หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

จับทดสอบ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus RAM ต่างกัน 1GB มีผลต่อการใช้งานหรือไม่?

สำหรับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นอกเหนือจะมีความแตกต่างด้านระบบกล้องและขนาดหน้าจอแล้ว แบตเตอรี่และหน่วยความจำ RAM ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แตกต่างกันอย่างชิ้นเชิง โดย iPhone 7 Plus มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุมากกว่า รวมทั้งเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่ทางแอปเปิลใส่ RAM มาให้มากถึง 3GB ซึ่งนับว่าเยอะกว่า iPhone 7 ที่มี RAM เพียงแค่ 2GB เท่านั้น อย่างไรก็ดียังคงมีข้อสงสัยว่า ส่วนต่างของหน่วยความจำ RAM ทั้งหมด 1GB จะมีผลต่อการใช้งานจริงหรือไม่ 

    SPONSORED

ล่าสุดเว็บไซต์ 9to5Mac ได้จับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มาทำการทดสอบประสิทธิภาพของ RAM โดยทำการเปิดหน้าเว็บใน Safari ไว้ถึง 24 แท็บด้วยกัน แล้วลองสลับหน้าเว็บไปมาว่าเพื่อทดสอบว่า หน้าเว็บไซต์ที่เปิดทิ้งไว้ทั้งหมดยังคงแสดงผลอยู่หรือไม่ ซึ่งนับว่าเป็นการทดสอบที่วัดประสิทธิภาพหน่วยความจำ RAM ได้ดีพอสมควร เพราะหากตัวเครื่องมีการจัดสรรการบริโภคหน่วยความจำไม่ดีมากพอ หน้าเว็บไซต์ที่เปิดค้างไว้อาจไม่แสดงผลต่อ ทำให้เกิดการโหลดใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าหน่วยความจำ RAM ของทั้ง 2 รุ่น จะมีขนาดที่แตกต่างกัน แต่เมื่อลองทำการทดสอบดูก็พบว่าทั้งไอโฟน 7 และไอโฟน 7 พลัส สามารถแสดงผลหน้าเว็บไซต์ที่เปิดค้างไว้ต่อได้อย่างลื่นไหลโดยไม่ต้องโหลดซ้ำ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า RAM ที่แตกต่างกัน 1GB นั้นอาจไม่ส่งผลต่อการใช้งานจริงมากนัก

 

อย่างไรก็ดีการทดสอบด้านต้นเป็นเพียงแค่การเปิดหน้าเว็บไซต์เและทำงานเพียงแอปพลิเคชันเดียวเท่านั้น ซึ่งยังไม่มีรายละเอียดแน่ชัดว่าหากใช้งานแอปที่บริโภค RAM เป็นอย่างมาก เช่น เกม รวมถึงแอปโซเชียลมีเดีย เปิดพร้อมกันทิ้งไว้หลายแอปๆ และทำการสลับใช้งานไปมา ไอโฟนรุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่น จะมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันหรือไม่ แต่หากพิจารณาดูแล้วการที่แอปเปิลตัดสินใจใส่ RAM มาให้ถึง 3GB กับ iPhone 7 Plus ต้องมีเหตุผลอะไรบางอย่างแน่นอน
 

--------------------------------------- 
ที่มา : 9to5mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/09/2016

iphone 7 iPhone 7 Plus

ข่าวที่เกี่ยวข้อง