หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สื่อนอกวิเคราะห์ iPhone 8 อาจยังไม่ทิ้งพอร์ต Lightning มาใช้ USB Type-C แต่จะแถมสายแปลงมาให้แทน

หลังจากที่มีข่าวออกมาหนาหูว่า iPhone 8 ที่จะเปิดตัวในปีนี้ จะมีการนำพอร์ต USB Type-C เข้ามาแทนที่พอร์ต Lightning หากมองในมุมของผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android และระบบปฏิบัติการอื่นๆ การเปลี่ยนมาใช้ USB Type-C ที่แพร่หลายมากกว่าจะช่วยลดความยุ่งยากในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ลงมากซึ่งถือเป็นข้อดี อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ Phone Arena ได้วิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ในกรณีนี้ และเชื่อว่า Apple จะยังไม่กล้าทิ้งพอร์ต Lightning ไปในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

เหตุผลแรกคือพอร์ต Lightning นั้นอยู่คู่กับ iPhone มานานตั้งแต่ iPhone 5 และ iPad ทุกรุ่นตั้งแต่ Gen 4 เป็นต้นไปจนกลายเป็นมาตรฐานของอุปกรณ์ในเครือ Apple ไปแล้ว และก็ยังไม่ถึงกับล้าสมัยเสียทีเดียว เพราะ Apple เพิ่งจะอัปเกรดให้ Lightning รองรับความเร็วของ USB 3.0 ได้ 100% แล้วบน iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว

อีกสิ่งหนึ่งที่ขัดกับข้อมูลก่อนหน้านี้ คือในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา Apple ไม่ได้พยายามผลักไสพอร์ต Lightning แต่กลับยิ่งพึ่งพามันมากขึ้น ทั้งการเปิดตัว iPhone 7 และ 7 Plus ที่มีแต่พอร์ต Lightning และขายไปแล้วหลายล้านเครื่อง พร้อมจำหน่ายหูฟัง EarPods แบบ Lightning เพื่อรองรับการทำงานร่วมกับ iPhone 7 นอกจากนี้ยังเปิดตัวหูฟัง Beats ที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ Lightning อีกหลายรุ่น แม้แต่หูฟังไร้สายอย่าง AirPods เองก็ยังต้องพึ่งพอร์ต Lightning ในการชาร์จ ไปจนถึง Apple Pencil และ Apple TV ทุกอย่างล้วนต้องพึ่งพา Lightning เหมือนกันทั้งสิ้น ที่ผ่านมา Apple ใช้พอร์ต USB Type-C แค่ใน MacBook รุ่นปี 2016 เท่านั้น Apple อาจเล็งเห็นว่านี่คือมาตรฐานใหม่ก็จริง แต่เป็นมาตรฐานสำหรับผู้ใช้ Mac ไม่ใช่สำหรับผู้ใช้ iOS


สายแปลง Lightning เป็น USB-C

Phone Arena ตั้งข้อสังเกตว่า iPhone 7 และ 7 Plus มาพร้อมกับสายแปลง Lightning เป็น USB-A ในกล่อง ซึ่งไม่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ MacBook รุ่นล่าสุดได้หากไม่ใช้อแดปเตอร์ที่ต้องซื้อแยกต่างหาก ในจุดนี้เองที่ทาง Phone Arena เชื่อว่า Apple จะแถมสายแปลง Lightning เป็น USB-C มาให้ในกล่องของ iPhone 8 เพื่อให้เชื่อมต่อกับ MacBook ได้ แต่จะไม่เข้ามาแทนที่พอร์ต Lightning แน่นอน

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความเห็นของ Phone Arena เท่านั้น ข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรต้องติดตามข้อมูลเพิ่มเติมกันต่อไป

 

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/03/2017

iPhone 8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด