หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เช็คให้ดีก่อนซื้อ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus พบปัญหาจอเหลืองในสินค้า lot แรกบางส่วนแล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี 2010 ซึ่งเป็นปีที่ iPhone 4 ทำการเปิดตัวมาพร้อมกับพลิกโฉมการดีไซน์ครั้งใหม่ แต่หนึ่งในปัญหาหลักที่ผู้ใช้งานหลายรายพบคือ หน้าจอแสดงผลที่ออกโทนสีเหลืองผิดปกติอันเนื่องมาจากสารเคมีตกค้างจากกระบวนการผลิตที่ยังระเหยไม่หมด อย่างไรก็ดีหากใช้งานไปสักพักจอสีเหลืองก็จะหายเป็นปกติเอง ล่าสุดปัญหาจอเหลืองยังได้ไปเกิดขึ้นบนเรือธงรุ่นใหมอย่าง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดีเบื้องต้นสามารถแก้ไขให้หน้าจอกลับมามีสีสันตามปกติได้ผ่านการตั้งค่าเล็กน้อย

    SPONSORED

เว็บไซต์ OS X Daily ศูนย์รวมข้อมูลข่าวสารของผลิตภัณฑ์ Apple เปิดเผยว่า ผู้ใช้บางส่วนพบปัญหา iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มีหน้าจอแสดงผลที่มีโทนสีออกเหลืองอย่างเห็นได้ชัด และเมื่อนำมาเทียบดูกับเรือธงปีที่แล้วอย่าง iPhone 6s Plus จะเห็นได้ว่าไอโฟนรุ่นก่อนมีสีที่สดใสมากกว่า อีกทั้งเมื่อเข้าไปตรวจสอบบนเว็บบอร์ดของ Apple ก็มีผู้พบอาการดังกล่าวเช่นเดียวกันแม้ว่าจะไม่ได้เปิดโหมด Night shift เพื่อถนอมสายตาขณะเล่นในเวลากลางคืน อย่างไรก็ดีขณะนี้ยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัดว่าอาการดังกล่าวเกิดจากสาเหตุเดียวกับที่เคยปรากฏบน iPhone 4 หรือไม่ เพราะหากเกิดมาจากปัจจัยเดียวกันก็ต้องรอซักระยะเพื่อให้สารเคมีระเหยออกให้หมดและหน้าจอจะกลับมาเป็นตามปกติ แต่หากทิ้งไว้แล้วยังมีอาการจอเหลืองอยู่ ทางเว็บไซต์ได้แนะนำวิธีแก้โดยการตั้งค่าเล็กๆ น้อยๆ ดังต่อไปนี้

เข้าไปที่ Setting > General > Accessibility > Display Accomodations > Color Filters

แตะปุ่ม Color Filters ให้เป็นสีเขียว เพื่อเปิดใช้งานการปรับสี

 

แตะเลือก Color Tint และเลื่อนช่อง Hue ไปเรื่อยๆ เพื่อลดสีเหลืองบนหน้าจอลง และปรับความเข้มที่ช่อง Intensity จนหน้าจอแสดงสีที่ถูกต้อง

หลังจากลองทำแล้วจะเห็นได้ว่าช่วยลดอาการจอเหลืองได้จริง อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าปัญหาจอเหลืองเกิดกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ทุกเครื่องหรือไม่ ซึ่งอาจเกิดมาจากกระบวนการผลิตในบางเครื่องเท่านั้น อย่างไรก็ดีหากวิธีการแก้ไขข้างต้นยังไม่สามารถรักษาอาการจอเหลืองได้ ผู้ใช้งานไอโฟนควรติดต่อศูนย์บริการของ Apple เพื่อทำการตรวจสอบหาสาเหตุและหาแนวทางแก้ไขเป็นลำดับต่อไป

---------------------------------------
ที่มา : Redmond Pie, OSX Daily, apple

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 30/09/2016

iphone 7 iPhone 7 Plus

ข่าวที่เกี่ยวข้อง