หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone จอพับได้อาจกำลังจะมาในอนาคต หลังสิทธิบัตรผ่านการรับรองแล้ว!

แม้ว่าจะเพิ่งเปิดตัว iPhone 7 เรือธงประจำปีนี้ไป รวมทั้งมีข่าวคราวการพัฒนา iPhone 8 ที่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างขึ้น แต่ดูเหมือนว่าทาง Apple กำลังซุ่มพัฒนาสิ่งที่ล้ำหน้ามากกว่านั้น และอาจเป็นต้นแบบของ iPhone แห่งอนาคตด้วย หลังจากมีการค้นพบสิทธิบัตรฉบับหนึ่งที่แสดงให้เห็นคอนเซ็ปสมาร์ทโฟนจอพับได้สุดล้ำ อีกทั้งยังผ่านการรับรองแบบสดๆ ร้อนๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย

สิทธิบัตรดังกล่าวถูกค้นพบโดยเว็บไซต์ Patenly Apple หลังผ่านการรับรองจากสำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐ (USPTO) เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยได้แสดงให้เห็นถึงคอนเซ็ปท์สมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่มีดีไซน์คล้ายกับ iPhone เป็นอย่างมากแต่มีหน้าจอที่พับได้ นอกจากนี้เมื่อกางออกมาจะทำให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นซึ่งอาจจะมีการประยุกต์ใช้ประโยชน์ส่วนนี้ในการติดตั้งหน้าจอแสดงผล หรืออุปกรณ์บางอย่างเพิ่มเข้ามา อย่างไรก็ดี สิทธิบัตรฉบับดังกล่าวมีข้อน่าสงสัยอยู่จุดหนึ่งคือการที่ Apple พยายามที่จะปิดความลับของเรื่องนี้เอาไว้ เนื่องจากได้ยื่นขอจดภายใต้ชื่อวิศวกรรายหนึ่งไม่ใช่ในนามบริษัท Apple ซึ่งน่าจะเพื่อป้องกันการถูกค้นหา นอกจากนี้เนื้อความบนสิทธิบัตรยังระบุชื่อของ iPhone ไว้อย่างชัดเจน ซึ่งค่อนข้างต่างกับสิทธิบัตรของเจ้าอื่นที่มักจะใช้คำว่า "อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์" ซะมากกว่า

ภาพคอนเซ็ปท์ iPhone จอพับได้จาก Michael Muleba

สำหรับจุดที่น่าสนใจของสิทธิบัตรฉบับนี้คือ การอธิบายวัสดุที่อาจถูกนำมาใช้บน iPhone ในอนาคต โดยระบุว่าตัวเครื่องของ iPhone อาจผลิตมาด้วยวัสดุหลากหลายประเภท ได้แก่ กระจก, เซรามิค, ไฟเบอร์, อะลูมิเนียม หรือพลาสติก หากพิจารณาดูแล้วอาจไม่แตกต่างกับวัสดุที่ใช้ผลิตไอโฟนตามที่เราเห็นในปัจจุบันมากนัก แต่สิ่งที่ถูกเปิดเผยออกมาคือ การประยุกต์ใช้ท่อนาร์โนคาร์บอน (Carbon Nanotubes) ซึ่งน่าจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ไอโฟนสามารถพับหน้าจอได้อย่างแท้จริง นอกจากนี้ iPhone รุ่นในอนาคตอาจมีบานพับ หรือข้อต่อประเภทอื่นที่บริเวณตัวเครื่อง เพื่อเชื่อมหน้าจอที่ต้องพับเข้าหากันนั่งเอง 

สิทธิบัตรเมื่อปี 2013

อย่างไรก็ดี เราอาจจะยังไม่ได้เห็นโฉมหน้าของ iPhone ที่มีหน้าจอพับได้ในเร็วๆ นี้เท่าไหร่นัก เนื่องจากสิทธิบัตรที่ผ่านการรับรองก็ใช่ว่าจะถูกผลิตออกมาเป็นผลิตภัณฑ์จริงๆ เสมอไป แต่สิ่งหนึ่งที่เราเห็นได้จากข้อมูลที่พบในครั้งนี้ คือการที่ Apple มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างนวัตกรรมมือถือหน้าจอพับได้เช่นเดียวกับแบรนด์อื่น อีกทั้ง ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการค้นพบว่าแอปเปิลกำลังซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวอยู่ เพราะย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 ก็มีสิทธิบัตรฉบับหนึ่งที่เผยให้เห็นมือถือที่มีหน้าจอบิดงอได้ออกมาให้รับชม แต่หากยักษ์ใหญ่รายนี้สามารถเนรมิตรสิ่งประดิษฐ์นี้ให้เกิดขึ้นจริงได้ ก็คงน่าสนใจไม่ใช่น้อยครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Gizmodo

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/10/2017

iPhone

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด