หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สื่อนอกวิจารณ์ ปุ่ม Home ใหม่บน iPhone 7 ไม่น่าประทับใจหลังได้ลองเครื่องจริง ชี้ปุ่ม Home เก่าให้ความรู้สึกเวลาใช้งานดีกว่า

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ได้เปิดตัวไปแล้วเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา พร้อมความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือปุ่ม Home แบบใหม่ที่เปลี่ยนจากปุ่มกดที่เราคุ้นเคย ไปเป็นระบบสัมผัสและเรียบเนียนไปกับตัวเครื่อง ซึ่งสื่อมวลชนต่างประเทศที่ร่วมงานเปิดตัวก็มีโอกาสได้ทดลองสัมผัสตัวเครื่องเบื้องต้น และลองใช้ปุ่ม Home แบบใหม่นี้ แต่ทุกคนกลับตอบเป็นเสียงเดียวกันว่ามันไม่น่าประทับใจเท่าที่ควร

สำหรับปุ่มกดระบบสัมผัสแบบใหม่ของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นั้น จะไม่เหมือนกับปุ่มสัมผัสของมือถือทั่วไป เพราะมีการใช้เทคโนโลยี Taptic Engine ที่ช่วยในการแยกแรงสัมผัส และตอบสนองต่อแรงสัมผัสในแต่ละระดับ ผู้ใช้จึงต้องออกแรงกดคล้ายกับปุ่มกดแบบเดิม ทำให้รู้สึกเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่ดูเหมือนว่าผลที่ออกมาจะไม่เป็นเหมือนอย่างที่ Apple ตั้งใจไว้

    SPONSORED

"มันให้ความรู้สึกไม่เหมือนปุ่มเลยสักนิด มันน่าผิดหวังจริงๆ" Dieter Bahn จาก The Verge ออกความเห็น

"สิ่งแรกที่คุณจะทำเมื่อมีโอกาสได้จับตัวเครื่องคือลองเล่นปุ่ม Home แบบใหม่นี่ดู ผมว่าอาจต้องใช้เวลาสักหน่อยกว่าจะคุ้นกับมัน มันไม่ได้แย่หรอกแต่มันต่างไปจากเดิมจริงๆ และเทคโนโลยี Taptic Engine ก็ไม่ค่อยน่าพอใจเท่ากับปุ่มกดเดิมๆ เท่าไหร่" Brian Heater จาก Tech Crunch เขียน

"มันก็เป็นการแลกที่น่าจะให้ผลดีมากกว่าล่ะนะ เพราะมันจะทำให้ปุ่มเสียยากขึ้น และช่วยให้ตัวเครื่องกันน้ำได้ดีตามมาตรฐาน IP67 ด้วย"

"ปุ่มกดแบบใหม่นั่นมันประหลาดชะมัด แย่จริงๆ" Chris Velazco จาก Engadget ถึงกับวิจารณ์ออกมาอย่างแรง

นอกจากนี้สื่อมวลชนยังพบว่า สีใหม่ Jet Black ที่เป็นสีดำขัดเงานั้นเป็นรอยง่ายมาก ทั้งรอยขีดข่วนและรอยนิ้วมือ ทำให้ดูแลรักษายาก

"ผมจับแค่แป๊ปเดียวก็เลอะเทอะหมดแล้ว" Chris Velazco คนเดิมกล่าว

ในส่วนของตัวเครื่อง TechRadar ออกความเห็นว่า iPhone 7 ให้ความรู้สึกเหมือนรุ่น 6 หรือ 6s การที่ Apple อัปเกรดฟีเจอร์ต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้นก็เป็นเรื่องดี แต่การที่ยังใช้ดีไซน์ตัวเครื่องแบบเดิมอยู่นั้นเป็นความคิดที่ไม่ดีเท่าไหร่

"Apple มักจะชอบเน้นจุดขายไปที่ความสามารถในการใช้งานจริงๆ ในแต่ละวันมากกว่าที่จะอัดสเปคเข้าไป แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่ยอดขายไอโฟนร่วงลงล่าสุด เราก็หวังว่า Apple จะมีอะไรที่ยิ่งใหญ่ใหม่กว่านี้ออกมา ชนิดที่เป็นความหวังอันยิ่งใหญ่สำหรับแผนกมือถือที่จะทำให้ผู้คนอยากจะกลับมาซื้อมันอีกครั้ง"

อีกเรื่องหนึ่งที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อต่างประเทศอย่างมากคือการตัดช่องเสียบหูฟัง และหูฟัง AirPods ที่เพิ่งออกใหม่ โดย Gareth Beavis จาก TechRadar แสดงความเห็นว่า การตัดช่องเสียบหูฟังออกจะทำให้กลุ่มคนที่อยากจะซื้อ iPhone 7 อยู่แล้วส่วนหนึ่งเบือนหน้าหนี โดยเฉพาะกับลูกค้าหน้าใหม่ที่ไม่เคยใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple มาก่อน แม้ Apple จะได้เพิ่มหัวแปลงอแดปเตอร์มาให้แล้วแต่ก็ไม่ค่อยจะช่วยอะไรเท่าไหร่นัก แถมดูเหมือนว่า Apple ก็อยากจะขายหูฟังไร้สาย AirPods รุ่นใหม่มากกว่า ในราคาประมาณ 5,500 บาท (ของไทยราคา 6,900 บาท)

นอกจากนี้ SlashGear และ BBC North America ยังได้วิจารณ์ว่า หูฟัง AirPods มีราคาสูงเกินไปทั้งๆ ที่หล่นหายง่ายมากอีกด้วย

"ผมเห็นภาพเลยว่าหูฟังข้างนึงจะหลุดจากหูของผมแล้วหล่นหายไป มันก็ใช่ที่คุณสามารถฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์ด้วยหูฟังข้างเดียวได้ แต่ทำของราคา 5,500 บาทหายไปครึ่งนึงนี่มันไม่น่าดีใจเลย" Chris Davies จาก SlashGear กล่าว

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้เป็นเพียงความเห็นของสื่อมวลชนต่างประเทศเท่านั้น ยังไม่อาจบอกได้ว่า iPhone 7 และ 7 Plus รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ออกใหม่อื่นๆ ของ Apple นั้นดีหรือไม่ดี ต้องติดตามดูกระแสตอบรับจากคนทั่วไป และลองสัมผัสด้วยตนเองดีกว่าครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : Cult of Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 08/09/2016

iphone 7

ข่าวอัพเดทล่าสุด