หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple ยอมจ่ายค่าปรับกว่า 3.4 พันล้านบาท เพื่อยุติคดีความ Batterygate ลดประสิทธิภาพ iPhone รุ่นเก่าเมื่อแบตเริ่มเสื่อม

สื่อ The Washington Post รายงานล่าสุดเกี่ยวกับคดีความเรื่อง Batterygate ที่ Apple ถูกผู้ใช้ iPhone หลายรายฟ้องร้องเมื่อปี 2017 ซึ่งยินยอมที่จะจ่ายค่าปรับและชดเชยค่าเสียหายให้กับผู้ใช้กว่า 34 รัฐในสหรัฐฯ และในโคลอมเบีย เป็นเงินกว่า 113 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 3.4 พันล้านบาทเลยทีเดียว

 

    SPONSORED

สำหรับประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้นมาจากมีผู้ตั้งคำถามว่า iPhone รุ่นเก่ามีประสิทธิภาพลดลงเมื่อแบตเตอรี่เริ่มเสื่อม ซึ่ง Apple ใช้วิธีการลดประสิทธิภาพของตัวเครื่องลงเพื่อให้ iPhone ยังสามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น และตัวเครื่องไม่ดับเอง แต่ทางผู้ใช้มองว่า Apple จงใจที่จะปกปิดปัญหาดังกล่าว เพราะมีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่ไม่เข้าใจถึงปัญหาดังกล่าว และตัดสินใจที่จะซื้อเครื่องใหม่แทนที่จะเอาไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ โดยทางศาลมองว่า Apple ได้รับประโยชน์ในส่วนนี้แบบเต็ม ๆ เพราะนอกจากจะขาย iPhone เครื่องใหม่ได้แล้ว ยังขายแบตเตอรี่ได้อีกด้วย

    SPONSORED

โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Apple ได้ยินยอมที่จะจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนเงินกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อชดเชยค่าเสียหายให้กับผู้ใช้งาน iPhone 6 และ iPhone 7 ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหา Batterygate นอกจากนี้ Apple ยังเคยลดราคาเปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone รุ่นเก่า เหลือเพียง 1,000 บาทอีกด้วย

 

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/11/2020

iPhone batterygate