หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สื่อนอกเผย แอปเปิล ซุ่มพัฒนาฟีเจอร์การสแกนม่านตา จ่อเปิดตัวปี 2018 คาดใช้กับ iPhone 8 เป็นรุ่นแรก!

หลังจากที่มีข่าวลือออกมาว่า ซัมซุง กำลังจะนำฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยอย่าง การสแกนม่านตา (Iris Scanner) มาใช้กับ Samsung Galaxy Note 7 เป็นรุ่นแรกนั้น ฝั่งแอปเปิล ก็มีความเคลื่อนไหวเช่นกัน เมื่อสื่อไต้หวันรายหนึ่งเผยว่า แอปเปิล ซุ่มพัฒนาฟีเจอร์การสแกนม่านตา ซึ่งจะใช้กับ iPhone รุ่นอนาคตแล้ว

โดยทางเว็บไซต์ DigiTimes เผยว่า ระบบการสแกนม่านตาบน iPhone นั้น จะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดในปี 2018 ซึ่งในช่วงนั้น คาดว่า มือถือเรือธงรายรุ่น คงจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ดังกล่าวบ้างแล้ว โดย Iris Scanner หรือการสแกนม่านตานั้น จะมาแทนที่การสแกนลายนิ้วมือ หรือ Touch ID โดยมีคุณสมบัติที่คล้าย ๆ กัน นั่นก็คือ ไว้ยืนยันตัวตนของเจ้าของเครื่องดังกล่าว อย่างเช่น การทำธุรกรรมออนไลน์ หรือการปลดล็อกตัวเครื่อง เป็นต้น

    SPONSORED

ถ้าหากเปรียบเทียบระหว่าง การสแกนม่านตา กับ การสแกนลายนิ้วมือ แล้ว ระบบการสแกนม่านตาจะมีข้อดีกว่าตรงที่ ไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับตัวเครื่องโดยตรง ทำให้การปลดล็อกทำได้รวดเร็วกว่า แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่ ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพในที่แสงน้อย, ผู้ใช้บริโภคแอลกอฮอล์ และผู้ที่เพิ่งผ่าตัดตา

อย่างไรก็ดี ข่าวลือเกี่ยวกับ ระบบการสแกนม่านตาบน iPhone นั้น มีมาได้ระยะหนึ่งแล้ว คงต้องติดตามกันต่อไปว่า ข่าวลือดังกล่าวนี้จะเป็นความจริงมากน้อยแค่ไหน

 

 

---------------------------------------
ที่มา : macrumors.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 27/07/2016

iPhone 8 Iris Scanner

ข่าวอัพเดทล่าสุด