หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone Edition (iPhone 8) อาจใช้งานกล้องคู่ทั้งหน้าและหลัง พร้อมย้ายปุ่มสแกนลายนิ้วมือ บนดีไซน์ตัวเครื่องแบบโลหะ คาดเปิดตัวจริงกันยายนนี้

ถึงแม้ว่า iPhone 8 หรือ iPhone Edition สมาร์ทโฟนเรือธงจากค่าย Apple จะยังไม่ได้รับการเปิดตัวให้เห็นภายในเร็วๆ นี้ แต่สำหรับข่าวคราวอัปเดตถือว่ายังมีหลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง โดย iPhone Edition นั้น กระแสข่าวระบุว่า จะเป็นไอโฟนที่ได้รับการแปลงโฉมครั้งใหญ่ไม่น้อยหน้าคู่แข่งเลยทีเดียว ด้วยการเลือกใช้งานดีไซน์แบบชิดขอบ, ตัดปุ่มโฮมที่ด้านล่างออก หรือการเพิ่มเทคโนโลยีใหม่อย่าง AR เข้ามาด้วย 

ล่าสุดดูเหมือนว่า ระบบกล้องคู่ Dual-Camera ก็จะได้รับการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน หลัง iDropNews สื่อจากต่างประเทศ ซึ่งอ้างว่าได้ข้อมูลมาจากแหล่งข่าวรายหนึ่ง ที่ได้เปิดเผยเอาไว้ว่า ในขณะนี้ทางยักษ์ใหญ่ Apple ได้เดินเครื่องผลิตตัวต้นแบบของ iPhone Edition จนเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายแล้ว ซึ่งพบว่า มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งของกล้องคู่จากเดิมที่เคยวางแนวนอน ให้กลายเป็นแนวตั้งตามภาพแทน โดยสาเหตุที่ Apple ตัดสินใจทำเช่นนี้ เพื่อต้องการให้กล้อง iPhone สามารถจับระยะชัดลึก (depth of field) ได้ดีมากขึ้น เมื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ AR และ VR นอกจากนี้ ยังได้นำกล้องคู่ไปติดตั้งไว้ที่กล้องหน้าด้วย ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า จะทำให้ iPhone Edition สามารถใช้เทคโนโลยี 3D Sensing ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานถ่ายภาพเซลฟี่แบบ 3D ได้

    SPONSORED

iDrop News ยังอ้างว่า ได้ข้อมูลมาจากพนักงานรายหนึ่งจาก Foxconn หรือโรงงานประกอบ iPhone ด้วย โดยระบุว่า คอนเซ็ปท์ของ iPhone Edition ที่เราเคยได้เห็นก่อนหน้านี้ ยังไม่เหมือนกับตัวต้นแบบของจริงที่ Apple กำลังดำเนินการพัฒนาซักเท่าไหร่นัก โดยเผยว่า จริงๆ แล้ว iPhone Edition จะมาพร้อมกับดีไซน์ด้านหลังด้วยบอดี้แบบโลหะ ไม่ใช่ดีไซน์โลหะผสานกระจก (Metal-Glass) ตามข่าวลือแต่อย่างใด ซึ่งปัจจัยที่ Apple ทำเช่นนี้เนื่องจาก การเลือกใช้ฝาหลังแบบกระจก จะทำให้ตัวเครื่องเกิดรอยแตกร้าวหากทำตก ต่างจากโลหะที่มีความแข็งแกร่งทนทานมากกว่านั่นเอง

นอกเหนือจากเรื่องวัสดุแล้ว แหล่งข่าวระบุว่า iPhone Edition จะย้ายตำแหน่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปวางไว้ที่ด้านหลังตัวเครื่อง จากเดิมที่เคยฝังเอาไว้ใต้ปุ่มโฮม ซึ่งข้อมูลดังกล่าวค่อนข้างสวนทางกับข่าวลือที่เปิดเผยว่า iPhone Edition จะมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้หน้าจอพอสมควร โดยก่อนหน้านี้เคยมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่า Apple กำลังพัฒนา และทดสอบการฝังสแกนลายนิ้วมือเอาไว้ภายในหน้าจอ แต่มีความเป็นไปได้ว่า ในขณะนี้เทคโนโลยีดังกล่าวอาจยังไม่พร้อมเท่าที่ควร ส่งผลให้ Apple ต้องกลับมาใช้เทคโนโลยีที่ใช้งานได้จริงมากกว่าด้วยปุ่มสแกนลายนิ้วมือแบบเดิม

แหล่งข่าวรายเดิมปิดท้ายว่า iPhone Edition จะยังไม่ได้ใช้งานหน้าจอขอบโค้ง OLED แต่อย่างใด แต่จะมาพร้อมดีไซน์หน้าจอแบบชิดขอบ edge-to-edge และมีขอบโค้งเพียงเล็กน้อยแบบ 2.5D เท่านั้น ซึ่งทาง iDrop News ได้รับการยืนยันว่า ดีไซน์ใหม่ของ iPhone Edition ตัวต้นแบบ มีความใกล้เคียงกับรูปเรนเดอร์ที่เห็นในบทความนี้พอสมควร อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ รวมทั้ง ยังเหลือเวลาอีกหลายเดือนกว่า iPhone รุ่นใหม่จะเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายนนี้ ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์อีกครั้งได้ภายในอนาคต ซึ่งคงต้องจับตามองกันดีๆ ครับ -idropnews

เผยภาพเรนเดอร์ iPhone 8 (iPhone Edition) ว่าที่มือถือจอไร้ขอบ รุ่นครบรอบ 10 ปี ที่คาดว่า เหมือนของจริงมากที่สุด!

