หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พบปัญหาปุ่มโฮมแบบใหม่ใน iPhone 7 ใช้งานขณะสวมถุงมือธรรมดาไม่ได้ (พร้อมคลิปด้านใน)

เป็นที่ทราบกันดีว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ได้ทำการปรับเปลี่ยนปุ่มโฮมจากแบบเดิมที่สามารถกดลงไปได้ มาอยู่ในรูปแบบผสานเรียบไปกับหน้าจอซึ่งใช้ระบบ Taptic Engine ในการตอบสนองแรงสั่นสะเทือนต่อการสัมผัสแต่ละครั้งเพื่อให้รู้สึกว่ากำลังกดปุ่มอยู่จริงๆ ซึ่งดูเหมือนว่าอาจไม่ได้มีปัญหาอะไรนอกจากต้องทำความคุ้นเคยก่อน แต่ล่าสุดปุ่มโฮมแบบใหม่นี้อาจส่งผลแก่การใช้งานในฤดูหนาวหรือผู้ใช้งานที่ต้องสวมถุงมือเป็นประจำแล้ว หลังมีผู้ค้นพบว่าปุ่มโฮมแบบใหม่ใน iPhone 7 ไม่สามารถใช้งานร่วมกับถุงมือแบบทั่วไปได้ ต้องใช้ถุงมือแบบ capacitive เท่านั้น

    SPONSORED

บัญชีผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Myke Hurley ค้นพบว่าปุ่มโฮมแบบใหม่ใน iPhone 7 นั้นไม่สามารถกดผ่านวัตถุอย่างอื่นได้ รวมทั้งตัวเขาเองยังระบุด้วยว่าหากใช้เสื้อปิดปุ่มโฮมแล้วลองกดก็ไม่สามาถใช้ได้เช่นกัน เนื่องจากปุ่มโฮมแบบใหม่นั้นต้องอาศัยสื่อนำไฟฟ้าอย่างผิวหนังนั่นเอง ส่งผลให้เกิดปัญหาในการปลดล็อคใน iPhone 7 เนื่องจาก iOS 10 นั้นได้ปรับเปลี่ยนวิธีปลดล็อคเป็น Press Home to Unlock แทนทำให้ต้องกดปุ่มโฮมครั้งหนึ่งก่อนเพื่อปลดล็อคโทรศัพท์ อย่างไรก็ดีสำหรับใครที่ไม่ต้องการกดปุ่มโฮมก็ยังสามารถใช้ประโยชน์จาก Touch ID ด้วยฟีเจอร์ Rest Finger to Open สำหรับวางนิ้วและปลดล็อคแทนได้เช่นกัน แต่ฟีเจอร์ดังกล่าวก็ยังไม่สามารถใช้งานร่วมกับถุงมือเพื่อทำการสแกนลายนิ้วมือได้

อย่างไรก็ดีเว็บไซต์ iMore ได้ทำการค้นพบว่าถุงมือแบบ capacitive นั้นสามารถใช้งานกับปุ่มโฮมแบบใหม่ในไอโฟน 7 ได้ตามปกติ เนื่องจากหน้าจอและปุ่มโฮมแบบสัมผัสของ iPhone 7 นั้นเป็นแบบ capacitive นั่นเอง ซึ่งเป็นข้อมูลที่ดีว่าหากใครที่ต้องการซื้อถุงมือเพื่อใช้งาน iPhone 7 อาจต้องทำการทดสอบให้ถี่ถ้วนก่อนว่าสามารถใช้ร่วมกับปุ่มโฮมแบบใหม่เพื่อสั่งการตัวเครื่องได้หรือไม่

--------------------------------------- 
ที่มา : The Verge, iMore

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/09/2016

iphone 7

ข่าวอัพเดทล่าสุด