,000 - 20,000 หยวน หรือราว ๆ 25,000 - 100,000 บาท อีกทั้งยังมีบ้านมีรถเป็นของตนเอง

ปัจจุบัน ส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนในจีนถูกครอบครองด้วยแบรนด์จากผู้ผลิตในประเทศ ซึ่งได้แก่ Huawei, OPPO, Vivo และ Xiaomi รวมแล้วราว ๆ 80% ส่วน iPhone ครองส่วนแบ่งการตลาดเพียง 9% เท่านั้น และรุ่นที่ขายดีที่สุดในตอนนี้ก็คือ iPhone 6 ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2014

 

 

-------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/11/2018

iPhone

ข่าวอัพเดทล่าสุด