ดูเหมือนว่า กระแสข่าวเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้ หลาย ๆ สื่อเทความสนใจกับ iPhone 8 หรือ iPhone Edition กันเสียส่วนใหญ่ ซึ่งคาดกันว่า นอกจากจะเป็นการพลิกโฉมด้านดีไซนืแบบครั้งใหญ่แล้ว ยังจะมาพร้อมกับ ราคาเปิดตัว ที่แพงกว่า iPhone รุ่นปกติอีกด้วย ที่ผ่านมา ภาพเรนเดอร์ของ iPhone 8 หรือ iPhone Edition นั้น มีให้ชมกันอย่างมากมาย แต่ภาพเรนเดอร์ iPhone Edition ชุดนี้ ว่ากันว่า เป็นภาพที่คล้ายของจริงมากที่สุดเลยทีเดียว

โดยภาพเรนเดอร์ iPhone 8 (iPhone Edition) ชุดนี้ เป็นผลงานการออกแบบของ Benjamin Geskin จาก iDropNews ซึ่งอ้างอิงจาก ข่าวลือ iPhone 8 ที่ผ่าน ๆ มา ประกอบร่างเป็น ภาพเรนเดอร์ ในครั้งนี้นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอ edge-to-edge แบบ OLED ขอบโค้ง, กรอบตัวเครื่องแบบสแตนเลส ครอบทับด้วยกระจก, กล้องคู่ด้านหลัง, ตัดปุ่ม Home ออก แทนที่ด้วยปุ่ม Home เสมือน และแผงฟังก์ชันต่าง ๆ บนหน้าจอ, เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่หน้าจอ และพอร์ต USB Type-C

นอกจากนี้ ยังมีการเปรียบเทียบกับ LG G6 (เปิดตัวแล้ว) และ Samsung Galaxy S8 (ภาพเรนเดอร์) ที่จะเปิดตัวช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ จะเห็นได้ว่า ดีไซน์ทั้ง 3 รุ่น ใกล้เคียงกันมาก

อย่างไรก็ดี ภาพเรนเดอร์ข้างต้น เป็นแค่ผลงานการออกแบบเท่านั้น ไม่ใช่ตัวเครื่องจริงแต่อย่างใด - 9to5mac.com

 

สื่อดังเผย iPhone 8 รุ่นฉลองครบรอบ 10 ปี อาจใช้ชื่อ iPhone Edition เปิดตัวพร้อม iPhone 7S และ iPhone 7S Plus กันยายนนี้

หลังจากที่มีข่าวลือว่า iPhone ที่จะเปิดตัวในปี 2017 นี้ จะมีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน ซึ่งได้แก่ iPhone 7S (4.7 นิ้ว), iPhone 7S Plus (5.5 นิ้ว) และรุ่นฉลองครบรอบ 10 ปี ที่ในตอนนี้เรียกกันว่า iPhone 8 นั้น ล่าสุด สื่อดังจากแดนญี่ปุ่น เผยว่า iPhone รุ่นดังกล่าว จะใช้ชื่อว่า iPhone Edition

โดยเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Mac Otakara เผยว่า เนื่องจาก iPhone รุ่นนี้จะสื่อถึงความพรีเมียม จึงได้ใช้คำว่า Edition ต่อท้าย เหมือนกับ Apple Watch Edition และเนื่องจากมีคำว่า Edition จึงมีความเป็นไปได้ว่า iPhone Edition นี้ จะมีราคาสูงถึง $1,000 หรือราว ๆ 36,000 บาท ตามข่าวลือที่ผ่านมา

นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังเผยอีกว่า แอปเปิล ได้เริ่มทำการทดสอบ iPhone รุ่นต้นแบบของ iPhone Edition นี้อยู่หลายแบบด้วยกัน ทั้งเทคโนโลยีที่จะใช้กับหน้าจอ และวัสดุตัวเครื่อง โดยมีทั้งหน้าแบบ LCD และ AMOLED รวมไปถึงรุ่นที่ยังคงมีปุ่ม Home และไม่มีปุ่ม Home ส่วนวัสดุตัวเครื่อง ก็มีทั้ง กระจก, อะลูมิเนียม และเซรามิกสีขาว

นอกจากจะต้องทดสอบความแตกต่างของวัสดุแต่ละแบบแล้ว แอปเปิล ยังต้องคำนวณอีกด้วยว่า จะสามารถจัดหาวัสดุต่าง ๆ เหล่านี้ได้เพียงพอกับการผลิตและความต้องการด้วยหรือไม่ ซึ่งก่อนหน้านั้น ทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์คนดัง, Nikkei และ Wall Street Journal ต่างรายงานในทิศทางเดียวกันว่า iPhone 8 หรือ iPhone Edition นี้ จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ OLED ส่วนรุ่นปกติอย่าง iPhone 7S และ iPhone 7S Plus จะยังคงมาพร้อมกับหน้าจอแบบ LCD เหมือนเดิม

ด้านการเปิดตัวนั้น คาดว่า ทั้ง iPhone 7S, iPhone 7S Plus และ iPhone Edition จะเปิดตัวพร้อมกันในปีนี้ แต่ iPhone 7S และ iPhone 7S Plus จะวางจำหน่ายก่อนช่วงเดือนกันยายน ในขณะที่ iPhone Edition จะวางจำหน่ายล่าช้ากว่า ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะกระบวนการผลิตด้วย - macrumors.com

 

 

---------------------------------------
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/03/2017

iPhone 8 iPhone Edition

ข่าวอัพเดทล่าสุด