หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทดสอบถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K จากกล้อง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะคมชัดขนาดไหน มาดูกัน!

หนึ่งในฟีเจอร์เด่นที่ได้รับการปรับปรุงบน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus คือกล้อง iSight ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นก่อน โดยมาพร้อมกับความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 ใช้โครงสร้าง 6 ชิ้นเลนส์ และระบบป้องกันภาพสั่นไหว Optical Image Stabilization (OIS) เพื่อช่วยป้องกันอาการมือสั่นขณะถ่ายภาพ อีกทั้งยังยกระดับกล้องให้ถึงขีดสุดบน iPhone 7 Plus ด้วยกล้องหลังแบบคู่ Dual-Camera โดยเรือธงทั้ง 2 รุ่นยังพกความสามารถการถ่ายวิดีโอบนความละเอียดสูงสุดระดับ 4K ที่ความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาทีมาให้ด้วย อย่างไรก็ดีหากดูจากตัวเลขเพียงอย่างเดียวคงไม่เห็นภาพว่า การถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงบน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะทำได้ดีขนาดไหน

    SPONSORED

แนะนำให้ปรับความละเอียดคลิปวิดีโอเป็นระดับ 4K

ล่าสุด Dom Esposito แชลแนลบนเว็บไซต์ Youtube ที่มักจะทำการรีวิวสมาร์ทโฟนและแก็ดเจ็ตต่างๆ เป็นประจำ ได้จับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ทดสอบการถ่ายวิดีโอบนความละเอียด 4K ในสภาวะแสงที่หลากหลายพร้อมเผยแพร่คลิปวิดีโอให้ได้รับชมด้วย โดยระบุไว้ว่าภาพที่เห็นไม่มีการปรับแต่งสีแต่อย่างใดและใช้งานแอปกล้องที่ติดมากับตัวเครื่องเท่านั้น อีกทั้งอุปกรณ์เสริมที่ใช้ในการช่วยเก็บภาพก็มีเพียงแค่ขาตั้งกล้อง

จะเห็นได้ว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus สามารถเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วนและให้โทนสีที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น รวมทั้งภาพที่ได้ยังมีความลื่นไหลแม้ว่าจะขยับอยู่ก็ตาม ซึ่งดูแล้วค่อนข้างน่าประทับใจในด้านสีสันและความคมชัดของภาพเลยทีเดียว อย่างไรก็ดีต้องไม่ลืมว่าผู้ถ่ายใช้ขาตั้งกล้องยึดโทรศัพท์ให้อยู่นิ่งมากที่สุด จึงไม่ได้ใช้งานระบบกันภาพสั่นไหวอย่างเต็มที่เต็มที่ รวมทั้งคลิปวิดีโอถ่ายทำในสภาวะแสงเยอะเป็นหลักและยังไม่ได้โชว์ความสามารถการถ่ายภาพในเวลากลางคืนมากนัก  

ทั้งนี้ Dom Esposito ระบุว่าได้พบปัญหาขณะถ่ายวิดีโอบนความละเอียด 4K เพียงเล็กน้อย โดยโทรศัพท์เกิดความร้อนขึ้นเนื่องจากทำงานหนัก รวมทั้งหน้าจอได้ลดความสว่างลงประมาณ 25% ทำให้การถ่ายคลิปวิดีโอกลางแจ้งเป็นเรื่องที่ยากขึ้น แต่หากปล่อยทิ้งไว้ให้เครื่องเย็นลงก็สามารถถ่ายได้ตามปกติ อย่างไรก็ดีนับว่าทั้ง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ได้รับการปรับปรุงด้านกล้องพัฒนาอย่างมากหากเทียบกับไอโฟนรุ่นที่ผ่านมา ซึ่งในเร็วๆ นี้แอปเปิลมีแผนที่จะปล่อยอัปเดตฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอตัวสมบูรณ์ให้แก่ iPhone 7 Plus อีกด้วย

 

---------------------------------------
ที่มา : 9to5Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/09/2016

iphone 7 iPhone 7 Plus

ข่าวที่เกี่ยวข้อง