หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สื่อนอกเผยภาพถ่ายเปรียบเทียบกล้อง iPhone 7 และ 7 Plus ยังไม่ดีพอที่จะชนะ Samsung Galaxy S7 ได้

เป็นที่ทราบกันดีว่า iPhone นั้นโดดเด่นเรื่องกล้องมาแต่ไหนแต่ไร จนช่างกล้องระดับโลกหลายคนถึงกับหันมาใช้กล้อง iPhone แทนกล้องระดับโปรตัวเก่ากันเลยทีเดียว และเมื่อ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ได้เปิดตัวออกมา ก็ไม่แปลกที่จะถูกคาดหวังเรื่องกล้องเช่นกัน ซึ่ง Apple ก็คงจะทราบเรื่องนี้ดีและตอบสนองโดยการปรับปรุงกล้องให้ดียิ่งขึ้นทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะ iPhone 7 Plus ที่มีการนำเทคโนโลยีกล้องคู่ (Dual-Camea) เข้ามาใช้ โดยมีทั้งเลนส์ Wide สำหรับถ่ายภาพมุมกว้างและเลนส์ Telephoto ที่เก็บภาพระยะไกล ทำให้ได้ภาพที่มีมิติมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเลนส์ Telephoto นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ยังไม่เคยมีในสมาร์ทโฟนเจ้าไหนมาก่อน พร้อมกันนี้ยังมีจุดเด่นการถ่ายภาพหลุดโฟกัสแบบ Bokeh ที่ปกติแล้วจะสามารถทำได้ด้วยกล้อง DSLR เท่านั้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม คู่แข่งสำคัญของ iPhone อย่างสมาร์ทโฟนเรือธงตระกูล Galaxy S จาก Samsung ก็มีเทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน ซึ่งก่อนหน้านี้สื่อต่างประเทศ Business Insider ก็เคยนำ iPhone 6s กับ Samsung Galaxy S7 ไปทดสอบประสิทธิภาพการถ่ายภาพแบบช็อตต่อช็อตมาแล้ว ผลก็คือ iPhone 6s ยังเทียบ Samsung Galaxy S7 ไม่ได้ในหลายๆ ด้าน และในครั้งนี้ Apple ก็ได้เปิดตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มาแก้มือแล้ว ทาง Business Insider จึงได้จับมาถ่ายภาพประชันกับ Samsung Galaxy S7 แบบช็อตต่อช็อตกันอีกครั้ง ผลจะออกมาเป็นอย่างไรเราไปดูกันเลยครับ

    SPONSORED

 


ถ่ายภาพกลางแจ้งที่มีแสงมาก ทั้งคู่สามารถทำได้ดี

 


ถ่ายผลไม้ระยะใกล้ iPhone 7 ให้สีสันและ contrast ได้ดีกว่า Galaxy S7

 


ความคมของภาพแทบไม่ต่างกัน

 


เลนส์ Telephoto ของ iPhone 7 Plus สามารถซูมได้คมชัดกว่า ซึ่งนับเป็นข้อได้เปรียบที่สุดเลยก็ว่าได้

 


นอกจากนี้เลนส์ Telephoto ยังให้มุมมองที่คล้ายกับตาของมนุษย์มากกว่า ทำให้ภาพที่ได้ดูสมจริงกว่า

 


กล้องของ iPhone 7 จะตรวจจับใบหน้าและปรับโฟกัสให้รับกับหน้าและบุคคลโดยอัตโนมัติ แม้เราจะไม่ได้ต้องการถ่ายรูป portrait ก็ตาม ทำให้ภาพถ่ายที่ได้ไม่ค่อยคงเส้นคงวาเท่าไรนัก

 


รูปนี้เป็นตัวอย่างที่โดนฟีเจอร์ตรวจจับใบหน้าและบุคคลของ iPhone 7 ทำพิษ เพราะระบบมีการปรับแสงจนท้องฟ้าหายไปเพื่อให้ได้โทนสีผิวที่เหมาะสม

 


กล้อง iPhone 7 มีรูรับแสงกว้าง f/1.8 ในขณะที่ Galaxy S7 มีรูรับแสงกว้าง f/1.7 ในด้านการถ่ายภาพแบบหลุดโฟกัส (Bokeh) ทำได้ดีพอๆ กัน แต่ในภาพนี้ iPhone 7 จะให้สีและ contrast ดีกว่า

 


Galaxy S7 มีระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็วและแม่นยำมากเมื่อเทียบกับ iPhone 7 อย่างในภาพนี้กล้อง iPhone 7 ก็โฟกัสพลาดไป

 


อีกจุดหนึ่งที่ iPhone 7 ทำได้ไม่ดีเท่า Galaxy S7 คือช่วงไดนามิก ในภาพนี้จะเห็นได้ว่า iPhone 7 มีการเกลี่ยค่าแสงที่ไม่ดีนัก โดยไปไฮไลท์ตรงที่มีแสงมากทำให้จุดที่มืดขาดความโดดเด่น ในขณะที่ Galaxy S7 มีความสมดุลของแสงมากกว่า​

 


iPhone 7 ได้ปรับปรุงการถ่ายภาพกลางคืนให้ดียิ่งขึ้นกว่า iPhone 6s มาก แต่ก็ยังสู้ Galaxy S7 ไม่ได้อยู่ดี

 

Business Insider สรุปการทดสอบครั้งนี้ว่า เมื่อเทียบกับแบบช็อตต่อช็อตแล้ว กล้องของ iPhone 7 และ 7 Plus ยังเป็นรองกล้องของ Samsung Galaxy S7 อยู่เล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตาม กล้องคู่ของ iPhone 7 Plus จะได้เปรียบเรื่องความคมชัดของการซูมด้วยเลนส์ Telephoto แต่ก็น่าเสียดายที่ในครั้งนี้ไม่มีการทดสอบฟีเจอร์การถ่ายภาพ Bokeh ของ iPhone 7 Plus ออกมาให้ชมกันครับ

---------------------------------------
ที่มา : Business Insider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/09/2016

iphone 7 Samsung Galaxy S7 iPhone 7 Plusข่าวที่เกี่ยวข้อง