หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ยืนยัน iPhone 7 รุ่น 32GB เขียนไฟล์ได้ช้ากว่ารุ่น 256GB กว่า 8 เท่าตัวจริงหลังถูกจับทดสอบอีกครั้ง คาดยิ่งความจุเยอะยิ่งเร็วมากขึ้น

หากใครยังจำกันได้ถึงผลทดสอบที่ทำการเปิดเผยถึงความสามารถของ iPhone 7 Plus รุ่นความจุ 32GB ที่มีอัตราความเร็วในการเขียนไฟล์ช้ากว่า iPhone 7 รุ่นความจุ 128GB เกือบ 8 เท่าตัวด้วยกัน อย่างไรก็ดี ในขณะนั้นผลทดสอบดังกล่าวมาจากสื่อแค่เพียงสำนักเดียวเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นการเปรียบเทียบข้ามรุ่นระหว่าง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จึงทำให้อาจเกิดความคลาดเคลื่อนได้ ล่าสุดมีการทดสอบประสิทธิภาพการอ่านเขียนของหน่วยความจำที่แตกต่างกันอีกครั้ง และคราวนี้เป็น iPhone 7 ทั้งสองเครื่องด้วย

    SPONSORED

Unbox Therapy แชลแนลบนเว็บไซต์ Youtube ที่มักจะทำการรีวิวสมาร์ทโฟนและแก็ดเจ็ตอยู่เป็นประจำ ได้อัปโหลดคลิปวิดีโอที่เผยผลการทดสอบให้เห็นกันแบบชัดๆ เพื่อหาข้อแตกต่างในด้านประสิทธิภาพของหน่วยความจำระหว่าง ไอโฟน 7 รุ่นความจุ 32GB และรุ่น 256GB โดยใช้แอปพลิเคชัน PerformanceTest Mobile เพื่อดูค่าความเร็วในการอ่านและเขียนไฟล์ลงบนตัวเครื่อง

โดยผลการทดสอบครั้งแรกพบว่า iPhone 7 รุ่นความจุ 256GB มีความเร็วในการเขียนไฟล์ประมาณ 341 MByte/Sec แต่ในขณะที่ iPhone 7 รุ่นความจำ 32GB มีความเร็วในการอ่านเขียนไฟล์อยู่ที่ประมาณ 42 MByte/Sec เท่านั้น ซึ่งเท่ากับว่า iPhone 7 รุ่นความจุน้อยสุด มีความเร็วในการเขียนไฟล์น้อยกว่ารุ่นความจุสูงสุดถึง 8 เท่าตัวด้วยกัน อีกทั้งความเร็วในการอ่านไฟล์ของทั้ง 2 รุ่นยังมีความแตกต่างกันอีกด้วย แต่นับว่าไม่ห่างกันมากเท่าไหร่นัก


ดูแค่เพียงตัวเลขทดสอบจากแอปพลิเคชันอาจจะยังไม่เห็นภาพ ลองข้ามมาดูในด้านการใช้งานจริงดูบ้าง Unbox Therapy ลองถ่ายโอนไฟล์หนังขนาด 4.2GB ไปยังไอโฟน 7 ทั้งสองเครื่องแล้วจับเวลาที่ใช้ไปทั้งหมด ซึ่งพบว่า iPhone 7 ความจุ 256GB ใช้เวลาไปทั้งหมด 2.34 นาทีในการบันทึกไฟล์ ส่วน iPhone 7 รุ่นความจุ 32GB ก็เป็นไปตามคาดการณ์ หลังจากใช้เวลาไปทั้งหมด 3.39 นาทีด้วยกัน ซึ่งทำให้มีความชัดเจนว่า iPhone 7 แต่ละรุ่นความจุมีความแตกต่างในเรื่องประสิทธิภาพหน่วยความจำจริง

ทั้งนี้ เว็บไซต์ How-To-Geek ให้คำตอบถึงเรื่องนี้มาให้เรียบร้อยแล้ว โดยอธิบายเอาไว้ว่า โดยปกติแล้วหน่วยความจำความจุยิ่งเยอะก็จะยิ่งมีความหนาแน่นของตัวชิปมากขึ้น ทำให้สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วกว่าหน่วยความจำที่มีความจุน้อยอยู่แล้ว ซึ่งทำให้เป็นเหตุผลว่าทำไม iPhone 7 รุ่นความจำที่แตกต่างกันจึงมีความเร็วในการอ่านเขียนไฟล์ไม่เท่ากัน สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจซื้อไอโฟน 7 คงต้องพิจารณากันอีกรอบถึงส่วนต่างความเร็วที่หายไป แต่การใช้งานในชีวิตประจำวันอาจไม่เห็นผลต่างกันมากเท่าไหร่ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : The Next Web, How-To-Geek

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/10/2016

iphone 7

ข่าวอัพเดทล่าสุด