หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ข้อจำกัดของกล้องคู่ iPhone 7 Plus กับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รอใช้ฟีเจอร์ depth of field ของกล้องคู่บน iPhone 7 Plus อยู่ คุณก็ควรจะทราบถึงข้อจำกัดของมันเสียก่อนครับ แต่กล้องคู่ของ 7 Plus นี้จะไม่มาแทนที่กล้อง DSLR ตัวเก่งของคุณแน่นอนแม้ว่ามันจะยอดเยี่ยมแค่ไหน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่า คุณเป็นช่างภาพแบบไหนด้วย

 

    SPONSORED

ข้อจำกัดของฟีเจอร์ Depth of Field บน iPhone 7 Plus

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบ ฟีเจอร์ Depth of Field ของ iPhone 7 Plus ไม่ได้มากับตัวเครื่อง แต่จะตามมาในเร็วๆ นี้ผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์ ซึ่งดูเหมือนว่าจะใช้ได้กับการถ่ายรูปคนจริงๆ เท่านั้น ส่วนวัตถุสิ่งของต่างๆ ที่ขยับไม่ได้ก็อาจจะใช้ไม่ได้ผล โดยบนหน้าเว็บไซต์ของ Apple ได้เขียนเกี่ยวกับฟีเจอร์นี้ไว้ว่า

"ระยะชัดลึกช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพใบหน้าที่คมชัดในขณะที่ฉากหลังเบลอได้ เพราะเมื่อคุณถ่ายภาพด้วย iPhone 7 Plus ระบบกล้องคู่จะใช้กล้องทั้งสองตัวร่วมกับการเรียนรู้ของระบบอันล้ำสมัย เพื่อทำให้สิ่งที่คุณต้องการถ่ายมีความคมชัด ในขณะเดียวกันก็ทำให้ฉากหลังเบลอแบบหลุดโฟกัส หรือที่เรียกว่าเอฟเฟ็กต์แบบโบเก้ ซึ่งแต่เดิมต้องถ่ายด้วยกล้อง DSLR เท่านั้น ดังนั้นไม่ว่าจะมีอะไรอยู่ในฉากหลัง การถ่ายภาพบุคคลแบบสวยงามก็ทำได้ง่ายๆ"

แม้ว่าเราจะยังไม่ได้เห็นการสาธิตแบบละเอียดจากฟีเจอร์ใหม่ที่ว่านี้แต่การเลือกใช้สำนวนในชิ้นงานแถลงข่าวต่างๆ บ่งบอกเป็นนัยว่า depth of field จะใช้ได้กับการถ่ายรูปคนเท่านั้น ไม่นับรวมวัตถุต่างๆ การถ่ายรูป bokeh กับวัตถุหรือสินค้าต่างๆ จึงไม่น่าจะเป็นไปได้ด้วยฟีเจอร์นี้ แม้ Apple จะไม่ได้ชี้แจงอย่างละเอียดถึงการใช้งานฟีเจอร์นี้ แต่ในเว็บไซต์ก็มีการกล่าวถึงมันไว้อย่างรอบคอบเช่นกัน

Phil Schiller รองกรมการอาวุโสแผนกการตลาดทั่วโลก ก็ยังเลือกใช้สำนวนอย่างระมัดระวังในการอธิบายข้อดีของกล้อง 7 Plus เช่นกัน

“ยังมีการใช้งานอีกรูปแบบหนึ่งของกล้องนี้ที่เราได้ท้าทายทีมวิศวกรให้ทำเป็นโปรเจ็กต์พิเศษเพิ่มเข้ามา ซึ่งมันก็ท้าทายจริงๆ  มันเป็นอะไรที่ท้าทายมาก และต้องใช้นวัตกรรมอันน่าอัศจรรย์มากมายเลยทีเดียว แต่สิ่งที่พวกเขาได้ทำนั้นมันน่าประหลาดใจที่สุด และกลายเป็นอีกขั้นหนึ่งของการถ่ายรูปไปเลย และเราก็อยากจะให้คุณได้เห็นตัวอย่างของฟีเจอร์นี้กันสักหน่อยครับ

เมื่อเราถ่ายรูป มันจะสามารถใช้ ISP สแกนฉาก ใช้การเรียนรู้ของระบบอันล้ำสมัยในการจดจำและแยกแยะใบหน้าคนแล้วสร้างแผนที่ความลึกของภาพนั้นออกมาจากกล้อง 2 ตัวและซอฟต์แวร์ ให้คนที่อยู่ข้างหน้าคมชัดอยู่ในโฟกัส และให้ฉากด้านหลังเบลออย่างสวยงาม”

ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ เมื่อได้รับการอัปเดตเข้ามาแล้ว จะใช้ได้ผ่าน Portrait style ในแอป Camera ที่ติดมากับ iPhone 7 Plus หลังจากเลือก Portrait style แล้ว ซอฟต์แวร์จะสลับไปใช้เลนส์ Telephoto 56 มม. โดยอัตโนมัติ และแสดงความลึกให้เห็นบนจอแบบ real-time ซึ่งน่าประทับใจไม่น้อย และ Apple เองก็ถึงกับบอกว่าแม้แต่กล้อง DSLR ก็ไม่สามารถทำแบบนี้ได้

อย่างไรก็ตาม Apple ไม่ได้อ้างว่ากล้องตัวใหม่นี้จะมาแทนที่ DSLR ได้ ตามที่ Schiller ได้อธิบายไว้ในระหว่างการสาธิตกล้อง iPhone 7 Plus

“เราไม่ได้บอกให้คุณโยน DSLR ทิ้งแล้วหันมาใช้ iPhone ที่เราบอกก็คือ นี่เป็นกล้องที่ดีที่สุดที่เราเคยทำออกมาบน iPhone นี่คือกล้องที่ดีที่สุดเท่าที่เคยทำมาในสมาร์ทโฟน สำหรับใครที่ได้เป็นเจ้าของมัน มันก็จะกลายเป็นกล้องที่ดีที่สุดที่พวกเขาเคยมีมาจนถึงบัดนี้ แต่ที่สำคัญกว่าคือมันทำให้พวกเขาสามารถสร้างรูปถ่ายอันงดงามด้วยเครื่องมือที่เปี่ยมไปด้วยการสร้างสรรค์ได้”

Portrait style ใหม่บนแอป Camera ของ iPhone 7 Plus ดูเหมือนว่าจะมีข้อจำกัดตรงที่ใช้ได้กับการถ่ายภาพคนเท่านั้นในตอนนี้ ในอีกนัยหนึ่ง อย่าหวังว่าจะใช้กล้อง 7 Plus ในการถ่ายภาพโบเก้ สวยๆ โดยไม่มีนายแบบหรือนางแบบอยู่ข้างใน ซึ่งจริงๆ แล้วก็อาจจะทำได้ในอนาคตหากมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ แต่ลำพังตัวกล้องเองไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอนในเบื้องต้น

ในตอนนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าเราจะสามารถปรับความลึกของเอฟเฟ็กต์นี้ได้มากน้อยแค่ไหน หรืออาจจะปรับไม่ได้เลย นอกจากนี้ depth of field ยังอาจจะใช้ได้บนแอป Camera ที่มากับเครื่องเท่านั้น เพราะยังไม่มีข่าวคราวใดๆ เกี่ยวกับ thrid-party API ที่เข้าถึงฟีเจอร์นี้ได้เลย แน่นอนว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต และน่าจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามการเติบโตของซอฟต์แวร์

 

DSLR ยังคงน่าใช้อยู่

การที่ Apple เอาความสามารถระดับ DSLR มาอยู่บนสมาร์ทโฟนได้ถือเป็นเรื่องน่าประทับใจ ด้วยความสามารถของมันถูกขับออกมาด้วยพลังของซอฟต์แวร์ จึงสามารถลดขนาดฮาร์ดแวร์ให้เล็กนิดเดียวได้ แต่นี่ก็เป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือ Apple เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์มากกว่าผู้ผลิตกล้องรายอื่นๆ มาก ในขณะเดียวกัน Apple นั้นถูกจำกัดโดยลักษณะทางกายภาพของตัวสมาร์ทโฟน ซึ่งในความจริงแล้วมันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสร้างภาพ bokeh อย่างแท้จริงด้วยลักษณะเลนส์และเซ็นเซอร์แบบนี้

ความสามารถเกินตัวของกล้อง 7 Plus อาจจะทำให้ผู้ผลิตกล้อง compact ทั้งหลายต้องกุมขมับ เพราะกล้องของ iPhone 7 Plus มีเลนส์ 28 มม. รูรับแสง f/1.8 พร้อมกระจกเลนส์และเซ็นเซอร์แบบใหม่ ทำให้วิดีโอและรูปถ่ายดูน่าประทับใจยิ่งขึ้น แต่สำหรับนักถ่ายรูปตัวยงที่ต้องการควบคุมทุกองค์ประกอบของทุกๆ ช็อตก็คงจะหลีกเลี่ยงกล้องมือถืออยู่แล้ว เพราะสำหรับพวกเขาคงไม่มีอะไรมาแทนกล้องที่สร้างขึ้นมาเพื่อถ่ายภาพโดยเฉพาะได้ นอกจากนี้ฟีเจอร์ depth of field ของ Apple ก็ยังใช้ไม่ได้กับการถ่ายวิดีโออีกต่างหาก

Schiller สรุปไว้ว่า :

“มันไม่ได้มีไว้สำหรับรูปถ่ายทุกสไตล์ แต่มีไว้สำหรับสไตล์อะไรก็ได้ที่คุณอยากจะเอามันมาใช้มากกว่า มันเป็นอีกขั้นหนึ่งอันยิ่งใหญ่ของการถ่ายรูปจริงๆ”

--------------------------------------- 
ที่มา : 9 to 5 Mac , Apple (TH)

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/09/2016

iphone 7 iPhone 7 Plus

ข่าวที่เกี่ยวข้อง