หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยสิทธิบัตรฉบับใหม่จาก Apple ระบุ iPhone รุ่นถัดไป อาจรองรับการใช้งานร่วมกับ Apple Pencil ท้าชน S Pen บน Galaxy Note 8

ถึงแม้ว่า Apple Pencil หรือปากกา Stylus จะรองรับการใช้งานเฉพาะบน iPad Pro เพียงซีรี่ส์เดียวเท่านั้น แต่ในอนาคต ไม่แน่ว่า Apple Pencil จะสามารถใช้งานร่วมกับ iPhone ได้ หลังมีการเผยสิทธิบัตรล่าสุดจาก Apple กับการทำให้ iPhone สามารถรองรับปากกา Stylus ได้

โดยสิทธิบัตรของ Apple รหัส 20170242499 มีหัวข้อว่า Noise Correction for a Stylus Touch Device ซึ่งระบุถึงการใช้งานปากกา Stylus บนหน้าจอสัมผัสทั้งบน สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต โดยรายละเอียดท้ายสิทธิบัตร ได้ระบุอีกด้วยว่า สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตดังกล่าวนี้ก็คือ iPhone และ iPad นั่นหมายความว่า ในอนาคต มีความเป็นไปได้ที่ Apple Pencil จะไม่จำกัดการใช้งานเฉพาะบน iPad Pro แต่รวมถึง iPhone ด้วย เรียกได้ว่า ท้าชนสมาร์ทโฟนในซีรี่ส์ Galaxy Note จาก Samsung เลยทีเดียว

หากใครยังจำกันได้ ในงานเปิดตัว iPhone 7 เมื่อปีที่ผ่านมา Tim Cook เคยพูดเป็นปริศนาว่า "ถ้าคุณได้เห็นสิ่งที่สร้างสรรค์ด้วย Apple Pencil บน iPad หรือไม่ก็ iPhone มันเป็นสิ่งที่น่าเหลือเชื่อมากจริง ๆ" ซึ่งอาจจะตีความได้ว่า Apple อาจจะซุ่มทดสอบการใช้งาน Apple Pencil กับ iPhone มาแล้วตั้งแต่ช่วงนั้น

ถึงแม้ว่า ปากกา Stylus จะเป็นอุปกรณ์ที่ Steve Jobs ไม่เห็นด้วยกับการใช้งานบน iPhone เพราะมองว่าไม่จำเป็นต่อการใช้งานนั้น แต่อย่าลืมว่า ในช่วงนั้น iPhone มีหน้าจอขนาดค่อนข้างเล็ก แต่ ณ ปัจจุบัน หน้าจอของ iPhone มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นถึง 5.5 นิ้ว บน iPhone 7 Plus และอาจจะใหญ่ขึ้นอีกบน iPhone รุ่นถัดไป ก็ไม่แน่ว่า iPhone อาจจะรองรับปากกา Stylus ได้ในอนาคต

 

 

---------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/08/2017

iPhone apple pencil