หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iFixit เตือน อย่าทำตามโฆษณา Apple ด้วยการนำ iPhone วางบนที่ยึดมือถือมอเตอร์ไซต์ เสี่ยงกล้องพัง

หนึ่งในโฆษณาของ iPhone 13 ซึ่งเป็นคลิปที่ไรเดอร์วาง iPhone 13 ไว้บนที่ยืดโทรศัพท์มือถือบนมอเตอร์ไซด์ เพื่อเปิด Apple Maps ค้นหาเส้นทางในการส่งสินค้า ดูแล้วเหมือนจะโฆษณาธรรมดา ๆ ที่ไม่น่ามีประเด็นอะไร แต่ทาง iFixit ได้ออกมาเตือนว่า อย่าทำตามโฆษณาด้วยการนำ iPhone 13 ไปวางบนที่ยึดมือถือมอเตอร์ไซด์ เพราะเสี่ยงมากที่กล้องจะพังได

 

โดยคลิปวิดีโอโฆษณา iPhone 13 ความยาว 30 วินาทีนั้น ช่วงต้นคลิปจะเห็นไรเดอร์นำ iPhone 13 วางไว้บนที่ยึดมือถือบนมอเตอร์ไซด์เพื่อเปิด Apple Maps ดูเส้นทาง และด้านล่างคลิปมีคำเตือนเล็ก ๆ ที่เขียนว่า Always use a dampener with your iPhone when riding as shown. Use only with low-powered bikes and avoid prolonged use. ซึ่งเป็นคำแนะนำว่า ให้ใช้กับที่ยึดโทรศัพท์มือถือที่มีระบบลดแรงสั่นสะเทือน และควรใช้กับมอเตอร์ไซด์ที่มีกำลังน้อย หลีกเลี่ยงการใช้เป็นเวลานาน ๆ

แม้จะเป็นคลิปที่มีคำเตือนแล้ว แต่เนื่องจากตัวอักษรมีขนาดเล็ก และปรากฎข้อความเพียงไม่กี่วินาที เชื่อว่าหลายคนที่ได้ดูโฆษณาดังกล่าว อาจจะไม่เห็นหรืออ่านคำเตือนด้านล่าง และเผลอทำตามด้วยการนำ iPhone 13 หรือ iPhone รุ่นอื่น ๆ วางไว้กับที่ยึดมือถือที่ติดกับแฮนด์จับมอเตอร์ไซต์ และส่งผลทำให้ iPhone กล้องพังแบบไม่รู้ตัว

 

Suzuki TU250X

โดยผลเสียของการวาง iPhone ตามคลิปโฆษณาข้างต้น เคยมีคนประสบมาแล้วเช่นกัน Brian X. Chen หัวหน้าฝ่ายข่าวเทคโนโลยีของ The New York Times ได้ออกมาเล่าประสบการณ์ว่า ในปี 2020 เคยนำ iPhone XS วางไว้กับที่ยึดมือถือบนมอเตอร์ไซต์ Suzuki TU250X ซึ่งเป็นมอเตอร์ไซต์รุ่นที่มีพละกำลังไม่สูงมาก ทำความเร็วสูงสุดเพียง 70 ไมล์/ชม. เท่านั้น

Chen ได้เผยว่า ขับมอเตอร์ไซต์ระยะทาง 20 ไมล์ในเส้นทางเรียบกับขรุขระ จอดชมวิวถ่ายรูปที่ Mori Point แต่พอหยิบ iPhone XS ขึ้นมาพบว่า มีเสียงดังแปลก ๆ และไม่สามารถโฟกัสภาพได้ เลยนำไปร้านซ่อมและเปลี่ยนเป็นกล้องตัวใหม่ จากนั้นลองค้นหาข้อมูลในกลุ่มคนขี่มอเตอร์ไซต์ด้วยกัน ก็พบว่า มีคนที่เจออาการเดียวกันนี้หลายคนเลยทีเดียว

หลังจากนั้น Chen ก็อัปเกรดมาใช้ iPhone 12 และนำมาใช้กับมอเตอร์ไซต์รุ่นใหญ่ เครื่องแรงขึ้น จนมีวันหนึ่งที่ตัวเค้าหลงทาง เลยนำ iPhone 12 มาวางไว้กับที่ยึดมือถือที่อยู่ตรงแฮนด์จับเพื่อดูเส้นทาง ซึ่งทำแค่ครั้งนั้นครั้งเดียว ปรากฏว่า iPhone 12 กล้องพัง เพราะพอหยิบกล้องออกมาถ่าย พบว่าภาพสั่นมาก เลยนำไป Apple Store เพื่อส่งซ่อมเพราะยังอยู่ในการรับประกัน

และเมื่อไปถึง Apple Store พนักงานได้ถามว่า Chen ได้ขับขี่มอเตอร์ไซต์หรือไม่ แต่ iPhone 12 เครื่องนั้นก็ได้ส่งซ่อมและเปลี่ยนกล้องตัวใหม่ หลังจากนั้นในเดือนกันยายน 2021 ที่ผ่านมา Apple ก็ได้เพิ่มหัวข้อใหม่ในหน้าสนับสนุนผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นการเตือนห้ามนำ iPhone ไปวางหรือยึดกับมอเตอร์ไซต์ที่มีกำลังเครื่องยนต์สูง ๆ เพราะแรงสั่นสะเทือนที่ถูกส่งมาทางแฮนด์บาร์หรือแซสซี จะส่งผลทำให้ระบบกันสั่น และระบบโฟกัสภาพเกิดการเสียหาย

ทาง iFixit เว็บไซต์จอมแกะสมาร์ทโฟน ออกมาเผยว่า ไม่ใช่แค่ iPhone เท่านั้นที่จะได้รับความเสียหายจากการนำไปยึดกับแฮนด์บาร์ของมอเตอร์ไซต์ มือถือ Android เองก็มีความเสี่ยงเช่นกัน ฉะนั้น ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซต์ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ เพราะเมื่อใดที่กล้องเสีย จะต้องเปลี่ยนโมดูลกล้องทั้งชุดเนื่องจากอะไหล่ทั้งหมดเป็นชิ้นเดียวกัน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : ifixit.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/11/2021

iPhone