หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone ส่อแววเปลี่ยนไปใช้จอ OLED แทน IPS ในปีหน้า อัปเกรดสีสันให้คมชัดสดใสกว่าเดิม

มีข่าวลือมาสักระยะหนึ่งแล้วว่า Apple มีแผนจะนำหน้าจอ OLED มาใช้กับ iPhone รุ่นที่จะออกในปีหน้า โดยจะมาแทนที่หน้าจอ LCD IPS ที่ใช้มาอย่างยาวนาน พร้อมกันนี้ยังมีรายงานอีกว่า Samsung และ Sharp ต่างทุ่มเม็ดเงินเพิ่มกำลังผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ OLED เพื่อให้ทันกำหนดการส่งสินค้าในปี 2017 ทำให้ข่าวลือข้างต้นเริ่มจะมีมูลมากขึ้น

สำนักข่าว Nikkei Asian Review รายงานว่า Samsung Electronics ได้อัดฉีดเม็ดเงินถึง 6.82 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 2.4 แสนล้านบาท) เพื่อเพิ่มกำลังผลิตขึ้นอีกมากกว่า 50% ในขณะที่ Sharp หลังจากถูก Foxconn ซื้อกิจการไปเมื่อเดือนมีนาคม ก็วางแผนที่จะเพิ่มกำลังผลิตหน้าจอ OLED ให้ทันกำหนดการส่งมอบก่อนปลายปี 2017 เช่นกัน

    SPONSORED

เทคโนโลยี OLED ต่างจาก LCD IPS บน iPhone อย่างไร?

โครงสร้างของหน้าจอ OLED

    SPONSORED

หน้าจอ OLED (Organic Light-Emitting Diode) หรือที่มักเรียกกันว่าจอ AMOLED นั้น ต่างจากจอ IPS (In-Plane Switching) ที่ใช้ใน iPhone มาอย่างยาวนานอยู่หลายอย่าง แต่ก็ไม่อาจเรียกได้ว่า OLED เหนือกว่า IPS เสียทีเดียวครับ

ใครที่เคยใช้สมาร์ทโฟนของ Samsung จะทราบดีว่าหน้าจอแสดงผลของ Samsung มีจุดเด่นที่ความคมชัดของสี ซึ่งนั่นเป็นคุณสมบัติของหน้าจอ OLED ที่มีค่าความสว่างและค่า contrast ที่ดีกว่าหน้าจอ IPS แต่หน้าจอ IPS จะให้ภาพที่คมชัดและเป็นธรรมชาติมากกว่า และยังมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าด้วย

หากข่าวลือที่ว่านี้เป็นความจริงขึ้นมา iPhone รุ่นต่อไปที่กำลังจะเปิดตัวก็จะกลายเป็นรุ่นสุดท้ายที่มีหน้าจอแบบ IPS ไปโดยปริยาย และหลังจากนั้นก็จะเข้าสู่ยุคของจอ OLED ซึ่งเมื่อพิจารณาจาก iPhone 7 ที่มีการอัปเกรดเพียงเล็กน้อยแล้ว นับว่ามีความเป็นไปได้สูงทีเดียวที่ Apple จะเก็บเทคโนโลยีใหม่ๆ เอาไว้ใช้กับ iPhone รุ่นต่อไปในปีหน้า

การมาของเทคโนโลยี OLED บน iPhone อาจจะนำลูกเล่นใหม่ๆ ในการถ่ายภาพและวิดีโอมาด้วยก็เป็นได้ ซึ่งต้องคอยดูกันต่อไปครับ

 

--------------------------------------- 
ที่มา : TechRadar

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 28/06/2016

iPhone oled iphone 7 AMOLED IPS