หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เผยเทคนิคถ่ายภาพ Portrait จากช่างภาพมืออาชีพ

ภาพถ่ายบุคคลหรือที่เรียกกันว่าแนว Portrait เป็นสไตล์การถ่ายรูปที่นิยมกันมากในหมู่ผู้ใช้สมาร์ทโฟน แม้ว่าปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนจะมาพร้อมกล้องดิจิทัลคุณภาพสูงอยู่แล้วก็ตาม แต่การถ่ายภาพให้ออกมาสวยงามก็ยังคงต้องพึ่งพาเทคนิคในการถ่ายอยู่ดี สำหรับใครที่กำลังฝึกถ่ายภาพอยู่ ทาง Apple ได้รวบรวมภาพถ่ายแนว portrait ที่ถ่ายด้วย iPhone 7 Plus พร้อมเทคนิคในการถ่ายจากมืออาชีพบนเว็บไซต์ Flickr มาเผยแพร่ให้ได้นำไปปรับใช้กัน โดยเฉพาะกับผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนกล้องคู่ ซึ่งจะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยครับ

    SPONSORED

ภาพแรกเป็นของ JerSean Golatt ซึ่งเทคนิคของเขาก็ไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่เข้าไปถ่ายใกล้ๆ คนหรือวัตถุเพื่อดึงเอารายละเอียดที่ต้องการออกมาให้ชัดขึ้น

 

ภาพขาวดำภาพนี้เป็นฝีมือของ Jeremy Cowart ช่างภาพที่มีชื่อเสียงด้านการถ่ายภาพเหล่าเซเลบริตี้ ซึ่งในภาพนี้นายแบบก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นลูกชายของเขานั่นเอง คำแนะนำของเขามีอยู่ว่า ควรลดความโดดเด่นของฉากหลังและพยายามอย่าให้มีจุดอื่นๆ บนภาพที่เด่นกว่าสิ่งที่เราต้องการจะถ่าย โดยพยายามเปลี่ยนมุมกล้องหาจุดที่แสงเงาสามารถเพิ่มความโดดเด่นให้วัตถุได้ หรืออาจให้ดวงอาทิตย์เป็น back light ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้การลด exposure ลงเล็กน้อยยังช่วยให้ภาพมีสไตล์แบบ Cinematic มากขึ้นอีกด้วย

 

Pei Ketron ช่างภาพสาวที่เดินทางไปทั่วโลก แม้ส่วนใหญ่เธอจะถ่ายแต่ภาพวิวทิวทัศน์ แต่เธอก็ชอบเก็บภาพของเจ้าตูบแสนน่ารักของเธอเอาไว้ด้วยเหมือนกัน เทคนิคของเธอก็คือ เมื่อเราจะถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงพยายามอย่าเข้าใกล้สัตว์มาก หากถ่ายด้วยเลนส์ Telephoto ที่มีความลึก อาจต้องถอยออกมาสัก 2 เมตรครึ่งหรือตามระยะที่เหมาะสม พยายามให้สัตว์อยู่นิ่งๆ โดยใช้ขนมล่อ แล้วภาพจะออกมาดีที่สุด

 

Benj Haisch ช่างภาพมากฝีมืออีกคนหนึ่งที่ถ่ายภาพด้วยกล้องสมาร์ทโฟนเป็นหลัก ซึ่งผลงานของเขาก็ออกมาสวยงามไม่แพ้ภาพที่ถ่ายด้วยกล้องโปรเลยทีเดียว ในครั้งนี้เทคนิคที่เขานำมาฝากก็คือ พยายามหาสถานที่ในการถ่ายที่ไม่วุ่นวาย เพื่อไม่ให้วัตถุอื่นๆ ดึงความโดดเด่นจากสิ่งที่เราต้องการจะถ่าย และการใช้ประโยชน์จากแสงฟุ้งจะเพิ่มความโดดเด่นของภาพได้

 

ในวันหยุดยาวอย่างนี้หลายๆ คนคงมีช่วงเวลาพิเศษกับครอบครัวและคนที่รักกันแน่นอน ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ถ่ายภาพเก็บช่วงเวลาดีๆ เอาไว้ น่าจะทำให้ภาพถ่ายเหล่านั้นดูพิเศษมากขึ้นแน่นอนครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Apple

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/12/2016

iPhone Apple iPhone 7 Plus

ข่าวอัพเดทล่าสุด