หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์คนดังเผย สาเหตุที่ทำให้ iPhone 8 ไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือใต้จอได้ เป็นเพราะฟังก์ชัน 3D Touch

เหลือเวลาอีกไม่นานแล้ว กับการเปิดตัว iPhone รุ่นประจำปี 2017 ซึ่งในปีนี้คาดว่า จะเปิดตัวทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน และหนึ่งในนั้นก็มี iPhone 8 (ไอโฟน 8) ด้วยนั่นเอง ล่าสุด KGI Securities บริษัทวิเคราะห์ด้านการเงินและการตลาด นำโดย Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์คนดัง ได้ออกมาเผยข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 8 เพิ่มเติม

โดยทาง KGI ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับ iPhone 8 ออกเป็น 2 ประเด็นด้วยกัน เรื่องแรกก็คือ ราคา iPhone 8 ที่จะสูงกว่าราคา iPhone ทุกรุ่นที่เคยเปิดตัวมา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหน้าจอแบบ OLED ที่จะถูกนำมาใช้กับ iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งทาง KGI คาดว่า ชิ้นส่วนของจอภาพแบบ OLED นั้น จะประกอบด้วย หน้าจอแบบ OLED ชนิดยืดหยุ่นได้, OLED Touch panel, 3D Touch module และ OLED panel module ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้ ทาง Samsung จะเป็นผู้รับผิดชอบด้านการผลิตทั้งหมด ยกเว้น 3D Touch module เพียงอย่างเดียว

โดยชิ้นส่วนหน้าจอแบบ OLED นี่เอง ที่มีส่วนทำให้ต้นทุนการผลิต iPhone 8 สูงขึ้น ซึ่งทาง KGI คาดว่า ต้นทุนการผลิตหน้าจอแบบ OLED จะอยู่ที่ $120-$130 เทียบกับหน้าจอแบบ LCD อยู่ที่ $45-$55 เท่านั้น จึงเป็นสาเหตุทำให้ ราคา iPhone 8 อาจแตะที่ระดับ $1,000 ต่างจาก iPhone รุ่นก่อนหน้าที่เปิดตัวในราคา $650 เท่านั้น

ประเด็นที่สองคือ เรื่องของการฝัง Touch ใต้จอ จะถูกตัดออกบน iPhone 8 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะโมดูล 3D Touch ที่เพิ่มเข้ามาบนหน้าจอแบบ OLED ส่งผลทำให้ไม่สามารถอ่านลายนิ้วมือจากการสแกนใต้จอภาพได้ จึงตัดสินใจตัดฟีเจอร์ Touch ID บน iPhone 8 ออก แล้วแทนที่ด้วยฟีเจอร์การสแกนใบหน้าแทน

สำหรับงานเปิดตัว iPhone 8 (ไอโฟน 8) ในวันที่ 12 กันยายนที่จะถึงนี้ ทีมงาน techmoblog จะ Live ให้รับชมกันแบบสด ๆ เหมือนเช่นเคย ติดตามรายละเอียดและบทสรุป การเปิดตัว iPhone 8 กันได้ ที่หน้าเว็บไซต์ และแฟนเพจ techmoblog ครับ

 

 

---------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/09/2017

iPhone 8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด