หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

คิดอย่างไรเมื่อ Apple ตัดสินใจให้ iPhone 7 สีดำเงามีเฉพาะในรุ่นที่มีความจุตั้งแต่ 128 GB เท่านั้น
เมื่อคืนวันที่ 7 กันยายนในงานเปิดตัว iPhone 7 ประจำปีของ apple ที่ผ่านมามีคนพูดถึง iPhone สีใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปนั่นคือสีดำเงา (jet black) กันมาก สื่อบางสำนักล้อเลียนถึงขนาดที่ว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดใน iPhone 7 กันเลยทีเดียว :)

อย่างไรก็ดีสำหรับใครที่เตรียมเงินไว้ซื้อ iPhone 7 ในรุ่น 32 GB อาจจะต้องผิดหวังเมื่อทาง apple ประกาศว่า iPhone 7 สีดำเงาใหม่ (Jet Black) จะมีเฉพาะในรุ่น 128 GB และ 256GB เท่านั้น ทำให้สาวกที่ชอบสีดำ Jet Black หลายคนอาจจะต้องผิดหวังเมื่อต้องขยับความจุไปที่ 128 GB ซึ่งแน่นอนว่าหมายถึงจำนวนเงินที่จะต้องจ่ายเพิ่มเพื่อให้ได้ iPhone 7 สีที่ถูกใจมาครอบครอง  


คุ้มหรือไม่ถ้าจะซื้อ iPhone สีดำ JetBlack 

ก่อนอื่นเรามาดูความแตกต่างด้านราคาระหว่าง iPhone 7 32 GB และ iPhone 7 128 GB กันก่อนนะครับ  

  • iPhone 7 ขนาด 32 GB ราคา $649
  • iPhone 7 ขนาด 128 GB ราคา $749
  • iPhone 7 ขนาด 256 GB ราคา $849
  • iPhone 7 Plus ขนาด 32 GB ราคา $769
  • iPhone 7 Plus ขนาด 128 GB ราคา $869
  • iPhone 7 Plus ขนาด 256 GB ราคา $969

จะเห็นได้ว่าราคาของไอโฟน  32 GB กับ 128 GB ต่างกันอยู่ที่ประมาณ 100 USD (3,500 บาท) เมื่อแลกกับความจุที่เพิ่มขึ้น 3 เท่าตัวถือว่าเป็นจำนวนส่วนต่างที่ไม่มาก แต่ถ้าการใช้งานของเราไม่เน้นถ่ายวีดีโอ 4K หรือเก็บหนังดูหนังในเครื่องมาก ความจุ 32 GB นั้นก้น่าจะเพียงพอ แต่สำหรับคนที่ชอบเล่นเกมส์ถ่ายวีดีโอหรือรูปที่มีความละเอียดสูงนั้น การขยับไปที่ 128 GB ย่อมเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ดังนั้น คำตอบว่าคุ้มหรือไม่นั้น ก็คงต้องอยู่ที่การใช้งานของแต่ละคนด้วยครับ   

    SPONSORED

iPhone 7 สีดำ JetBlack สวยจริงแต่เป็นรอยง่าย

สำหรับใครที่สนใจสีดำใหม่นี้ มีสิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อนั่นคือ สีดำ BlackJet นั้นมีรอยง่ายซึ่งได้รับการยืนยันจากทาง apple เอง  ในงานเองก็มีนักข่าวหลายคนได้เห้นว่ามีรอยบนตัวเครื่องบ้างจริงเช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าในการใช้งานจริงเราอาจจะต้องใส่เคสมือถือ และถึงแม้ว่าจะสามารถเลือกใส่เคสแบบใสได้แต่แน่นอนว่าความมันวาวของวัสดุย่อมไม่สวยเหมือนการไม่ใส่เคสดังนั้น ข้อแนะนำของเราคือ หากจะตัดสินใจซื้อมือถือความจุที่ 128 GB ควรพิจารณาในมุมของการใช้งานมากกว่า 
 

เมื่อสมาร์ทโฟนคือการบ่งบอกสเตตัสของผู้ใช้ 

อีกประเด็นนึงที่ผมอยากพูดถึงนั่นคือกลยุทธ์การตั้งราคาของ apple เองและการวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ของมือถือสีใหม่ในระดับรุ่นที่มีราคาแพงกว่า ที่อาจจะสะท้อนค่านิยมของสังคมที่มองว่าการใช้มือถือรุ่นอะไรเป็นการบ่งบอกถึงสเตตัสหรือฐานะของผู้ใช้ ซึ่งก็เป็นไปได้ว่า apple เองก็อาจจะใช้ประโยชน์จากค่านิยมส่วนนี้  หรืออาจจะเป็นเพราะว่าการผลิตมือถือสีนี้มีต้นทุนที่สูงกว่าจึงจำเป็นต้องขยับไปอยู่ในรุ่นที่สูงกว่า ที่ผ่านมา apple เองเคยทำกับสินค้าในส่วนของ apple watch แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ apple นำกลยุทธ์นี้มาใช้กับ สมาร์ทโฟนรุ่นหลักของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่ามีทั้งคนที่เห็นเป็นเรื่องธรรมดาและคนที่ไม่เห็นด้วย ส่วนตัวผมคิดว่าการไม่มีสเตตัสอาจจะเป็นสเตตัสที่แท้จริง การที่เราไม่สนใจสังคมว่าจะมองว่าเรามีหรือไม่มีฐานะ แล้วเลือกใช้สินค้าที่เหมาะสมกับการใช้งานของตนเองย่อมจะดีที่สุด พ่อค้าย่อมจะใช้กลยุทธ์เพื่อดึงดูดเงินในกระเป๋าของเราให้ได้มากที่สุด ดังนั้นเราเองก็ควรที่จะรู้ความชอบของตัวเองและเลือกซื้อสินค้าที่ให้ประโยชน์ให้ความพึงพอใจกับเรามากที่สุดมากกว่า 

สำหรับใครที่สนใจ iPhone 7 รุ่นใหม่นี้สามารถติดตามข้อมูลการวางจำหน่ายได้ที่นี่ครับ ---> สรุปข้อมูลราคา iPhone 7 และวิเคราะห์ราคาและการวางจำหน่ายในประเทศไทย  สำหรับใครที่อยากรู้รายละเอียดทั้งหมดก็สามารถที่จะดู สรุปข้อมูล iPhone 7 ในงานเปิดตัวพร้อม สเปกและราคา   สำหรับการวางจำหน่ายในประเทศไทยถ้าดูจากข้อมุลที่ผ่านมาคาดว่าจะไม่เกินเดือน ตุลาคมนี้ผู้ใช้ในไทยน่าที่จะได้ใช้กัน หากมีข้อมูลเพิ่มเติมอย่างไรกดติดตามเพจเราไว้ได้นะครับ รับรอง techmoblog.com จะรีบนำมาอัปเดตให้ทราบกันอย่างแน่นอนครับ 

   

Update : 07/03/2018

ข่าวอัพเดทล่าสุด